Bơi lội thế giới

Spofforth và bài học Adlington

Đối với kình ngư người Anh Gemma Spofforth, bài học của người đồng hương Rebecca Adlington vẫn còn nóng hổi, và Spofforth hiện đang nhìn vào tấm gương này để rèn luyện mình, để không tự thụt lùi lại phía sau vì quá tự mãn. Có thể nói, đối thủ lớn nhất của Spofforth ở thời điểm này chính là góc tối trong con người của cô, chứ không phải bất kỳ một đối thủ nào khác…

Bài học Adlington

Ở Olympic Bắc Kinh 2008, Rebecca Adlington (sinh năm 1989) đã đi vào lịch sử khi trở thành kình ngư đầu tiên giành được HCV cho bơi lội nữ nước Anh sau 48 năm - cô đã giành 2 tấm HCV ở cự ly 400 mét và 800 mét (riêng ở cự ly 800 mét, cô còn lập được kỷ lục thế giới). Với thành tích “danh trấn thiên hạ” này, những tưởng sự nghiệp của Adlington sẽ trải đầy hoa hồng sau đó. Nhưng ở giải VĐTG bơi lội ở Rome một năm sau, Adlington đã thi đấu cực kỳ tồi tệ, chỉ giành được 2 HCĐ và về thứ 4 ở cự ly 800 mét sở trường (dù một số thành tích của cô là thành tích cá nhân tốt nhất). Theo Adlington, cô đã bị ảm ảnh quá nhiều bởi Olympic Bắc Kinh và đã bay bổng lên trời ngay ở những thời điểm quan trọng khi mà người ta cần đôi chân và đôi tay của cô… trên mặt nước.

Nỗi buồn của Gemma Spofforth khi chỉ giành HCB ở Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung.

Spofforth rút kinh nghiệm

Nhiều hơn Adlington 2 tuổi, Gemma Spofforth cũng tỏa sáng muộn hơn Gemma Spofforth. Ở giải VĐTG bơi lội 2009 tại Rome, khi Adlington thi đấu không thành công, Spofforth lại ghi dấu ấn đậm nét cho sự hiện diện của mình bằng chiếc HCV ở cự ly 100 mét ngửa và KLTG với thành tích 58.12 (phá sâu kỷ lục 58.48 của Anastasia Zueva lập ở bán kết). Tuy nhiên, trong mùa giải 2010, khi Adlington bắt đầu tỉnh táo tìm lại mình, Spofforth lại thi đấu thất thường vì bất ổn tâm lý, sau khi giành HCV ở giải vô địch châu Âu, cô chỉ giành HCB ở Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung.

Spofforth thừa nhận: “Sau khi lập KLTG, tôi đã mong chờ bản thân mình quá nhiều trong mùa giải năm ngoái, tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ bơi nhanh hơn. Tôi nghĩ về điều này rất nhiều, và tôi nhận ra rằng, tâm lý của nhà KLTG có thể đã cản trở sự tiến bộ của tôi theo nhiều cách. Sự tự mãn đã khiến tôi có dấu hiệu tụt dốc, nếu không nghĩ mình là nhà VĐTG, có lẽ tôi phải luyện tập tích cực hơn nữa. Bạn phải luôn luyện tập tích cực, đó là cách thức duy nhất tôi làm”.

Hiện tại, Spofforth đang tích cực chuẩn bị, cả về thể lực lẫn tâm lý cho tham vọng bảo vệ ngôi vô địch ở giải VĐTG bơi lội 2011 (sẽ diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 16-7 đến ngày 31-7). Spofforth cho biết: “Năm 2011 sẽ là năm để tôi vượt qua những khó khăn gần đây và tìm kiếm những thách thức trong năm 2012. Giải VĐTG ở Thượng Hải là thách thức cho cả tôi và đội tuyển bơi lội Anh”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác