Sự chọn lựa khó khăn

Là lần đầu tiên, nhưng  giải thưởng Quả bóng vàng FIFA, hợp nhất giữa QBV châu Âu và danh hiệu cầu thủ xuất sắc của FIFA, đã gây ra sự tranh cãi lớn. Điều này đã được dự báo, nhưng không ngờ lại chia rẽ làng túc cầu thế giới đến vậy, ngay sau khi Messi nhận giải. Thật ra, bất cứ cuộc bầu chọn nào cũng có những vấn đề tương tự...

Từ câu chuyện của FIFA lại nghĩ về Việt Nam, ở thời điểm mà giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sắp khởi động. Có một điều chắc chắn, kỳ bầu chọn này sẽ vô cùng khó dự đoán, sau một năm có ít những niềm vui của bóng đá Việt Nam.

Cụ thể nhất chính là thất bại tại AFF Cup 2010. Một kỳ giải mà bóng đá Việt Nam không tìm được một ngôi sao mới nào, đó cũng là một phần nguyên nhân khiến đội bóng của ông Calisto không chơi thành công. AFF Cup thất bại nghĩa là mùa giải 2010 của bóng đá nội địa cũng khó có thể kết luận là “thuận buồm xuôi gió”. Việc Hà Nội T&T lên ngôi với một đội hình đồng đều, chơi thứ bóng đá tập thể, cùng với sự sa sút một loạt của các “đại gia” như B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng hay XM Hải Phòng càng khiến cho bức tranh bóng đá năm qua trở nên thiếu sức sống.

Một lần nữa, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã phản ảnh toàn bộ thực tế của cả nền bóng đá trong 1 năm hoạt động, khi “đẩy” các đại biểu tham gia bầu chọn vào một hoàn cảnh... khó khăn.

Thật ra, một cuộc bầu chọn càng khó dự báo, càng trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, khác hẳn cuộc tranh cãi tại Quả bóng vàng FIFA, sự khó khăn của Quả bóng vàng Việt Nam lại là một điều không vui cho bóng đá Việt. Trên thế giới, người ta tha hồ tranh cãi khi ngoài Messi, vẫn còn ít nhất 4 gương mặt khác được xem là xứng đáng hơn. Trong khi đó ở Việt Nam, nếu có tranh cãi thì đấy chính là việc sẽ đưa ai vào danh sách bầu chọn. Trong nhiều ngôi sao, chọn ra người xứng đáng đã khó. Không có ngôi sao nào, đương nhiên là khó hơn gấp bội!

Có lẽ sẽ tiếp tục là một năm khó khăn trong việc chọn ra những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2010. Ảnh: Hoàng Hùng

Sự thật là thế. Chưa biết mức độ ảnh hưởng của các ngoại binh ra sao, nhưng rõ ràng, những cầu thủ nội hầu như chỉ mới dừng ở mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Đơn cử như tiền đạo nội số 1 V-League Nguyễn Quang Hải lại không ghi nổi bàn thắng tại AFF Cup 2010. Cặp trung vệ của đội tuyển Việt Nam là Như Thành - Phước Tứ lại đang chơi cho những đội bóng suýt xuống hạng là V.Ninh Bình và Thanh Hóa. Một Minh Phương “hồi xuân” ở đội tuyển quốc gia trong độ tuổi “lão tướng” lại liên tục bị chấn thương tại Đồng Tâm Long An. Thủ thành Dương Hồng Sơn vô địch cùng Hà Nội T&T, nhưng không thể hiện được mình tại AFF Cup. Đương kim Quả bóng vàng Phạm Thành Lương kết thúc AFF Cup 2010 bằng một chiếc thẻ đỏ, khi anh cũng chưa vượt qua chính năng lực của mình...

Những cầu thủ tốt nhất của V-League đều được gọi lên tuyển. Cả đội tuyển trong suốt chiến dịch chuẩn bị và thi đấu AFF Cup 2010 chỉ tìm đúng được 2 trận thắng. Bấy nhiêu con số như vậy, làm sao đủ để chọn ra một bảng danh sách đề cử ứng cử viên Quả bóng vàng như mọi khi?!

Nói như vậy, không có nghĩa là sẽ không có một người xứng đáng nhất tại cuộc bầu chọn. Bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào, cũng gây ra tranh cãi, không nhiều thì ít. Vậy nên, nhất định rồi chúng ta cũng sẽ có gương mặt lên ngôi ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2010.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, nếu có một cuộc bầu chọn “nhân vật của năm” trong làng bóng đá Việt Nam, có lẽ bản thân người viết sẽ chọn Nguyễn Minh Phương. Có rất nhiều lý do để vinh danh tiền vệ tài hoa này, kể từ sau khi Nguyễn Hồng Sơn giải nghệ. 8 năm trời ròng rã, Phương chưa bao giờ để mình trở thành người thừa trong bất kỳ tập thể nào, trừ những khi anh không thể ra sân vì chấn thương. 8 năm trời, Phương thầm lặng một cách đáng ngạc nhiên để lặng lẽ thâu tóm mọi danh hiệu có thể với một đời cầu thủ (nhưng vẫn chưa có Quả bóng vàng). Không có anh, Đồng Tâm Long An thật khó tạo nên kỷ lục về điểm số ở lượt về V-League mùa rồi. Không có anh, có lẽ HLV Calisto trống trải vô cùng ở kỳ AFF Cup khó nhọc vừa qua. Phương không đem lại cho ông thầy mình mọi thứ để thành công, nhưng sự đóng góp của anh ở cái tuổi 30, là niềm an ủi quý giá về tinh thần cho người đã phát hiện và làm anh trở thành một ngôi sao trong 8 năm qua.

Quả bóng vàng FIFA 2010 không dành cho Xavi, chân chuyền bóng số 1 thế giới. Không có danh hiệu cho Xavi, bóng đá thế giới trở nên mâu thuẫn. Thế nhưng nếu không có Quả bóng vàng cho Minh Phương, anh cũng sẽ lặng lẽ chấp nhận và lại ra sân như mọi khi. Nhưng chúng ta, có lẽ, nên dành cho Minh Phương một sự ghi nhận ở một năm thật sự đặc biệt với chính anh, khi lần lượt nói lời chia tay với đội tuyển, với Đồng Tâm Long An. Có lẽ, chẳng còn lúc nào tốt hơn lúc này để trân trọng những lời tạm biệt của một trong những ngôi sao lớn của bóng đá Việt Nam 10 năm qua. Và có thể đó là điều không làm chúng ta phải chia rẽ những suy nghĩ của mình...

HỒ VIỆT

  • Hà Nội ACB nhận chi viện từ xứ Nghệ

Không thể đưa về được các cầu thủ nội có chất lượng, Hà Nội ACB đã phải cậy nhờ đến sự giúp đỡ của SLNA để có thêm lực lượng nội binh, nhằm tăng cường cho mùa giải mới. Theo thỏa thuận vừa được thống nhất, đội bóng Hà thành sẽ mượn hậu vệ cánh Lâm Tấn, cùng 2 cầu thủ trẻ SLNA với thời hạn 1 năm. Liên quan đến kế hoạch tuyển mộ thủ môn Esele, thông tin từ Hà Nội ACB khẳng định, chỉ ký hợp đồng nếu thủ môn gốc Nigeria có đầy đủ tiêu chuẩn nhập tịch.

  • Trả 2 tỷ đồng, V.Ninh Bình có được hậu vệ Đắc Khánh

Trước khi thị trường chyển nhượng nội binh đóng cửa, V.Ninh Bình đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng hậu vệ Trương Đắc Khách từ Sông Lam Nghệ An. Để có sự phục vụ của Đắc Khánh trong 3 năm, đội bóng đất Hoa Lư sẽ trả cho đội bóng xứ Nghệ 2 tỷ đồng tiền bồi thường phí đào tạo, cùng một khoản tiền lót tay không nhỏ cho cá nhân cầu thủ này. Mọi việc chuyển nhượng đều đã hoàn tất, Đắc Khánh sẽ bắt đầu thi đấu cho V.Ninh Bình kể từ trận đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia gặp Nam Định.

  • Hà Nội T&T di chuyển để tránh rét

Chuẩn bị cho chuyến làm khách trên sân Navibank SG ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia, chiều qua, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã có mặt tại Trung tâm Thành Long để vừa làm quen với điều kiện khí hậu, đồng thời cũng tránh đợt rét đậm đang hoành hoành khu vực phía Bắc. Do phải đi kiểm tra vết thương cũ ở bả vai, thủ thành Dương Hồng Sơn sẽ được đặc cách vào muộn hơn 2 ngày so với đồng đội.

M.Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất