Sự chuyên nghiệp của… giải phong trào

Trong khi các giải bóng đá chuyên nghiệp đang ngày càng mất dần khán giả thì một điều gì đó khuấy động lên, thu hút người hâm mộ sẽ giúp vực dậy niềm tin vào bóng đá. Có lẽ, giải bóng đá mini phong trào toàn quốc tranh cúp Bia Saigon đã làm được điều đó.

Hơn 1.000 đội bóng trên cả nước tham dự, được tổ chức ở 16 tỉnh thành, kéo dài từ 18-5 đến 31-8-2013 đã cho thấy quy mô cũng như sức hút của giải đấu. Một điều đáng chú ý hơn là vừa tổ chức năm đầu tiên thì giải đấu cũng được Tổng cục TDTT công nhận là giải đấu phong trào cấp quốc gia.

Thành phần tham gia có lẽ đáng nói hơn cả ở giải đấu này. Không chỉ khu trú ở một đối tượng nào mà hầu hết các đội bóng phủi, các câu lạc bộ bóng đá phong trào, các đội bóng của cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, các cầu thủ nghệ sĩ, bác sĩ, kỹ sư hay đội bóng sinh viên, học sinh… đều có thể tham gia. Nhưng nếu chỉ tham gia thi đấu, thắng thua rồi ra về, hay chỉ để nhận giải thưởng thì chưa hẳn số lượng đội bóng “khủng” đăng ký nhiều đến vậy. Ban tổ chức đã rất hay khi tổ chức một giải đấu ở đó không chỉ riêng cầu thủ mà các khán giả, bạn bè, người thân, gia đình, vợ chồng, con cái… đều có thể tham gia! Bên cạnh các trận đấu chính thì trước, trong và sau trận đấu đều có các môn thi, trò chơi khác được tổ chức cho mọi người cùng tham gia. Các khu vực trò chơi liên quan đến bóng đá ở sân thi đấu luôn kín người mà nam, nữ, già, trẻ đều có thể chơi như sút bóng nhanh, ném biên trúng mục tiêu, dẫn bóng tốc độ… Cái khéo của ban tổ chức là đã khai thác gần như nhiều khía cạnh của bóng đá để thu hút mọi người đến tham gia. Và khi đến đây thì khán giả không còn là đối tượng thụ động ngồi xem mà có thể chủ động trở thành cầu thủ, tranh tài cùng các… khán giả khác và cũng có thể nhận giải thưởng như cầu thủ. Chỉ vài ngày tổ chức đầu tiên tại sân Hoa Lư TPHCM mà giải đấu đã gây sự chú ý lớn cho thấy khía cạnh tổ chức đã… thắng lớn.

Giải đấu sẽ còn tiếp diễn đến cuối tháng 8-2013 nhưng một số kết quả bước đầu cho thấy bóng đá luôn có sức hút mãnh liệt mà những người tổ chức các giải chuyên nghiệp có thể tham khảo, học hỏi. Dĩ nhiên bóng đá phong trào không đặt nặng thắng thua đối với các đội tham gia, nhưng để khán giả không quay lưng thì có một điểm chung giữa phong trào và chuyên nghiệp là phải trình diễn nét đẹp của môn thể thao vua này. Nhìn về bóng đá chuyên nghiệp, sự tính toán đến mức các cầu thủ ra sân chỉ chăm bẵm vào… tiền khiến họ không còn có thể chơi một thứ bóng đá đúng nghĩa. Sự mờ ám của một số trọng tài, hay “đau đớn” nhất là bàn tay của những tổ chức cá cược thọc sâu vào đội bóng khiến cho đôi chân cầu thủ không còn được điều khiển bởi cái đầu của chính họ. Nhưng lớn hơn, cung cách điều hành bóng đá chuyên nghiệp ngày càng… thiếu chuyên nghiệp là một trong những nguyên nhân chính khiến giải đấu đỉnh cao rơi vào khủng hoảng.

Lẽ nào, bóng đá chuyên nghiệp muốn vực dậy lại phải tham khảo từ những giải phong trào!

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng