Sự chuyên nghiệp của… giải phong trào

Trong khi các giải bóng đá chuyên nghiệp đang ngày càng mất dần khán giả thì một điều gì đó khuấy động lên, thu hút người hâm mộ sẽ giúp vực dậy niềm tin vào bóng đá. Có lẽ, giải bóng đá mini phong trào toàn quốc tranh cúp Bia Saigon đã làm được điều đó.

Trong khi các giải bóng đá chuyên nghiệp đang ngày càng mất dần khán giả thì một điều gì đó khuấy động lên, thu hút người hâm mộ sẽ giúp vực dậy niềm tin vào bóng đá. Có lẽ, giải bóng đá mini phong trào toàn quốc tranh cúp Bia Saigon đã làm được điều đó.

Hơn 1.000 đội bóng trên cả nước tham dự, được tổ chức ở 16 tỉnh thành, kéo dài từ 18-5 đến 31-8-2013 đã cho thấy quy mô cũng như sức hút của giải đấu. Một điều đáng chú ý hơn là vừa tổ chức năm đầu tiên thì giải đấu cũng được Tổng cục TDTT công nhận là giải đấu phong trào cấp quốc gia.

Thành phần tham gia có lẽ đáng nói hơn cả ở giải đấu này. Không chỉ khu trú ở một đối tượng nào mà hầu hết các đội bóng phủi, các câu lạc bộ bóng đá phong trào, các đội bóng của cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, các cầu thủ nghệ sĩ, bác sĩ, kỹ sư hay đội bóng sinh viên, học sinh… đều có thể tham gia. Nhưng nếu chỉ tham gia thi đấu, thắng thua rồi ra về, hay chỉ để nhận giải thưởng thì chưa hẳn số lượng đội bóng “khủng” đăng ký nhiều đến vậy. Ban tổ chức đã rất hay khi tổ chức một giải đấu ở đó không chỉ riêng cầu thủ mà các khán giả, bạn bè, người thân, gia đình, vợ chồng, con cái… đều có thể tham gia! Bên cạnh các trận đấu chính thì trước, trong và sau trận đấu đều có các môn thi, trò chơi khác được tổ chức cho mọi người cùng tham gia. Các khu vực trò chơi liên quan đến bóng đá ở sân thi đấu luôn kín người mà nam, nữ, già, trẻ đều có thể chơi như sút bóng nhanh, ném biên trúng mục tiêu, dẫn bóng tốc độ… Cái khéo của ban tổ chức là đã khai thác gần như nhiều khía cạnh của bóng đá để thu hút mọi người đến tham gia. Và khi đến đây thì khán giả không còn là đối tượng thụ động ngồi xem mà có thể chủ động trở thành cầu thủ, tranh tài cùng các… khán giả khác và cũng có thể nhận giải thưởng như cầu thủ. Chỉ vài ngày tổ chức đầu tiên tại sân Hoa Lư TPHCM mà giải đấu đã gây sự chú ý lớn cho thấy khía cạnh tổ chức đã… thắng lớn.

Giải đấu sẽ còn tiếp diễn đến cuối tháng 8-2013 nhưng một số kết quả bước đầu cho thấy bóng đá luôn có sức hút mãnh liệt mà những người tổ chức các giải chuyên nghiệp có thể tham khảo, học hỏi. Dĩ nhiên bóng đá phong trào không đặt nặng thắng thua đối với các đội tham gia, nhưng để khán giả không quay lưng thì có một điểm chung giữa phong trào và chuyên nghiệp là phải trình diễn nét đẹp của môn thể thao vua này. Nhìn về bóng đá chuyên nghiệp, sự tính toán đến mức các cầu thủ ra sân chỉ chăm bẵm vào… tiền khiến họ không còn có thể chơi một thứ bóng đá đúng nghĩa. Sự mờ ám của một số trọng tài, hay “đau đớn” nhất là bàn tay của những tổ chức cá cược thọc sâu vào đội bóng khiến cho đôi chân cầu thủ không còn được điều khiển bởi cái đầu của chính họ. Nhưng lớn hơn, cung cách điều hành bóng đá chuyên nghiệp ngày càng… thiếu chuyên nghiệp là một trong những nguyên nhân chính khiến giải đấu đỉnh cao rơi vào khủng hoảng.

Lẽ nào, bóng đá chuyên nghiệp muốn vực dậy lại phải tham khảo từ những giải phong trào!

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.