Sự cũ kỹ lên ngôi

Cứ mỗi lần HLV Calisto chuẩn bị gọi tập trung đội tuyển, người ta lại chờ đợi và hy vọng vào những cái tên mới, bởi ông vốn được coi là người đãi cát tìm vàng rất giỏi. Nhưng, ở thời điểm này, khi mà mùa bóng 2010 nhạt nhòa qua đi, người ta tin rằng sẽ chẳng có điều gì gọi là mới.

Nhập quốc tịch để làm gì?

Nhiều ngoại binh nhập quốc tịch như Kesley Huỳnh tiếp tục không có mặt trong đội tuyển. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Rõ ràng, với chuyện để hàng loạt CLB nhập quốc tịch cầu thủ tràn lan chỉ vì lợi ích của chính họ, VFF đã làm suy yếu đi rất nhiều khả năng phát triển của những cầu thủ nội “chính gốc”. Cứ nhìn thẳng vào các CLB sẽ thấy rõ, ở SHB Đà Nẵng chẳng ai có thể cạnh tranh với Rogerio Nguyễn ở vị trí tiền vệ, còn Kesley là “bất khả xâm phạm” ở Bình Dương, trong khi ở SLNA là Nguyễn Helio, hay Sakda ở Hoàng Anh Gia Lai… Thế nên, những Văn Tuấn, Quý Sửu, Anh Đức… đã không thể giữ được vị trí chính thức một cách dài hơi, dẫu rằng nếu ở những đội bóng khác, họ có thể sẽ trở thành trụ cột, như Quý Sửu từng là trụ cột của CS Đồng Tháp ở mùa giải 2009 là một ví dụ rất cụ thể.

Mọi thứ càng trở nên tệ hơn vì sau khi chính sách cho phép cầu thủ nhập quốc tịch tràn lan, VFF quyết định “đóng cửa” đội tuyển luôn với các cầu thủ đã trở thành người Việt Nam. Họ đẩy các cầu thủ nhập quốc tịch ra ngoài cuộc chơi như muốn “thủ tiêu” những hệ quả của sai lầm, thay vì chọn cách khắc phục bằng việc “gạn đục khơi trong”. Đừng hỏi Rogerio hay Kesley có khả năng cạnh tranh vị trí với các cầu thủ nội ở đội tuyển hay không, bởi chỉ cần nhìn vào khả năng đóng góp của họ ở CLB, nhìn vào tiền lương mà các CLB chấp nhận chi trả cho những cầu thủ này thì đủ hiểu, họ thật sự là những người có năng lực.

Câu hỏi nhập quốc tịch để làm gì, và cách nào để tận dụng nguồn lực từ những cầu thủ đã nhập tịch? Xem ra vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng từ VFF suốt một thời gian dài. Ở thời điểm đội tuyển tập trung lần này, mọi thứ có vẻ càng trở nên gay gắt hơn.

Cũ đền phát ngán

Và khi không thể dựa vào tiêu chí cứ tốt nhất là được lên tuyển, HLV Calisto dường như đã phải chấp nhận sự cũ kỹ từ những cái tên quen thuộc. Văn Quyến là một trường hợp cụ thể nhất. Khó có thể nói Văn Quyến đã trở lại là chính mình, càng không thể nói Văn Quyến đang ở tầm của một tuyển thủ khi cả một mùa bóng ở xứ Nghệ, Quyến phải loay hoay tìm vị trí chính thức cho mình với tất cả nỗ lực, nhưng kết quả là anh vẫn thường xuyên đóng vai dự bị. Ấy vậy, nhưng Quyến hơn các cầu thủ khác ở chỗ đã... từng là tuyển thủ, và khi tất cả những tiền đạo tốt nhất đã được triệu tập như Việt Thắng, Quang Hải, Đức Dương hay dưới cơ một tí là Sỹ Mạnh, nhưng chưa đủ số, nên chả còn cách nào khác cái tên Văn Quyến được điền vào.

Cùng với Văn Quyến, Huy Hoàng ở Nghệ An, Xuân Thành ở Hà Nội ACB hay Chí Công ở Bình Dương đều được coi là cũ cả rồi. Xuân Thành từng là tiền vệ nổi bật và có tên ở các danh sách dự tuyển cho đến khi dính vào việc sử dụng và tàng trữ chất kích thích. Huy Hoàng năm lần bảy lượt từ chối lên tuyển, và Chí Công chỉ là cái bóng mờ khi đặt lên bàn cân để so với Minh Đức, Như Thành, thậm chí là Đình Luật. Thế nhưng, họ lại là nhân tố chủ chốt ở cấp độ CLB của mình thì chuyện đội tuyển đành dùng người cũ bỗng hóa thành đương nhiên.

Chính việc không có gì đột biến, thậm chí hình hài đội tuyển ngày một già nua hơn, khiến cho niềm tin vào việc bảo vệ được chiếc cúp vô địch AFF Cup trở nên lung lay. Điều này không hề mới và nó đã được dự báo trước, khi người ta đã nhắc đến ngay ở thời điểm đội tuyển Việt Nam lên ngôi ở năm 2008 bằng một đội hình đã có những cái tên “luống tuổi”.

Khi sự cũ kỹ lên ngôi, đó cũng là lúc người ta cần phải nhìn lại, phải chăng bóng đá Việt Nam đang tuột dốc từ sự xuống cấp của giải đấu quốc nội, hay HLV Calisto đã bắt đầu cạn năng lượng sáng tạo?!

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.