Sự ghi nhận, tôn vinh

Quả bóng vàng Việt Nam ra đời từ năm 1995, là giải thưởng đầu tiên dành cho các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất Việt Nam. Lịch sử 18 năm của một danh hiệu theo sát những thành công cũng như thất bại của bóng đá Việt Nam đã phần nào khắc họa quá trình phát triển của nền bóng đá nước nhà. Có cầu thủ như Lê Huỳnh Đức 3 lần đoạt Quả bóng vàng các năm 1995,1997, 2002 và đến nay vẫn duy trì phong độ ở cương vị huấn luyện viên, nhưng cũng có cầu thủ như Phạm Văn Quyến đoạt Quả bóng vàng 2003 khi vụt sáng trong thời điểm đó để rồi càng chìm sâu vào lãng quên chỉ một thời gian sau đó.

Sự theo sát quá trình phát triển bóng đá nước nhà cũng cho thấy khi các danh hiệu ngày càng mở rộng hơn. Từ năm 1995 đến 1999, danh hiệu chỉ có vàng, bạc, đồng dành cho nam, đến năm 2000 có thêm giải cầu thủ trẻ xuất sắc và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Và một năm sau đó, các cầu thủ nữ đã được vinh danh bên cạnh các cầu thủ nam. Quá trình phát triển này cho thấy sự ghi nhận của người hâm mộ đối với những gì mà các nữ cầu thủ đã mang lại cho bóng đá nước nhà, khuyến khích việc đầu tư cho thế hệ trẻ làm nguồn cho đội tuyển, đồng thời ghi nhận sự hội nhập bóng đá khi có sự xuất hiện các cầu thủ ngoại thi đấu tại Việt Nam.

Thế nhưng, cũng chính vì giá trị giải thưởng đã được định hình mà có nhiều ý kiến cho rằng thật khó để tìm ra Quả bóng vàng 2012. Quả thật, bóng đá Việt Nam 2012 phải chứng kiến quá nhiều thất bại cũng như yếu kém, làm xói mòn lòng tin người hâm mộ. Từ một V-League vốn được xem là giải đấu mạnh nhất khu vực đã rơi xuống bờ vực khủng hoảng khi nhiều ông bầu tuyên bố bỏ bóng đá, các đội bóng chỉ duy trì ở mức độ cầm chừng, và nhất là sự thất bại của đội tuyển quốc gia ở nhiều đấu trường xuất phát từ công tác điều hành, xây dựng kế hoạch và định hướng phát triển của VFF. Các cầu thủ vốn được xem là ngôi sao gần như… vụt tắt, lứa cầu thủ trẻ chưa thấy xuất hiện gương mặt mới nào, mà đúng hơn đây là hậu quả của công tác đào tạo trẻ đã không được chú trọng từ nhiều năm trước. Thế nhưng may mắn là chúng ta còn có bóng đá nữ khi các nữ cầu thủ vẫn miệt mài tập luyện và duy trì được thành tích đáng nể, nhất là họ đang nỗ lực hết mình để có thể có được cơ hội lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết World Cup. Có lẽ, đây là điểm sáng mà ban tổ chức cũng như các chuyên gia, huấn luyện viên, cầu thủ tham gia bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng 2012 lưu ý để vừa đảm bảo giá trị giải thưởng, vừa tôn vinh xứng đáng những đóng góp hiệu quả nhất cho nền bóng đá nước nhà.

Theo thông tin từ ban tổ chức, đầu tháng 4 này công tác bầu chọn sẽ được khởi động. Tuy có khó khăn hơn trong việc bầu chọn so với các năm trước, nhưng hy vọng những cầu thủ được tôn vinh sẽ xứng đáng, và hơn nữa nó còn mang ý nghĩa đánh dấu quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Họp báo Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: “Vắng mặt” 3 hạng mục trao giải trong điều lệ

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam điều chỉnh lại các hạng mục trao thưởng, tạm dừng trao các danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc”, “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” và “Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc” do mùa giải quốc nội phải hủy bỏ giữa chừng, gây khó khăn cho công tác đề cử và bầu chọn.