Sòng phẳng đi, VFF

Lâu lắm rồi VFF mới nhận được lời khen ngợi sau quyết định khá dứt khoát trong việc xử trường hợp của Đình Đồng (SLNA). Quả là một dịp hiếm có nên những người tại VFF nhân sự việc “cao giọng” nói về việc “chỉnh đốn” V-League. Nhưng họ đã quên rằng đấy chính là sản phẩm của họ chứ ai khác. Thế nên, VFF hãy sòng phẳng đi.

>> Ai dạy cầu thủ đá rắn?

Người ta thấy Quyền Chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng ngồi trên khán đài sân Hàng Đẫy xem đội tuyển đá với Sinh viên Hàn Quốc. Trước đó, ông này cùng các lãnh đạo khác có đến khách sạn để ủy lạo đội tuyển. Không biết, họ nói gì với nhau nhỉ?

Cái đội bóng đá ở sân Hàng Đẫy hôm 2-3 đấy là… đội gì? Nói xin lỗi, hiếm có đội tuyển quốc gia nào lại đá với “quân xanh” là một đội bóng sinh viên trong một trận giao hữu chính thức cả. Như vậy là sỉ nhục đội tuyển. Phải nói sòng phẳng với nhau như vậy.

Bóng đá Việt Nam nghèo đến mức không “cáp” nổi một trận giao hữu có đẳng cấp hay sao? Bóng đá thế giới thiếu đội bóng đến mức VFF phải mời một đội sinh viên sang để đá? Hỏi là đã trả lời. VFF không thiếu tiền, bằng chứng là họ sẵn sàng chi cho U19 đi tập huấn.

Cái họ thiếu là mối quan hệ, là uy tín cá nhân của các lãnh đạo VFF hiện tại. Những gì mà VFF có hiện nay, chỉ đủ tầm mời một đội bóng có thể miễn phí và thông qua kênh ngoại giao. Nói một cách sòng phẳng: VFF chẳng có gì trong tay cả.

Ông Lê Hùng Dũng ngồi trên khán đài sân Hàng Đẫy dự khán trận đấu Việt Nam và SV Hàn Quốc. Ảnh: Minh Hoàng

HLV Hoàng Văn Phúc không có lỗi gì và các cầu thủ của ông cũng chẳng phải chịu trách nhiệm gì trước công chúng cả. Những gì họ trình diễn trong trận đấu với SV Hàn Quốc chỉ là sản phẩm của một quá trình “bôi bác” đội tuyển quốc gia của VFF mà thôi.

Chưa có đội tuyển quốc gia nào bị rẻ rúng đến mức đem họ đi so sánh với một nhóm cầu thủ U19. Chưa có một đội tuyển nào lại không hề được quan tâm dù đang chuẩn bị thi đấu ở giải đấu mà cách đây không lâu, họ là nhà vô địch.

 

Dù số lượng thẻ vàng cũng như thẻ đỏ không cao như các mùa giải trước, nhưng chỉ mới qua 6 vòng đấu, mức độ nghiêm trọng của các pha bóng thô bạo trên sân cỏ tiếp tục cảnh báo tình trạng bạo lực tàn phá V-League.

>> Phóng sự - Điều tra: Bạo lực sân cỏ - Bệnh đã lờn thuốc

 

Cũng chưa có một đội tuyển nào mà vị trí HLV trưởng lại là chỗ “ai ngồi cũng được”, càng đang thất nghiệp càng tốt. Lại phải sòng phẳng mà nói: VFF đang bôi xấu thể diện của mình thông qua hình ảnh của ĐTQG.

Vậy VFF đang làm gì cho bóng đá Việt Nam? Thứ duy nhất mà họ đang làm một cách hăng say, thậm chí là vô cùng nóng vội đó là tổ chức Đại hội khóa 7 càng nhanh càng tốt sau khi đã “phân công trách nhiệm” cho các chiếc ghế.

Họ cố gắng thúc thời gian tổ chức đại hội nhanh bởi lo sợ một ngày nào đó, sẽ có một nhân vật cấp cao từ đâu “ghé” xuống làm lãnh đạo đồng nghĩa với xáo tung bộ máy đã sắp xếp xong xuôi. Khổ nỗi, công việc mà VFF đang nỗ lực ấy lại chưa theo ý của họ.

Nếu sòng phẳng với nhau, VFF hiện tại nên từ chức cho rồi bởi nền bóng đá sẽ ra sao khi đa số thành viên hiện nay sẽ ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa. VFF nên sòng phẳng với nền bóng đá nước nhà bởi họ hoàn toàn không làm được việc, cả chuyện bên ngoài lẫn chính chuyện trong nhà của họ.

Thế nên, cũng đừng vội mừng khi thấy dư luận tán dương quyết định kỷ luật Đình Đồng hay thành công của U19. Một thứ là do họ bày ra rồi bây giờ phải “dọn rác”, thứ còn lại là của người khác nhưng họ lại tính vơ vào làm của mình.

Hồ Việt

Phạt ai?

Việc Ban kỷ luật VFF cấm thi đấu hậu vệ Đình Đồng (SLNA) suốt năm 2014 có thể nói là chưa có tiền lệ. Chính vì thế, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh án phạt này, đa số vẫn cho rằng đây là mức phạt có tính chất “biểu tượng”, đủ tính răn đe và có thể giảm bớt tình trạng bạo lực trên sân cỏ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại đánh giá án phạt này dù nặng nhưng lại chưa tới nơi, tới chốn. Trách nhiệm của CLB vẫn không được đề cập và điều này thấy rõ qua những phản ứng dữ dội của lãnh đạo CLB SLNA.

HLV Nguyễn Hữu Thắng cho rằng án phạt quá quan liêu và sẽ làm đơn khiếu nại. Một lãnh đạo khác của SLNA thậm chí còn đề cập đến chuyện SLNA đợi VFF giải quyết xong chuyện khiếu nại mới tính đến việc thi đấu tiếp mùa giải.

Điều này cho thấy, một khi các nhà quản lý CLB vẫn xem bạo lực sân cỏ là chuyện có thể châm chước thì rất dễ khiến cho cầu thủ xem thường. Bất kỳ lãnh đạo CLB nào cũng tuyên bố không cổ súy và chỉ đạo cầu thủ đá bạo lực nhưng chính họ lại không hề có thái độ bất bình khi cầu thủ của mình vi phạm những nguyên tắc đó.

Minh chứng rất rõ là phải đến sau khi bị phạt, Đình Đồng mới vào viện thăm Anh Hùng với lý do “cứ tưởng là chấn thương nhẹ”.

Là người chuyên đào tạo cầu thủ, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng cái gốc của vấn đề vẫn nằm ở khâu giáo dục và đào tạo cầu thủ chứ không phải có chấn thương rồi mới trừng trị. Thực tế cho thấy, những chấn thương nặng như của cầu thủ Anh Hùng thì hiếm nhưng các pha phạm lỗi khiến đối thủ nghỉ 1-2 tháng rất thường xuyên. Những trường hợp đó, phạt bao nhiêu thì mới đủ răn đe?

Thế nên, dư luận đòi hỏi VFF khi ra án phạt không thể chỉ nhắm vào cầu thủ  mà còn phải bắt những nơi quản lý họ cùng chịu trách nhiệm. Có như thế thì bạo lực sân cỏ mới ngăn ngừa từ trước khi cầu thủ ra sân thi đấu.

Việt Long

Các tin, bài viết khác