Sự im lặng của Luis Enrique

Ngày 30-6-2017, hợp đồng Luis Enrique và Barca sẽ kết thúc. Một vấn đề ảnh hưởng đến tương lai của Barca lúc này là sự im lặng của nhà cầm quân người xứ Asturias về hợp đồng mới.

Luis Enrique giữ thái độ im lặng về tương lai.

“Hợp đồng mới à? Tôi đang làm công việc của mình, và chỉ quan tâm công việc. Tôi sẽ không đề cập điều gì khác cho đến trước ngày 30-6 năm sau” - Luis Enrique tâm sự trong cuộc họp báo cách đây không lâu, sau khi nhận được những câu hỏi về tương lai. Luis Enrique đến với Barca từ Celta Vigo mùa Hè 2014, và trong khoảng thời gian từ đó đến nay đã có một lần hai bên thay đổi hợp đồng.

Việc gia hạn hợp đồng với Luis Enrique nằm trong kế hoạch của Barca từ mùa giải trước. Barca xem việc gia hạn với Luis Enrique rất quan trọng, sau khi ông liên tục mang về những danh hiệu quan trọng. Trong mùa giải đầu tiên, Luis Enrique giúp Barca tái hiện cú ăn ba - như từng diễn ra mùa 2008-09 dưới bàn tay Pep Guardiola. Mùa trước, Barca giành cú đúp La Liga và Cúp Nhà Vua.

Barca đánh giá rất cao việc phải giữ Luis Enrique, nhưng vì sao cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa các bên? Như tuyên bố của Enrique ở trên, vấn đề đến từ chính ông. Barca đã hoàn thành việc gia hạn với những ngôi sao như Neymar, Mascherano, Sergio Busques, đang tiến gần đến việc ký kết hợp đồng mới cùng Luis Suarez và Lionel Messi, nhưng Enrique thì mãi lắc đầu.

Enrique đang cần gì? Có lẽ, vấn đề của nhà cầm quân người xứ Asturias không phải tài chính. Barca nhấn mạnh đến việc sẵn sàng trả mức lương tương xứng nhất với công việc của Enrique. Vấn đề ở đây đến từ suy nghĩ của Enrique về tương lai. Ông đang chờ đợi hành trình của bản thân với Barca mùa này, liệu đội bóng có duy trì được sự ổn định hay không. Có rất nhiều yếu tố tác động đến ổn định. Một trong đó xuất phát từ chính khả năng làm mới chính mình của Enrique.

Khả năng ổn định của Barca sẽ được kiểm chứng khi mùa giải bước vào giai đoạn hai. Hiện tại, Barca gặp khá nhiều bất ổn, mà những trận thua từ đầu mùa nói lên điều đó. Một phần khiến Barca bất ổn là nhiều cầu thủ mới chưa hòa nhập. Ngoại trừ Samuel Umtiti, những Andre Gomes, Paco Alcacer chưa hòa nhập với môi trường mới ở Camp Nou. Thiếu một hậu vệ phải cũng là vấn đề, khi Sergi Roberto mắc khá nhiều sai lầm.

Cùng với việc hy vọng các tân binh hòa nhập để giúp tăng thêm giải pháp về chiến thuật, Barca đang lên kế hoạch mua một hậu vệ phải thuần túy. Đến lúc đó, nếu mọi việc tiến triển tốt, Enrique sẽ đống ý cùng Barca đàm phán hợp đồng mới. Ngược lại, một khi các vấn đề kể trên không cải thiện nhiều, và Barca có thể hụt hơi vào cuối mùa - nhất là mặt trận Champions League, Enrique sẽ xem xét tìm kiếm trải nghiệm mới. Cuộc phiêu lưu đến nước Anh, có lẽ thế.

Mỗi đội bóng có một chu kỳ nhất định. Barca thống trị châu Âu từ mùa 2008-09 đến nay. Tuy nhiên, một thực tế là sau khi Pep Guardiola chia tay vào cuối mùa 2011-12, Barca đã khá lận đận, và chỉ quay trở lại đỉnh với Enrique. Đây cũng là lý do để Enrique không vội vàng trong việc gia hạn hợp đồng.

Luis Enrique có lý do để không vội vàng, nhưng Barca cần mọi việc được giải quyết sớm. Barca muốn xác định rõ tương lai của Enrique để phát triển các chiến lược thể thao phù hợp nhất.


Kim Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất