Sử dụng chất kích thích, Vives bị cấm thi đấu 2 năm

Tay vợt nữ từng nằm trong Top 40 thế giới người Tây Ban Nha Nuria Llagostera Vives đã bị ITF tuyên án cấm thi đấu 2 năm vì bị phát hiện sử dụng chất kích thích methamphetamine ở một giải đấu diễn ra tại California (Mỹ) hồi mùa hè năm nay. Theo LĐQV quốc tế, án treo vợt của Vives sẽ chỉ kết thúc vào ngày 7-9-2015. Năm nay đã 33 tuổi, xem như sự nghiệp của Vives đã khép lại sau án phạt nghiêm khắc này.

Nuria Llagostera Vives (trái) trong hoạt động bên lề ở một giải đấu.

Tham gia đánh đôi ở Giải Bank of the West Classic 2013 (Stanford, California) - đánh cặp với Francesca Schiavone (Italia) - Vives bất ngờ quyết định rút lui vì cảm thấy không khỏe. Tuy vậy, “chạy trời không khỏi nắng”, Vives vẫn bị lựa chọn ngẫu nhiên vào danh sách xét nghiệm doping và sau khi mẫu thử của cô cho ra phản ứng dương tính, cô đã không thể giải thích tại sao có chất methamphetamine ở trong cơ thể của mình.

Theo Vives, một ngày trước khi kiểm tra doping, Vives có đi chơi ở San Francisco và cô “chỉ uống có một chai nước” ở đó. Chuyên gia kiểm tra doping của ITF, người chứng kiến quá trình Vives kiểm tra doping, thì lên tiếng cho biết loại chất kích thích được tìm thấy này chỉ có thể là một loại ma túy đường phố, như kiểu ma túy đá hoặc một loại chất ma túy được các thanh niên, dân chơi sử dụng trong các buổi tiệc rượu thác loạn, rất khó có chuyện chất kích thích này được sử dụng để điều trị một số biểu hiện rối loạn hành vi của bệnh nhân.

Phán quyết của ITF cho biết Vives hiện không ở trong tình trạng được miễn trừ vì sử dụng thuốc trị bệnh nào đó, chỉ có điều đó mới có thể lý giải tại sao phát hiện loại chất này trong cơ thể Vives, và tiết lộ rằng Vives khai cô có lấy một số loại thuốc không kê toa trong cái ngày trước hôm kiểm tra doping nhưng điều đó không thuyết phục được Ủy ban kỷ luật của ITF.

Như một hệ quả, Vives bị buộc phải trả lại tất cả tiền thưởng mà cô giành được kể từ hồi tháng 7 cho đến nay, điểm số của cô trên bảng điểm xếp hạng cũng đã bị trừ hết, bao gồm cả kết quả lọt vào vòng 16 Giải US Open 2013 khi cô đánh cặp cùng Liezel Huber. Trong sự nghiệp của mình, Vives từng vươn lên vị trí hạng 35 thế giới hồi tháng 6-2005. Cô từng giành được 2 danh hiệu đơn và 16 danh hiệu đôi WTA trong sự nghiệp của mình (11 danh hiệu đơn và 5 danh hiệu đôi hệ Giải ITF). Kể từ khi chuyển sang chơi chuyên nghiệp hồi năm 1996, tổng số tiền thưởng mà Vives giành được là 2.636.375 USD!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic tiếp tục ở lại với Davis Cup Finals

Davis Cup Finals: Serbia của Novak Djokovic lách qua khe cửa hẹp, Tây Ban Nha của Feliciano Lopez bị loại đau đớn

Cuối cùng thì, những nỗ lực của Novak Djokovic (32 tuổi) và Feliciano Lopez (40 tuổi) đã cho ra “những kết quả hoàn toàn trái ngược”. Nếu như tuyển Serbia của “Nhà Vua ATP” giành 1/2 suất đội xếp hạng nhì có thành tích tốt nhất, tuyển Tây Ban Nha của tay vợt kỳ cựu quê ở Toledo đã bị loại sau trận đau đớn trước thua tuyển Nga hùng mạnh với tỷ số 1-2!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác