Sống sao cho đừng hụt vốn

Ai nghỉ năm 2017 là khoảng thời gian há miệng chờ sung rụng ắt hẳn phải là người lạc quan tột đỉnh! Họa vô đơn chí. Chính lúc căng thẳng tột cùng vì áp lực của công việc là lúc sức kháng bệnh dễ bất ngờ bỏ cuộc chỉ vì giọt nước tràn ly. Không lạ gì nếu nhiều người một khi ngã bệnh không vướng chỉ một mà lãnh bệnh theo kiểu “trọn gói” vì thầy thuốc phát hiện cùng lúc nhiều bệnh chứng chín mùi từ cuộc sống ăn uống thất thường, từ nếp sinh hoạt thiếu ngủ nhưng thừa nổi lo. Dễ hiểu vì có vay có trả do hồi trẻ ăn quá mặn nên chưa kịp về già đã khát nước. Kẹt một nỗi là, từa tựa như thời điểm đến hẹn trả nợ ngân hàng, phải trả ngay lúc eo hẹp. Tình trạng éo le của người bệnh lại càng ngặt nghèo hơn nữa nếu nạn nhân trước đó đã bệnh, đã phải uống thuốc dài dài vì tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan… khiến sức đề kháng thậm chí đã suy lại mau kiệt do phản ứng phụ của thuốc.

Rượu và thuốc lá là kẻ thù của sức khỏe.

Với sức khỏe không hề có chuyện há miệng chờ sung rụng. Bệnh nếu gõ cửa chẳng qua vì sức kháng bệnh có mà như không. Chính vì thế để đủ sức qua cầu trong cả năm trước mặt, mong độc giả gần xa:

+ Đừng ngồi yên chờ xe cấp cứu. Mỗi ngày có bận rộn cách mấy cũng thu xếp để bỏ ra tối thiểu 30 phút tập dượt trái tim bằng cách vận động. Không quá khó khi chỉ cần dùng thang bộ thay thang máy. Hay chỉ cần bách bộ ngay trong phòng chừng 100 bước sau mỗi giờ làm việc.

+ Đừng đánh nguội lá phổi bằng cách xông khói thuốc lá. Đúng là người càng buồn, càng lo nghĩ, càng có khuynh hướng tự trấn an bằng Nicotin. Nhưng đó chắc chắn không thể là giải pháp. Nếu bỏ thuốc không nổi cũng nên thỉnh thoảng vét hết can đảm nghỉ hút vài ngày cho lá phổi được xã hơi mấy bữa.

+ Đừng tự hại lá gan bằng cách ướp rượu bia mỗi ngày vài cử. Đúng là độ cồn rất hiệu quả để ru ngủ não bộ. Nhưng sau đó đâu lại vào đấy với nỗi lo càng lúc càng mạnh hơn, với nghị lực của gia chủ càng lúc càng giống bọt bia, nghĩa là nhìn coi ngon lành chứ hương vị chẳng còn gì đáng nói. Nếu phải vô vài ly cứ vô nhưng đừng quên dùng dược thảo giúp gan tiết mật cho nhiều vào ngày hôm sau, nếu muốn gan đồng hành với gia chủ thêm vài chục năm, thay vì mỗi năm chỉ còn ly rượu trên… bàn thờ!

+ Đừng bỏ rơi trái thận như cá nằm trên thớt. Cơ thể càng trong tình huống căng thẳng càng cần nhiều nước vì đó là chất xúc tác cho tất cả phản ứng biến dưỡng. Thiếu nước lấy gì pha loãng độc chất? Xe nào chạy nổi nếu hết xăng cạn nhớt? Người khỏe sao được nếu tế bào chết khát?

+ Đừng mất sức đề kháng vì mất một món khó tìm: Mất ngủ! Đừng quên tóc dài, mắt sáng, mặt không nếp nhăn, tim đập hoài không mệt, chuyện phòng the cứ cờ đến tay là phất…, tất cả là do cơ thể, cả 2 mặt tâm thể, được phục hồi trọn vẹn trong giấc nam kha.

Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai. Nếu nói theo ngôn ngữ bóng đá, đội nào đừng hụt hơi khi mới hết hiệp đầu, đội nào có hàng phòng vệ kiên cường, đội đó có nhiều hy vọng thủ hòa phút cuối để chờ cơ hội “phòng vệ phản công”. Kẹt chính ở chỗ có loại vốn không dùng cũng hao hụt: Sức khỏe! Thế thì câu cuối của bài này còn gì thực tế hơn là trước cảm ơn bạn đọc đã quanh năm ủng hộ trang báo này, sau xin chúc độc giả từ Bắc vào Nam trong năm mới 2017 sống sao cho đừng hụt vốn.

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.