Sống trọn đam mê sân cỏ

Bóng đá với họ đó là niềm đam mê, là cuộc sống và cũng chính là cần câu cơm để nuôi bản thân và gia đình. Thế nên, khi không còn được tung hoành ngang dọc trên sân cỏ, giã từ sự nghiệp trở về với đời thường, những cựu cầu thủ ngày nào, bằng mọi cách họ vẫn cố gắng tìm niềm vui để được sống với niềm đam mê cùng trái bóng tròn.

Các cựu cầu thủ về chung vui anh em Dũng – Sỹ hôm khai trương trung tâm bóng đá.

Đạt được gần như mọi danh hiệu quý giá cùng HA.GL với đỉnh cao là 2 chức vô địch V-League 2003, 2004 bất ngờ tiền vệ Chu Ngọc Cảnh tuyên bố giã từ sân cỏ ở tuổi 28, sau khi V-League 2010 hạ màn. Được biết, nguyên nhân khiến cho cầu thủ đeo áo số 22 quyết định như thế là vì chấn thương gối không cho anh tiếp tục chơi bóng. Quyết định dừng lại và thử sức mình ở vị trí mới, phó tướng cho đàn anh Đinh Hồng Vinh ở lớp U.13 HA.GL, Ngọc Cảnh đã bắt đầu sự nghiệp “gõ đầu trẻ” như thế.

Sau giờ lên lớp ở đội trẻ, Ngọc Cảnh còn khá nhiều thời gian cho những công việc khác. Thế nhưng, vì muốn truyền lại kinh nghiệm chơi bóng các em nhỏ thích bóng đá. Hơn nữa, anh muốn tạo ra sân chơi bổ ích cho các em sau giờ học. Cuối tháng 3-2012, Ngọc Cảnh đã cho ra đời lớp bóng đá Diên Hồng, đây chính là lớp bóng đá cộng đồng đầu tiên ở Pleiku.

Gần 5 năm nuôi dưỡng đứa con tinh thần, anh không nhớ nổi có bao nhiêu lứa học trò đã được anh dìu dắt. Làm bóng đá với cái tâm không vì lợi nhuận, nhiều em nhỏ gia đình khó khăn không có tiền nộp học phí, Cảnh vẫn nhận các em vào sinh hoạt. Cứ thế, tiếng đồn ngày một vang xa, hiện tại tuần 3 buổi đều đặn có gần 100 học viên đang tập luyện tại lớp bóng đá Diên Hồng. 

Tương tự như người đồng nghiệp ở HA.GL, trung vệ có biệt danh “Hùng màu” cũng đang hàng ngày ươm mầm tài năng bóng đá nhí ở TPHCM, sau khi chính thức giải nghệ ở mùa giải V-League 2013 với kỷ niệm buồn cùng Kiên Giang.

Không bắt tay ngay vào làm bóng đá trẻ sau khi từ giã sân cỏ. Kinh doanh nhiều ngành nghề cho đến đầu tháng 6-2014 Trung tâm bóng đá Ngọc Hùng được ra đời ở quận 12, TPHCM với 50 học viên đầu tiên. Những khó khăn buổi ban đầu như không có địa điểm tập luyện thích hợp, vì là mới nên chưa được nhiều phụ huynh biết đến…

Thầy trò Trung tâm bóng đá Ngọc Hùng trước 1 buổi tập Ảnh: TT

Sau gần 2 năm hoạt động, giờ đây TT bóng đá Ngọc Hùng đã phát triển thêm hai chi nhánh ở Gò Vấp và Hóc Môn với tổng cộng 150 học viên. Không những thế, với chất lượng đào tạo của mình, hiện TT đã có 2 học viên được chọn vào lớp NK của Bình Dương, 1 người vào PVF và đóng góp 4 gương mặt cho đội tuyển chọn THPT TPHCM tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc diễn ra vào tháng 4-2016.

Vào đầu tháng 4 tới đây, cựu cầu thủ Đồng Tháp Đoàn Hoàng Sơn sẽ phối hợp cùng Apisit, cầu thủ Thái Lan từng thi đấu cho Bình Định cũng cho ra đời Trung tâm bóng đá S&A, đặt tại sân Hoàng Vy, quận 8, TPHCM. Chủ cụm sân này cũng là một cựu cầu thủ khác, Huỳnh Anh Tuấn (Cảng Sài Gòn). Hay mới đây, hai anh em nổi tiếng của bóng đá Nam Định là Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Sỹ đã cho ra đời Trung tâm bóng đá Dũng Sỹ, nhưng được đặt tại Ninh Bình. Bên cạnh việc thành lập Trung tâm bóng đá, nhiều cầu thủ cũng kinh doanh sân cỏ nhân tạo khá mát tay như Tấn Trường, Thế Anh…

Đối với họ, bóng đá đã là cuộc sống, đã đem lại cho họ nhiều thứ và cũng không thể tách rời cho dù đã chia tay sân cỏ. Nếu không có cơ hội theo đuổi nghề HLV CLB thì đào tạo cũng là công việc mà nhiều người thích làm nhưng không mấy ai có đủ điều kiện.

MẠNH ĐỨC – NGÔ VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảng trống về cơ chế

Khoảng trống về cơ chế

Việc cầu thủ bị nợ lương, thưởng hay thậm chí là tiền chuyển nhượng về bản chất không có gì đặc biệt. Nó có thể là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với cầu thủ. Nhưng chuyện ở CLB Than Quảng Ninh, nợ lượng, thưởng đến mức cầu thủ đòi tẩy chay không ra sân thì là vấn đề nhạy cảm hơn nhiều.