“Song thanh” tạo kỳ tích

Chưa khi nào lại có sự trùng hợp đến vậy, cùng lúc 2 cái tên Hà Thanh tạo được bất ngờ ở giải TDDC vô địch châu Á lần thứ 5-2012 vừa bế mạc tại Trung Quốc mới đây.

Trong câu chuyện của mình, Nguyễn Hà Thanh (người đã đoạt HCB đơn môn xà kép, HCĐ đơn môn nhảy chống) chỉ cười xòa khi bản thân thật ít người biết tới. Hà Thanh kể, cái duyên đến với môn TDDC cũng rất tình cờ. “Tôi với Phạm Phước Hưng cùng lứa và cùng học ở Trường Tiểu học Ba Đình - Hà Nội với nhau. Đó là năm 2004, khi đơn vị Hà Nội có chuyên gia Lý Triều Dương (Trung Quốc) tới một số trường để tuyển sinh cho môn TDDC. Lúc đầu chưa biết đó là môn thể thao gì, cứ tập cho biết và thế rồi tôi cùng Phước Hưng là nhóm VĐV trẻ được đi Trung Quốc đào tạo. Lâu rồi, đấy đã là một cái nghiệp”, Hà Thanh chia sẻ. Trong câu chuyện của mình, bản thân Thanh cũng nhìn nhận tấm HCB và HCĐ của giải vô địch châu Á 2012 là một kỳ tích nhưng cũng không kém may mắn. Bởi lẽ, anh chưa kỳ vọng mình sẽ đứng trên bục nhận huy chương mà chỉ cố hết mình.

“Nếu hỏi về thành tích vừa qua thì đó là một gian nan cộng đôi chút may mắn. Quả thực, giải vừa rồi tôi cũng gặp chấn thương cổ chân nhưng khi vào thi đấu đã hết mình để rồi có điểm số giành huy chương”, Hà Thanh tâm sự.

Nguyễn Hà Thanh. Ảnh: CTV

Nói tới Nguyễn Hà Thanh, giới trong nghề đều biết nhưng với giới truyền thông thì thật ít ai tỏ. Cũng bởi, môn TDDC nói riêng đã ít người để ý và chỉ thật quan tâm tới các gương mặt được dự giải quốc tế, nhưng Hà Thanh chẳng phiền lòng chỉ cười xòa, mình thi đấu là đam mê chứ đâu chờ mọi người biết tới. Sự đam mê với nghề đúng là đáng nể với Hà Thanh, bởi ít ai biết, hoàn cảnh gia đình VĐV này tuy khá giả kinh tế nhưng anh chàng gốc Hà thành không đam mê những vướng bận xung quanh mà chỉ thích những chiếc vòng treo, xà đơn, bàn nhảy ngựa…

***

Giống Nguyễn Hà Thanh nam ở phần nào, Phan Thị Hà Thanh nữ ngay khi đặt chân về Việt Nam bày tỏ: “Giành được HCV đơn môn là hạnh phúc lắm. 4 năm trước cũng ở giải châu Á, tôi chỉ có HCĐ và màu huy chương đã đổi. Tham gia giải có VĐV CHDCND Triều Tiên từng giành huy chương ở Olympic 2008 nên trước khi thi đấu không đặt nặng chỉ tiêu huy chương. Tuy nhiên, sau vòng loại tôi tin điểm số của mình chỉ kém nhóm dẫn đầu một chút và có thể đạt được huy chương”.

Còn nhớ, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong ngày đón Hà Thanh giành HCĐ giải VĐTG 2011 trở về, ông Phan Văn Đoàn (bố Hà Thanh) đã giãi bày từ nhỏ cô con gái gầy còm và chẳng chịu ăn uống gì. Khi học lớp 1 (năm 1997) tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (Hải Phòng) vô tình được các HLV môn TDDC Hải Phòng đi tuyển VĐV và cả trường chỉ mỗi Hà Thanh được chọn. Gia đình là công chức chẳng ai theo thể thao nhưng Hà Thanh được chọn thì gia đình mừng vô cùng, bởi ai cũng tin rằng có thể thao cô con gái sẽ khỏe hơn.

Vâng, từ đó tới giờ đã 15 năm, cô gái ấy giờ đã là VĐV số 1 của làng TDDC Việt Nam cũng như ở môn nhảy chống của châu lục. Còn Nguyễn Hà Thanh, anh bảo đã không dưới 12 năm theo nghiệp TDDC, giờ tất cả là đam mê và cống hiến hết mình.

Trong chia sẻ của mình ngay khi vừa trở lại Việt Nam, Phó Tổng Thư ký kiêm Chủ tịch Liên đoàn Thể dục Việt Nam, đồng thời là Trưởng bộ môn TDDC – bà Nguyễn Kim Lan, cho biết: “Các VĐV tham dự giải châu Á vừa qua đều là những VĐV tốt nhất. Chúng tôi đã có kế hoạch để giành huy chương. Các cháu chứng minh được thành tích của mình. Là môn phải vận dụng kỹ thuật, VĐV Việt Nam cũng không kém về kỹ thuật so với các đối thủ quốc tế nên tầm ngắm tới huy chương đã dự liệu. Trong thi đấu chưa biết được kết quả ra sao vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng với độ khó bài biểu diễn ngang bằng nhau thì VĐV Việt Nam như Hà Thanh, Đặng Nam, Hoàng Cường, Nguyễn Hà Thanh đã thi đấu xuất sắc. Từ ngày 20 tới 25-11 tới, đội TDDC gồm Phan Thị Hà Thanh (nữ); Nguyễn Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (nam) sẽ tới CH Séc tham dự Cúp TDDC thế giới. Vào năm ngoái tại Cúp TDDC tổ chức ở Gent (Bỉ), Phạm Phước Hưng từng giành HCV đơn môn và Nguyễn Hà Thanh có HCĐ".

MINH CHIẾN

Đầu tư nuôi dưỡng tài năng

Đúng một năm trước, khi biết tin Phan Thị Hà Thanh đoạt HCĐ giải vô địch thế giới, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao đã gọi đấy là một “kỳ tích vô tiền khoáng hậu” bởi Hà Thanh không đủ tố chất để thành công ở môn thể thao đòi hỏi hết sức khắc nghiệt về thể hình và độ tuổi. Đấy là chưa nói, điều kiện tập luyện vô cùng hà khắc mà một VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) phải là người có nhiều ý chí mới theo đuổi được. Nói cách khác, để thành công ở đẳng cấp thế giới trong môn thể thao này, VĐV đó phải là dạng “hơn cả một tài năng”.

Như nhiều lĩnh vực khác trong xã hội, trong thể thao có nhiều nội dung mà tài năng không thể đến bất chợt. Nó là kết quả của cả một chu trình dài đằng đẳng từ việc phát hiện năng khiếu, đến tuyển chọn và đào tạo, rồi đầu tư dài hạn đúng tầm vóc mới có thể vươn đến một đẳng cấp thế giới.

Ví dụ như môn TDDC. Dù thể hình nhỏ nhắn của người Việt Nam phù hợp nhưng phải trải qua ít nhất 5-7 năm được tập luyện một cách hà khắc mới mong gạn lọc ra được một VĐV có trình độ. Có nhiều VĐV TDDC phải đi tập huấn nước ngoài đằng đẳng một mình, tập luyện trong môi trường hơn cả trong quân đội mà vẫn chưa thể bảo đảm thành công.

Hoặc như môn cầu lông, dù khá phổ biến tại Việt Nam nhưng như đã biết, trải qua gần 20 năm phát triển cũng chỉ mới có một Nguyễn Tiến Minh. Đừng nói đến những môn đặc thù về thể lực và tố chất như bơi lội mà chúng ta hiện đang có 2 tài năng là Quý Phước, Ánh Viên; hay như môn quần vợt với các tên tuổi Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên.

Nói cách khác, có năng khiếu là một chuyện còn để trở thành một tài năng ở đẳng cấp thế giới là chuyện hoàn toàn khác. Vì lẽ đó, cũng như bao lĩnh vực mang tính đặc thù khác, các tài năng thể thao cần nhận được sự ứng xử đặc biệt.

Rất tiếc, tại Việt Nam, gần như không có những chương trình huấn luyện tài năng đặc biệt. Nguyên nhân khá đơn giản: suốt một quá trình dài lên đến 2 thập kỷ, ngành thể thao chạy theo thành tích, đầu tư cào bằng và dàn trải, tập trung mô hình “nuôi gà chọi” ở một số môn dễ đào tạo, ít phổ biến hòng tìm kiếm huy chương theo số lượng.

Trong khi đó, các môn thể thao cơ bản bao giờ cũng yêu cầu nhiều thời gian, tiền của nên ít được quan tâm. Ngay cả các quy định phân bổ tiền thưởng hay xét khen thưởng cũng được cào bằng chứ không có sự tập trung đặc biệt nào. Việc phân nhóm ưu tiên đầu tư những môn thể thao mục tiêu cũng chỉ mới được tiến hành có 2 năm trở lại đây mà thôi. Thế nên mới có trường hợp dù đạt kỳ tích như Phan Thị Hà Thanh thì lương vẫn chỉ 3,5 triệu đồng/tháng, thậm chí chưa được đưa vào biên chế ngành thể thao để hướng đến tương lai cho công tác đào tạo VĐV sau này.

Hoặc như việc lâu lâu, chúng ta lại nghe tin có VĐV của các môn đua thuyền, vật, võ đi nước ngoài tập huấn rồi bỏ trốn trong khi những tài năng môn bơi lội, điền kinh, thể dục, bóng bàn… chỉ đến khi chuẩn bị thi đấu giải mới được cho đi tập huấn nước ngoài ngắn hạn. Có những tài năng đẳng cấp châu Á như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng ở môn điền kinh, cả năm ra nước ngoài thi đấu chưa quá 2 lần dù không thiếu các giải đấu đẳng cấp được tổ chức từng tháng.

Không phải môn thể thao nào cũng trông đợi nguồn ngân sách. Các tài năng như Tiến Minh (cầu lông), Quang Liêm (cờ vua), Hoàng Thiên, Hoàng Nam (quần vợt)... đều tự vận động vừa thi đấu vừa kiếm tiền. Vì thế, ngân sách quốc gia cần tập trung nhiều hơn cho các tài năng, đặc biệt ở những môn chưa được chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian, thay vì phân bổ theo kiểu cào bằng hiện nay.

Thể thao TPHCM từng thực hiện chương trình Thế hệ vàng từ năm 2004. Dù có không ít điều tiếng quanh công tác tuyển chọn nhưng trên thực tế, đã không ít tài năng phát triển từ chương trình này. Điều đó cho thấy, thay vì phát triển tài năng theo kiểu “nuôi gà chọi” trong một vài thời điểm, những chương trình như kiểu Thế hệ vàng cần được quan tâm, bởi để có một tài năng thực thụ không phải là chuyện ngày một, ngày hai cứ muốn là được.

Đây cũng chính là mối lo lớn nhất về chuyên môn sau khi Việt Nam giành được quyền đăng cai Asiad 18-2019, bởi trên thực tế cho đến nay, ngành thể thao cả nước chưa hề có một chương trình như TPHCM đã làm và với việc còn 7 năm nữa đến Asiad thì thời gian không có nhiều để có một chương trình như vậy thành công. Mà không có việc ứng xử với tài năng theo cách như vậy, lấy đâu ra những VĐV đẳng cấp thế giới một cách chắc chắn. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xạ thủ Hà Minh Thành được đánh giá cao nhất ở bài bắn 25m súng ngắn bắn nhanh. Ảnh: Q.T

Bắn nhanh 5 viên trong 4 giây thế nào để giành được HCV SEA Games 31?

Nội dung súng ngắn bắn nhanh nam là một trong những nội dung đội bắn súng Việt Nam đặt kì vọng giành kết quả huy chương cao nhất và làm thế nào thì Hà Minh Thành và đồng đội mới đạt được thành tích HCV tại SEA Games 31? Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ luật và cách tính điểm nội dung này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia).

“Nữ Hoàng tối thượng” Iga Swiatek: Kế thừa thần thái Serena Williams, thắng 28 trận và 5 danh hiệu liên tiếp

Kể từ khi kế thừa ngôi “Nữ Hoàng WTA” của Ashleigh Barty, Iga Swiatek phát triển rất mạnh. Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia) để kéo dài mạnh chiến thắng liên tiếp của bản thân lên con số 28 trận đấu. Cô cũng đã giành 5 danh hiệu liên tiếp, trải dài từ Qatar Open hồi tháng 2 đến giải đấu mới đây tại Foro Italico. Trong lịch sử WTA Tour, chỉ có Serena Williams từng sở hữu thứ thần thái rực cháy này.

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.