Nói tiếp chuyện tiền thưởng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Sự công khai đã chưa thể hiện đúng mức

Một phần trong khoản tiền thưởng của đội tuyển nữ bị khấu trừ 20,75%. Tổng số tiền thưởng của đội tuyển nữ cũng chưa chắc đã bằng, nhiều hoặc ít hơn con số 9.397.875.000 đồng như đã công bố. Thực tế là vậy, nhưng tiếc là VFF đã chưa có lời giải thích rõ ràng gây lên sự nghi ngờ lẫn cả bức xúc ở số đông các tuyển thủ nữ Việt Nam.

  • 9.397.875.000 đồng chưa phải là con số cuối cùng 

Tại buổi lễ trao thưởng cho tuyển nữ Việt Nam, VFF công bố tổng số tiền thưởng là 9.397.875.000 đồng. Số tiền thưởng hơn 9 tỷ đồng này bị khấu trừ 10% thuế thu nhập. Ngoài ra, hơn 4 tỷ đồng của AVG (2,5 tỷ đồng và 10.000 USD) bị trừ thêm 10,75 %. Sở dĩ phải trừ đi 10,75 % là do Công ty AVG yêu cầu VFF phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khoản thưởng của mình. Như vậy, riêng tiền thưởng của AVG bị trừ tổng cộng 20,75%.

Sau niềm vui đoạt HCV SEA Games 25, nhiều tuyển thủ không vui vì chuyện chia tiền thưởng.

Tới thời điểm hiện tại, tuyển nữ Việt Nam mới nhận được hơn 6 tỷ đồng (đã trừ thuế và xuất hóa đơn giá trị gia tăng). Số tiền thưởng này đã được chia cho 29 thành viên của đội tuyển nữ. Theo đó, người cao nhất (loại A) nhận được 230 triệu đồng, người thấp nhất (loại D) đã nhận được 120 triệu đồng.

VFF cho biết, tiền thưởng của đội nữ vẫn chưa được các doanh nghiệp chuyển hết. Vì vậy mà chưa thể biết chính xác số tiền thực mà đội nữ nhận được sẽ là bao nhiêu. Nói thế, bởi VFF từng nhiều lần phải nếm trái đắng từ các lời hứa thưởng. Ở AFF Cup 2008, có vài đơn vị không chịu chuyển tiền, dù đã hứa trước đó, và sự việc này hoàn toàn có thể lặp lại với tuyển nữ Việt Nam. Lãnh đạo VFF khẳng định, số tiền 9.397.875.000 đồng chưa phải là con số cuối cùng. Tuyển nữ Việt Nam có thể nhận nhiều hoặc ít hơn con số này, tùy thuộc vào việc các doanh nghiệp có thực hiện đúng lời hứa hay không.

VFF cũng khẳng định, họ không can dự vào việc chia thưởng của tuyển nữ Việt Nam. Cách thức chia lẫn các mức thưởng giành cho từng thành viên là do BHL và ban cán sự của đội tuyển quyết định.

  • Cần giải thích rõ ràng với các tuyển thủ

Với những thông tin trên, có thể khẳng định không có chuyện nhập nhèm về tổng số tiền thưởng như nhiều cầu thủ đã nghi ngờ. Thực tế thì VFF cũng đã giải thích cặn kẽ chuyện 10% thuế thu nhập và 10,75% tiền xuất hóa đơn cho khoản hơn 4 tỷ đồng của công ty AVG. Thế nhưng, thay vì giải thích với tất cả các tuyển thủ, VFF lại chỉ thông tin tới ban huấn luyện và ban cán sự thế mới có chuyện các tuyển thủ nữ nghi ngờ rằng: tiền thưởng của họ đã bị cắt tới 20%.

Không có nhập nhèm về tổng số tiền thưởng, nhưng các mức chia thưởng vẫn gây nên những phản ứng trái ngược ở đội tuyển Việt Nam. HLV Trần Vân Phát không đưa ra phát biểu nào về chuyện tiền thưởng. Ông Phát là HLV trưởng và là người ký quyết định chia thưởng, vì thế, ông không có phản ứng là chuyện đương nhiên. Tương tự như vậy, các trợ lý của ông Phát cũng hài lòng với cách chia và mức chia. 10 cầu thủ đá chính, 2 cầu thủ thường xuyên thay nhau trong đội hình xuất phát cũng không có phản ứng gì. Thế nhưng, số còn lại đều không hài lòng.

Những cầu thủ bị chấm loại C, C-, D cho rằng, không có lý do gì họ lại nhận điểm thấp hơn ông trưởng đoàn. Theo họ, việc quyết định tiền thường cho ông trưởng đoàn ở mức B- là quá cao. Quyết định đó hoàn toàn không dựa trên ý kiến của các tuyển thủ mà bị “ép” bởi ban cán sự - đại diện của cầu thủ, nhưng đã không có tiếng nói trong phần định mức thưởng. Các cầu thủ cho rằng, đây là việc nhạy cảm mà họ không thể nói bày tỏ công khai.

Trên thực tế thì VFF đã hoàn toàn đứng ngoài trong chuyện chia thưởng của tuyển nữ Việt Nam. Hành động đó chứng tỏ sự minh bạch cho tổ chức này, nhưng khi các tuyển thủ không thể giải quyết nỗi bức xúc của mình, VFF cần phải vào cuộc thay vì khoanh tay đứng nhìn. Nếu VFF làm được điều đó và cả việc giải thích rõ ràng về khoản khấu trừ thuế của tiền thưởng, hẳn đã không có sự nghi ngờ và nỗi bức xúc ở các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam như hiện nay.

HIẾU HƯỜNG

Thông tin liên quan:

>> Nhập nhằng chia thưởng

>> Nhập nhằng chuyện tiền thưởng của đội nữ Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.