Sự cố đầu tiên

Ẩu đả ngay ngày Hà Nội khánh thành mặt cỏ mới, ngay trước mặt ông tân Trưởng giải. Trận cầu giữa Hòa Phát - Hà Nội và Mitsustar Hải Phòng đã để lại sự cố đầu tiên mà nói như ông Dương Nghiệp Khôi, hôm nay BTC giải sẽ xem băng ghi hình để xác định và xử thật nặng những hành vi phi đạo đức này…

Correia sau khi được chở đến bệnh viện khâu vết thương

Sự cố đầu tiên ấy lại rơi đúng vào thời điểm ông Trưởng giải chủ động đến Hà Nội để tiếp xúc với ông Chủ tịch CLB Mitsustar Hải Phòng Nguyễn Anh Tuân – người phát động một chiến dịch đá sạch và đá fair-play đến các đội bóng nhằm tạo nên một hiệu ứng giải sạch. Thế là từ một thiện ý và từ cái bắt tay giữa người tổ chức giải và người nổ phát pháo hợp tác với BTC đưa giải vào quỹ đạo sạch, giờ đây lại phải đối diện với những bản án của sự cố đầu tiên.

Lịch sử bóng đá Việt Nam cho thấy những trận đấu giữa đại diện Hải Phòng và đại diện Hà Nội thường là những trận cầu nóng bỏng cả trên sân lẫn khán đài. Còn nhớ trận chung kết Cúp Quốc gia năm 1995 cũng là thời điểm khánh thành sân Hàng Đẫy được xây mới, cổ động viên hai đội CA Hải Phòng và CA Hà Nội đã tấn công nhau bằng võ mồm và sau đó là những va chạm xô xát ngoài sân cỏ khi Hải Phòng đăng quang ngay trên sân khách.

Từ đó trở đi, những trận đấu giữa hai đại biểu này luôn khiến những nhà tổ chức phải bận tâm, kể cả khi họ bắt tay nhau chia điểm ở 2 lượt đấu.

Những giải VĐQG tiếp theo, mỗi khi Hải Phòng thi đấu ở Hà Nội là tuyến đường  này phải tăng chuyến và nối toa để phục vụ các cổ động viên. Hầu hết những trận cầu căng thẳng ấy luôn kèm theo những cuộc chiến trên sân lẫn khán đài và cả bên ngoài sân cỏ.

Thời điểm ấy, ông Ngô Tử Hà còn điều hành giải và bao giờ những trận đấu của hai đại diện này đều được ông Hà lên hàng loạt phương án lẫn kết hợp với lực lượng bảo vệ để ngăn ngừa các sự cố cả bên trong lẫn bên ngoài sân cỏ.

Cảnh hai đội bóng HP.HN và M. Hải Phòng xô xát nhau sau trận đấu.

Bây giờ, cũng hai đại diện trên và cũng mặt sân Hàng Đẫy nhưng ông Khôi lại đứng trước sự cố mà ông hoàn toàn không ngờ đến sau khi phát pháo bóng đá sạch đã được chính các đội bắt tay nhau và ký kết. Hóa ra từ tư tưởng và ý đồ của những nhà lãnh đạo, các CLB đến các cầu thủ còn xa nhau lắm.

Sự cố đầu tiên này đơn thuần chỉ xuất phát từ sự cay cú của cầu thủ trên sân?
Không hẳn thế, vì trước trận đấu còn có nguồn tin rằng cầu thủ hai bên “cú” nhau vì không “chịu” nhau đồng thời cũng vì ông thầy của Hòa Phát là người Hải Phòng thất sủng nên “đá cho chúng nó biết”.

Lại cũng có thông tin rằng tuy các lãnh đạo bắt tay nhau đá fair-play, đá đẹp và không cho, không bán, không xin nhưng ở hậu trường thì thành viên của những đội bóng hay hô hào ấy vẫn đá trên bàn và đá đi-đá về.

Những thông tin ấy là có thật, nhưng nhiều người đã không lường trước được cho đến khi nó bộc phát thành sự cố ẩu đả, xô xát trên sân mà tối qua trong chương trình thời sự của VTV đã lột tả được một phần nào về những hành vi phi đạo đức ấy.

Nếu chỉ xem băng và xử qua băng thôi thì e rằng chưa đủ vì góc độ của băng hình không cho thấy những nhen nhúm từ cội nguồn của vấn đề và những bộc phát ấy không đơn thuần từ những cái đầu nóng trên sân cỏ.

Cần một Bao Công ngay từ sự cố này là điều tất nhiên và không tranh cãi nhưng cái cần lớn hơn là những dự báo tình huống mà hơn ai hết, BTC phải nắm bắt được để đưa giải về đích an toàn.

Đấy có phải là nguyên nhân khiến ở những mùa giải trước các ông trưởng giải khi được hỏi về kinh nghiệm điều hành thường kết luận rằng những nhà tổ chức giỏi phải là những người đọc được và đề phòng được các tình huống, diễn biến của giải như các HLV đọc trận đấu vậy.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.

Các môn khác