Wismilak International (Bali) 2006

Sự già nua của Davenport

Tuổi 30 chưa phải là già – nếu bạn nhìn vào sự kiên cường của “lão bà” Martina Navratilova (“lão bà” còn chơi bóng qua lứa tuổi 30 đến… 20 năm). Nhưng tuổi 30 đã là già – nếu bạn nhìn vào những cố gắng vô vọng của Lindsay Davenport trong mùa giải 2006.

Từ đầu năm cho đến thời điểm này, dù là một trong những tay vợt của tốp 20 tham gia… ít giải đấu nhất (chỉ thi đấu 6 giải, nhiều hơn… Mary Pierce – năm nay 31 tuổi – 2 giải), thành tích của Davenpot vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

Nghĩa là cô chưa giành được một danh hiệu nào trong năm. Thứ hạng của cô, do đó, cũng tụt theo chiều hướng… nhanh dần đều: từ hạng 1 thế giới trước WTA Championship cuối năm 2005 đến hạng 12 thế giới hiện tại.

Kết quả thất vọng mới nhất – thua Svetlana Kuznetsova (Nga) 6/7 và 6/7 ở trận bán kết giải đấu tại Bali – khiến giá trị của Davenport càng trở nên nhạt nhoà. Nên nhớ, sau thất bại ở US Open 2006 (thua Justine Henin-Hardenne ở tứ kết), trong khi nhiều tay vợt khác chọn việc nghỉ ngơi thư giãn, Davenport lại lê “tấm thân già nua” đến một giải đấu kém tiếng tăm ở Indonesia.

Hành động của cô có thể được lý giải là để… né những đe doạ nguy hiểm để kiếm ít nhất một danh hiệu trong mùa. Thế nhưng, “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”. Giờ đây, chức vô địch tại Bali hầu như sẽ thuộc về Kuznetsova – cô này chỉ phải gặp Marion Bartilo (Pháp, hạng 26 thế giới) trong trận đấu chung kết.

Cái lưng tồi tàn – thứ từng khiến Andre Agassi phải đau khổ – khiến Davenport từng ngồi ngoài sân đến 6 tháng. Cô có thể biện minh sự sa sút phong độ do chấn thương này. Nhưng cô không thể khiến mọi người không hoài nghi về… tuổi già của cô. Tuổi 30, có lẽ sự nghiệp của Davenport đã đến sát sườn với sự ly biệt sân đấu.

ĐỖ HOÀNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác