Sự cô đơn của ông Calisto

HLV Calisto xem ra đang cô đơn ngay giữa các đồng sự trong BHL đội tuyển Việt Nam. Ảnh : Nguyễn Nhân

1. Đội tuyển Việt Nam đang có vô khối vấn đề, từ chuyên môn đến tinh thần.

Chuyên môn? Bảy trận rồi các học trò của ông Calisto chưa biết thắng. Cứ sau mỗi thất bại, thậm chí là cả trận hòa chấp nhận được với Singapore mới đây, các nhà chuyên môn lại chỉ ra một loạt hạn chế của tuyển. Cơn “khát” bàn thắng vẫn chưa có lời giải. Cơn bão chấn thương vẫn còn ám ảnh trong mỗi buổi tập.

Tinh thần? Có ai dám chắc cả 26 đôi chân mà HLV Calisto đang có đều đang chơi cháy hết mình vì màu cờ sắc áo? Mới đây thôi, chuyên gia kỳ cựu Nguyễn Văn Vinh đã phải lên tiếng rằng, tinh thần của tuyển đang có vấn đề. Rất nhiều cầu thủ lên tuyển mà đầu vẫn hướng về CLB - nơi là nguồn sống của họ.

Trong khi đó, AFF Cup còn gần 2 tháng, mà chuyên môn và tinh thần đang là mối quan ngại hàng đầu, liệu HLV Calisto có giải quyết được?

2. Nói gì thì nói, HLV Calisto vẫn đang được sự ủng hộ từ “ông chủ” VFF và phần lớn dư luận. Sự ủng hộ dành cho ông Tô cũng điều dễ hiểu. Bảy năm cùng Đồng Tâm Long An, thêm chiếc HCĐ Tiger Cup 2002 đủ để nói lên tài năng của ông thầy người Bồ.

Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam đang ngập trong khó khăn, nhưng liệu có phải tất cả trách nhiệm đều đổ vào HLV Calisto? Về chuyên môn, ông Calisto đúng là chịu trách nhiệm chính. Các trợ lý của ông, suy từ thực tế, cũng chỉ là người giúp việc. Ông thầy người Bồ sẽ phải một mình giải quyết vấn đề chuyên môn, và với một người có thâm niên như ông, có lẽ thứ duy nhất ông cần là thời gian. Nhưng còn tinh thần? HLV Calisto có kham nổi cả việc làm thay đổi những cái đầu?

HLV Calisto rất giỏi đòn tâm lý, nhưng đấy là ở cấp CLB, còn ở đội tuyển – nơi một “rừng sao” của bóng đá Việt Nam, không dễ để ông Calisto làm được này. Vì vậy ở điểm này, ông Calisto cần một phụ tá, nhưng tìm ở đâu? Các trợ lý của ông không có nghĩa vụ này và nếu có, nhìn vào những cộng sự của ông hiện tại, xem ra chưa ai đủ tầm và lực để đảm trách nhiệm vụ của một “bác sĩ tâm lý”.

Cũng thật lạ là VFF, dù đầu tư rất nhiều cho đội tuyển, nhưng ngoài sự quan tâm về vật chất, không thấy ai “nếm mật nằm gai” với các cầu thủ. Ở đội tuyển, tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của từng cá nhân là khác nhau, và không dễ để họ chia sẻ nỗi niềm…

3. Cứ mỗi lần tuyển đi thi đấu, luôn có một ông trưởng đoàn. Gần đây nhất, năm 2005 là ông Lê Thế Thọ, năm 2007 đích thân Tổng thư ký VFF Tổng Trần Quốc Tuấn giữ trọng trách này. Ông Lê Thế Thọ bị qua mặt và mất chức ngay khi từ Philippines trở về. Ông Trần Quốc Tuấn dù ăn cùng mâm, ngủ cùng phòng, và thậm chí là xỏ giày tập cùng tuyển, nhưng vẫn chưa thể là chỗ dựa tâm lý của các cầu thủ. Cả ông Thọ, ông Tuấn đều chưa hoàn thành sứ mệnh của một vị trưởng đoàn.

Tới đây, tại AFF Cup, đội tuyển Việt Nam sẽ lại có một ông Trưởng đoàn và không biết vai trò của vị ấy có khác so với người tiền nhiệm? Một câu hỏi đặt ra là ở thời điểm này, khi mà tâm lý và tinh thần của các cầu thủ đang là vấn đề cực lớn, vì sao VFF không cử một “cánh tay nối dài” ở tuyển?

Câu trả lời hiện vẫn còn chờ, chỉ biết rằng, HLV Calisto đang cô đơn và ngập trong những mối lo cùng đội tuyển…

TƯỜNG KHÔI
(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác