Nói tiếp chuyện tiền thưởng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Sự công khai đã chưa thể hiện đúng mức

Một phần trong khoản tiền thưởng của đội tuyển nữ bị khấu trừ 20,75%. Tổng số tiền thưởng của đội tuyển nữ cũng chưa chắc đã bằng, nhiều hoặc ít hơn con số 9.397.875.000 đồng như đã công bố. Thực tế là vậy, nhưng tiếc là VFF đã chưa có lời giải thích rõ ràng gây lên sự nghi ngờ lẫn cả bức xúc ở số đông các tuyển thủ nữ Việt Nam.

  • 9.397.875.000 đồng chưa phải là con số cuối cùng 

Tại buổi lễ trao thưởng cho tuyển nữ Việt Nam, VFF công bố tổng số tiền thưởng là 9.397.875.000 đồng. Số tiền thưởng hơn 9 tỷ đồng này bị khấu trừ 10% thuế thu nhập. Ngoài ra, hơn 4 tỷ đồng của AVG (2,5 tỷ đồng và 10.000 USD) bị trừ thêm 10,75 %. Sở dĩ phải trừ đi 10,75 % là do Công ty AVG yêu cầu VFF phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khoản thưởng của mình. Như vậy, riêng tiền thưởng của AVG bị trừ tổng cộng 20,75%.

Sau niềm vui đoạt HCV SEA Games 25, nhiều tuyển thủ không vui vì chuyện chia tiền thưởng.

Tới thời điểm hiện tại, tuyển nữ Việt Nam mới nhận được hơn 6 tỷ đồng (đã trừ thuế và xuất hóa đơn giá trị gia tăng). Số tiền thưởng này đã được chia cho 29 thành viên của đội tuyển nữ. Theo đó, người cao nhất (loại A) nhận được 230 triệu đồng, người thấp nhất (loại D) đã nhận được 120 triệu đồng.

VFF cho biết, tiền thưởng của đội nữ vẫn chưa được các doanh nghiệp chuyển hết. Vì vậy mà chưa thể biết chính xác số tiền thực mà đội nữ nhận được sẽ là bao nhiêu. Nói thế, bởi VFF từng nhiều lần phải nếm trái đắng từ các lời hứa thưởng. Ở AFF Cup 2008, có vài đơn vị không chịu chuyển tiền, dù đã hứa trước đó, và sự việc này hoàn toàn có thể lặp lại với tuyển nữ Việt Nam. Lãnh đạo VFF khẳng định, số tiền 9.397.875.000 đồng chưa phải là con số cuối cùng. Tuyển nữ Việt Nam có thể nhận nhiều hoặc ít hơn con số này, tùy thuộc vào việc các doanh nghiệp có thực hiện đúng lời hứa hay không.

VFF cũng khẳng định, họ không can dự vào việc chia thưởng của tuyển nữ Việt Nam. Cách thức chia lẫn các mức thưởng giành cho từng thành viên là do BHL và ban cán sự của đội tuyển quyết định.

  • Cần giải thích rõ ràng với các tuyển thủ

Với những thông tin trên, có thể khẳng định không có chuyện nhập nhèm về tổng số tiền thưởng như nhiều cầu thủ đã nghi ngờ. Thực tế thì VFF cũng đã giải thích cặn kẽ chuyện 10% thuế thu nhập và 10,75% tiền xuất hóa đơn cho khoản hơn 4 tỷ đồng của công ty AVG. Thế nhưng, thay vì giải thích với tất cả các tuyển thủ, VFF lại chỉ thông tin tới ban huấn luyện và ban cán sự thế mới có chuyện các tuyển thủ nữ nghi ngờ rằng: tiền thưởng của họ đã bị cắt tới 20%.

Không có nhập nhèm về tổng số tiền thưởng, nhưng các mức chia thưởng vẫn gây nên những phản ứng trái ngược ở đội tuyển Việt Nam. HLV Trần Vân Phát không đưa ra phát biểu nào về chuyện tiền thưởng. Ông Phát là HLV trưởng và là người ký quyết định chia thưởng, vì thế, ông không có phản ứng là chuyện đương nhiên. Tương tự như vậy, các trợ lý của ông Phát cũng hài lòng với cách chia và mức chia. 10 cầu thủ đá chính, 2 cầu thủ thường xuyên thay nhau trong đội hình xuất phát cũng không có phản ứng gì. Thế nhưng, số còn lại đều không hài lòng.

Những cầu thủ bị chấm loại C, C-, D cho rằng, không có lý do gì họ lại nhận điểm thấp hơn ông trưởng đoàn. Theo họ, việc quyết định tiền thường cho ông trưởng đoàn ở mức B- là quá cao. Quyết định đó hoàn toàn không dựa trên ý kiến của các tuyển thủ mà bị “ép” bởi ban cán sự - đại diện của cầu thủ, nhưng đã không có tiếng nói trong phần định mức thưởng. Các cầu thủ cho rằng, đây là việc nhạy cảm mà họ không thể nói bày tỏ công khai.

Trên thực tế thì VFF đã hoàn toàn đứng ngoài trong chuyện chia thưởng của tuyển nữ Việt Nam. Hành động đó chứng tỏ sự minh bạch cho tổ chức này, nhưng khi các tuyển thủ không thể giải quyết nỗi bức xúc của mình, VFF cần phải vào cuộc thay vì khoanh tay đứng nhìn. Nếu VFF làm được điều đó và cả việc giải thích rõ ràng về khoản khấu trừ thuế của tiền thưởng, hẳn đã không có sự nghi ngờ và nỗi bức xúc ở các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam như hiện nay.

HIẾU HƯỜNG

Thông tin liên quan:

>> Nhập nhằng chia thưởng

>> Nhập nhằng chuyện tiền thưởng của đội nữ Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.