Sông Lam Nghệ An - Tốp 5 hay là chết?

“Bỏ” AFC Cup 2011, có thể không vô địch Cúp QG, nhưng ở V-League, Sông Lam Nghệ An chí ít cũng phải vào tốp 5. Nếu không, mô hình hiện tại của họ có thể bị xem xét lại, và ngân hàng Bắc Á - đơn vị chống lưng cho cuộc cổ phần hóa sẽ thắt chặt hầu bao…
Sông Lam Nghệ An - Tốp 5 hay là chết?

“Bỏ” AFC Cup 2011, có thể không vô địch Cúp QG, nhưng ở V-League, Sông Lam Nghệ An chí ít cũng phải vào tốp 5. Nếu không, mô hình hiện tại của họ có thể bị xem xét lại, và ngân hàng Bắc Á - đơn vị chống lưng cho cuộc cổ phần hóa sẽ thắt chặt hầu bao…

  • “Nồi cơm” phải là V-League

Sau chiếc Cúp Quốc gia, Sông Lam Nghệ An từng tuyên bố đá hết sức ở AFC Cup với mục tiêu lọt vào vòng hai. Tuy nhiên mới đây, Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm tuyên bố, không đặt nặng thành tích ở giải đấu này. Điểm nhấn của xứ Nghệ mùa tới vẫn phải là V-League.

Không dám mơ AFC Cup là chọn lựa không thể khác của Sông Lam Nghệ An. Bởi như thừa nhận của HLV Nguyễn Hữu Thắng, lực của đội không đủ mạnh để có thể đạt thành tích ở tất cả các giải đấu. Hơn nữa, nếu tiếp tục đì đẹt ở V-League, mô hình công ty cổ phần mà Sông Lam Nghệ An vừa hoàn thành hơn 1 năm có thể bị xem lại, bởi thiếu hiệu quả. Và nếu không gây tiếng vang ở V-League, ngân quỹ hoạt động cho Sông Lam Nghệ An sẽ bị hạn chế, nhà tài trợ là ngân hàng Bắc Á không còn kiên nhẫn. V-League 2010 Sông Lam Nghệ An chỉ về thứ 9. Vị trí này bị đánh giá là thất bại, không tương xứng “tầm” của một công ty cổ phần. Cũng may là cuối mùa, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng giành được ngôi vô địch Cúp Quốc gia, nên mùa bóng 2010 khép lại khá êm ả với xứ Nghệ. Thế nhưng, V-League 2011 sẽ không còn sự châm chước nào, nếu Sông Lam Nghệ An không có mặt ở tốp 3, hoặc ít nhất là 5 đội mạnh nhất.

Lựa chọn của Sông Lam Nghệ An có thể coi là phù hợp với thực tế của họ. AFC Cup suy cho cùng chỉ là sân chơi của những “đại gia” muốn khuếch trương tên tuổi ra khu vực. Trong khi các lĩnh vực kinh doanh của ngân hàng Bắc Á và các cổ đông hầu hết đều ở trong nước, nên họ cần nhất đánh bóng hình ảnh của mình ở thị trường trong nước là chính. Mặt khác, tiếng là công ty cổ phần hoạt động độc lập, nhưng Sông Lam Nghệ An cũng là bộ mặt của xứ Nghệ, phải đá để lấy lại uy danh của “đại gia” ngày nào.

Sau ngôi vô địch Cúp Quốc gia gỡ gạc cho mùa giải 2010, nhiệm vụ của đội bóng Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2011 là phải vào tốp 5 V-League. Ảnh: Hoàng Hùng

Sau ngôi vô địch Cúp Quốc gia gỡ gạc cho mùa giải 2010, nhiệm vụ của đội bóng Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2011 là phải vào tốp 5 V-League. Ảnh: Hoàng Hùng

  • Khiêm tốn hay núp gió?

Sông Lam Nghệ An - ở bất kỳ thời điểm nào, cũng được xem là một thế lực của V-League. Thế nên khi Sông Lam Nghệ An bỏ AFC Cup và tập trung binh lực cho V-League, nhưng chỉ đặt mục tiêu vào tốp 5, có cảm giác người xứ Nghệ đang khiêm tốn.

Cứ nhìn vào sự chuẩn bị của thầy trò Hữu Thắng sẽ thấy, dường như bóng đá xứ Nghệ đang hướng tới cái đích cao hơn. Ngoài sự ra đi của Cao Xuân Thắng, Sông Lam Nghệ An không mất thêm cầu thủ nào nữa. HLV Hữu Thắng đang có trong tay những gương mặt mà nhiều đồng nghiệp phải ghen tỵ. Trọng Hoàng, Đắc Khánh, Văn Bình, Ngọc Anh - đang được xem là những cầu thủ giàu tiềm năng nhất V-League.

 Bên cạnh đó, xứ Nghệ còn có thể trông chờ vào kinh nghiệm của Huy Hoàng, Văn Quyến, Như Thuật và cầu thủ gốc ngoại Nguyễn Hoàng Helio đầy sức mạnh. Đó là chưa kể vài ngày tới, Sông Lam Nghệ An sẽ chốt ngoại binh. Tiền vệ Ansah - từng được gọi vào tuyển Ghana, cặp tiền đạo Bryan - Ljeh và trung vệ cũ Thiery sẽ là 4 ngoại binh của Sông Lam Nghệ An ở mùa bóng 2011. Theo đánh giá của HLV Hữu Thắng, lực lượng ngoại của Sông Lam Nghệ An năm nay tốt hơn hẳn một năm trước.

Nhìn vào những cái tên mà đội bóng xứ Nghệ đang sở hữu, họ xứng đáng được xếp vào tốp những đội mạnh nhất V-League 2011. Lo ngại lớn nhất của xứ Nghệ bây giờ không phải là chuyện đôi chân mà những cái đầu. Túi tiền cầu thủ phải được chăm lo đầy đủ, HLV phải thu quân về một mối, người xứ Nghệ hoàn toàn có thể mơ cao hơn hơn hẳn mục tiêu tốp 5!

TƯỜNG KHÔI

HLV Nguyễn Hữu Thắng (Sông Lam Nghệ An): “V-league 2011 là cơ hội của Sông Lam Nghệ An

Yên tâm về lực lượng, hài lòng về quá trình chuẩn bị, theo HLV Nguyễn Hữu Thắng, Sông Lam Nghệ An đã sẵn sàng cho mùa bóng mới.

° Sông Lam Nghệ An rất mạnh ở nội lực, nhưng ngoại binh lại là điểm yếu. Điều này có được cải thiện ở mùa bóng mới không, thưa ông?

- Cầu thủ Sông Lam rất giàu tính chiến đấu, luôn đá vì màu cờ sắc áo, nên mới được đánh giá là có chất lượng. Nhưng sự thực thì mặt bằng các đội bây giờ khá cân bằng, bởi đội nào không đào tạo được thì có thể bỏ tiền mua cầu thủ tốt. Sông Lam Nghệ An không chạy đua săn người, chúng tôi làm theo cách của mình. Bằng các mối quan hệ, Sông Lam Nghệ An có được 2 tiền đạo và 1 tiền vệ ngoại tốt với chi phí vừa phải. Nhìn chung, tôi yên tâm với lực lượng hiện có.

Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ảnh: NGUYỄN NHÂN

° Vài ngày nữa, Sông Lam Nghệ An sẽ đá trận Siêu cúp với Hà Nội T&T, vậy đội đã sẵn sàng cho trận khai mạc mùa bóng mới?

- Sông Lam Nghệ An mới có chuyến tập huấn tại Huế, đây là chuyến đi bổ ích. Đội cũng có vài trận giao hữu và làm việc hết mình trong quãng thời gian ở Vinh. Vài ngày nữa, chúng tôi mới ký hợp đồng với ngoại binh mới, nhưng ngay từ bây giờ chúng tôi có thể tự tin nói rằng, Sông Lam Nghệ An đã sẵn sàng cho trận Siêu cúp và cả mùa bóng 2011.

° Đặt mục tiêu tốp 5 V-League 2011, anh có tin Sông Lam Nghệ An sẽ làm được điều này, khi 1 năm trước phải rất vất vả mới trụ được ở vị trí thứ 9?

- V-League 2010 được xem là thất bại của Sông Lam Nghệ An, và điều này sẽ không được xảy ra ở mùa bóng tới. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của lãnh đạo, nên đã chuẩn bị rất kỹ, hết khả năng và tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu. V-League 2011 có thể xem là cơ hội để Sông Lam Nghệ An làm lại, lẫn lấy lại niềm tin sau thất bại 1 năm trước đây.

T.KHÔI (ghi)

Tin cùng chuyên mục