Standard Chartered và IFC sẽ đầu tư 1 tỷ USD thúc đẩy thương mại quốc tế

Ngân hàng Standard Chartered và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới, vừa đạt được thỏa thuận sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác tài trợ thương mại theo Chương trình Hỗ trợ Thanh khoản Thương mại Toàn cầu, với khoản đầu tư tăng thêm là 1 tỷ USD.


Dựa trên lợi thế là sự hiện diện mạnh mẽ tại các thị trường đang nổi và năng lực tài trợ thương mại sẵn có, Standard Chartered sẽ triển khai danh mục giao dịch tài trợ thương mại trị giá tới 1 tỷ USD thông qua các ngân hàng phát hành tại các thị trường đang nổi, trong đó IFC sẽ tham gia với tổng khối lượng 50% trị giá tài trợ hay 500 triệu USD. Những ngân hàng phát hành này sẽ cung cấp vốn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở thị trường nơi họ hoạt động nhằm thúc đẩy thương mại quốc tế.   

Ông Alex Manson, Giám đốc Toàn cầu, khối Ngân hàng giao dịch, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết: Hỗ trợ hoạt động giao thương và thương mại toàn cầu là trọng tâm trong hoạt động của chúng tôi với vị thế là một ngân hàng quốc tế. Việc tiếp tục mối quan hệ hợp tác với IFC khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hẹp khoảng cách trong hoạt động tài trợ thương mại. Thông qua Chương trình Hỗ trợ Thanh khoản Thương mại Toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng sẽ cung cấp hơn 5 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động thương mại tại các thị trường nơi chúng tôi hiện diện trong 3 năm tới.

Ra đời năm 2009 trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các khoản tài trợ trong chương trình này đã được sử dụng một cách hiệu quả, cung cấp hơn 10 tỷ USD cho hoạt động thương mại và mang đến những tác động tích cực thông qua việc hỗ trợ cho một số lượng lớn các giao dịch ở các nước có thu nhập thấp, trong đó, 20% các giao dịch được dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình Hỗ trợ Thanh khoản Thương mại Toàn cầu cung cấp lượng thanh khoản cần thiết, giúp các ngân hàng hỗ trợ thương mại tăng hạn mức tín dụng, quản lý các rủi ro và hỗ trợ hoạt động thương mại ở các thị trường đang nổi gặp nhiều khó khăn.

Ông Marcos Brujis, Giám đốc Toàn cầu Nhóm các tổ chức tài chính, IFC, chia sẻ: “Hoạt động thương mại là mạch máu của nền kinh tế toàn cầu và là động lực tăng trưởng chính, cũng như là công cụ tạo việc làm và giảm thiểu đói nghèo. Quan hệ hợp tác giữa IFC và Standard Chartered, cùng với thỏa thuận tiếp tục Chương trình Hỗ trợ Thanh khoản Thương mại Toàn cầu, là một phần quan trọng trong chiến lược của IFC nhằm thúc đẩy thương mại trên toàn cầu, tạo ra các thị trường mới và các cơ hội mới cho các quốc gia có mức thu nhập thấp”.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.