Sóng ở trong lòng…

Sóng gió lại nổi lên dữ dội trong làng thể thao TPHCM. Lần này là chuyện lủng củng trong nội bộ xe đạp, hàng loạt VĐV của đội tuyển cầu lông, bóng bàn cùng nộp đơn xin nghỉ. Hình như cứ mỗi năm, trung tâm thể thao hàng đầu của cả nước không xảy ra chuyện rắc rối này thì cũng là cú sốc khác, khiến những nhà quản lý thể thao nhức đầu lo giải quyết hậu sự. Và nếu dùng cho đúng từ để nói về những vụ việc vừa xảy ra, chỉ có thể là từ “loạn”.

Loạn từ trong nội bộ, VĐV mâu thuẫn và kình nhau đến độ không thèm nhìn mặt nhau trong các buổi tập luyện hay thi đấu. Loạn ở ban huấn luyện các đội tuyển khi chuyện “quân anh, quân tôi” lại rộ lên, ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích ở những giải đấu quan trọng. Đấy hẳn là một trong những nguyên nhân kéo thể thao TPHCM xuống dốc, cho dù có rất nhiều người tâm huyết đang nỗ lực tái thiết, gây dựng lại hình ảnh của trung tâm thể thao hàng đầu Việt Nam dạo trước.

Lời người xưa “Thượng bất chính, hạ tắc loạn” áp dụng cho những chuyện rắc rối vừa qua là rất chính xác. Nếu xe đạp, cầu lông, bóng bàn hay còn nhiều môn thể thao khác nữa có được “bộ chỉ huy” tâm huyết thật sự, sẵn sàng đặt quyền lợi của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, sẵn sàng đối đầu những khó khăn, thay vì chăm chăm nghĩ lợi cho riêng mình thì tình hình đâu đến nỗi xấu đi. Sóng gió trong lòng đã được báo trước từ lâu, nhưng hình như chẳng ai quan tâm và coi nhẹ mức độ của nó, khiến chuyện xảy ra rồi, không thể cứu vãn nổi.

Cầu lông TPHCM sau cuộc “chảy máu” lực lượng, khi những tên tuổi hàng đầu quốc gia chia tay, như Trần Thanh Hải, Nguyễn Quang Minh, Lê Ngọc Nguyên Nhung, Trần Thanh Thảo, Lê Thanh Thủy… khiến giờ đây vị thế của mình ở các giải trong nước và cả các đại diện trong màu áo đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế quan trọng mất hẳn. Chờ một cuộc tái thiết ư? Bắt buộc phải như vậy rồi. Nhưng những người thực sự quan tâm đến sự phát triển của môn thể thao này quan ngại rằng phải lâu, rất lâu nữa TPHCM mới lại gây dựng được một thế hệ mạnh như hiện nay.

Các cua-rơ ở đội xe đạp tách ra tập riêng, dù đã về chung một mái nhà (Bảo vệ thực vật Sài Gòn), các tay vợt cầu lông và bóng bàn xin nghỉ tập thể… vô hình trung đã vẽ nên bức tranh buồn cho thể thao TPHCM trong năm 2008. Đấy vừa là cú sốc lớn, cũng vừa là nỗi đau không thể chữa lành trong nay mai.

Lê Quang

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt