Eximbank V-League 2011 - Trước trận đấu sớm vòng 6 (ngày 11-3)

Sông Lam Nghệ An - SHB.Đà Nẵng: Lời thách thức!

Thời còn quy tụ dưới trướng bầu Hiển, trong bữa tiệc ở Đà Nẵng, HLV Hữu Thắng đã bắt tay rất chặt với Huỳnh Đức rồi tuyên bố: “SHB.Đà Nẵng năm nay vô địch, nhưng mùa tới (V-League 2010), Hà Nội T&T sẽ lấy ngôi của SHB.Đà Nẵng”. Năm ngoái, Hà Nội T&T lên ngôi vương, song vật đổi sao dời khiến Hữu Thắng không còn chèo lái đội bóng thủ đô. Dù vậy, 2 lần đụng độ với SHB.Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An của Hữu Thắng đều đá chết bỏ và quật ngã đội quân của Huỳnh Đức.

Trận “đấu võ” trên sân cỏ giữa SLNA (áo trắng) và SHB.Đà Nẵng ở V-League 2010.Ảnh: Quang Minh

Chẳng biết Hữu Thắng có nhớ và bị tác động vì lời thách thức bên sông Hàn hay không, nhưng 2 trận gặp SHB.Đà Nẵng mùa trước, SLNA đều thi đấu với tinh thần chiến binh. Quân SLNA đá rắn và rát đến mức, có cảm giác Lê Huỳnh Đức ở sân Vinh đã chủ động rút quân đầu hàng để giữ chân, cẳng cho học trò. Trận thua 0-5 là cái tát đau điếng đối với nhà vô địch, nhưng thời điểm ấy, chính SLNA lại bị “lên án” chứ không phải đội bóng bại trận.

Có nhiều lý giải được tung ra sau trận cầu mà SLNA đã chơi bóng theo kiểu mang “máy chém” đến sân. Thậm chí, chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khi V-League 2010 hạ màn đã thổ lộ: “Tôi hỏi ông Chiêm, quân SLNA đá gì mà rát vậy, ông Chiêm thật thà: “SLNA bị đẩy vào chân tường rồi, không thắng nữa thì chính bọn em cũng toi”. Có nghĩa là SLNA thời điểm ấy không còn đường lùi, và giải pháp để đánh bại SHB.Đà Nẵng dẫu xấu xí nhưng lại là lựa chọn khả dĩ nhất của đội bóng xứ Nghệ.

Dẫu sao thì chuyện xấu-đẹp trên sân bóng đã tạm xếp vào quá khứ, còn Hữu Thắng đã bứt lên dẫn 2-1 trong cuộc thư hùng với cá nhân Huỳnh Đức. Điều ấy khiến người ta không khỏi suy nghĩ bên bàn tiệc trên sông Hàn mà Hữu Thắng đã tuyên bố đầy thách thức với người đồng đội cũ. Sự hãnh tiến, tham vọng đưa đẩy mỗi người vào lựa chọn con đường đi riêng biệt, quan trọng là thước đo hiệu quả. Đấy là bản sao cá tính của Hữu Thắng, Huỳnh Đức từ nghiệp cầu thủ đến khi ngồi trên chiếc ghế HLV trưởng cầm sa bàn chỉ đạo chiến thuật.

o0o

Có điều trùng hợp, năm ngoái, SLNA đụng độ SHB.Đà Nẵng, họ đang rơi vào trạng thái khó khăn thế nào thì mùa này, hoàn cảnh ấy lại được lặp lại. Ba trận thua liên tiếp (2 tại V-League, 1 tại AFC Cup) kéo giật SLNA đang bay cao rơi tõm xuống mặt đất. Giả sử SLNA lại thúc thủ ở sân Vinh ở trận đấu sớm thì sóng gió bão bùng ắt lại đổ lên đầu thầy trò Nguyễn Hữu Thắng.

Giải thưởng xuất sắc tháng 2 SHB.Đà Nẵng lập cú đúp

48 giờ trước cuộc thư hùng với SLNA, đội đầu bảng SHB.Đà Nẵng đã nhận được liều thuốc tinh thần khi lập cú đúp danh hiệu trong cuộc bầu chọn các giải thưởng xuất sắc tháng 2 V-League 2011. Theo đó, SHB.Đà Nẵng trở thành đội bóng hay nhất tháng 2 với 44 điểm, vượt qua K.Khánh Hòa 9 điểm. Trong khi đó, Gaston Merlo cũng đánh bại Samson (Đồng Tháp) ở giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 2. Chân sút người Argentina nhận được 41 điểm, còn Samson về nhì với 35 điểm.

Ngoài cú đúp của SHB.Đà Nẵng, HLV Hoàng Anh Tuấn (K.Khánh Hòa) được các đồng nghiệp tôn vinh là HLV hay nhất tháng 2 của V-League 2011.

G.Minh

Trên thực tế, có vẻ như Hữu Thắng đang rất khổ sở phải đứng giữa ngã ba lòng. Quân SLNA mùa này đã được chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng hơn hẳn 1 năm trước. Hữu Thắng đã có nhiều thời gian, sự chủ động để xây dựng cho mình đội bóng thiện chiến và chiều sâu hơn. Bước khởi đầu chắc chắn ở Cúp Quốc gia và V-League đã làm cho người xứ Nghệ mơ đến hình ảnh đội bóng có khả năng chiến bại mọi đối thủ như năm nào. Nói cách khác, SLNA đã được đặt vào hàng ứng cử viên vô địch V-League. Vị thế ấy tương tự như SHB.Đà Nẵng chứ không còn lại đội bóng tầm tầm, chỉ biết dụng võ để nạt vía đối thủ.

Vấn đề của Hữu Thắng là chọn lựa giữa cái đẹp và sự thực dụng. SHB.Đà Nẵng đang chạy băng băng và họ trở thành đội giữ ngôi đầu phá lệ... phải thua sau khi trèo lên ngôi đầu. Chính vì vậy, nếu quật ngã được SHB.Đà Nẵng, có nghĩa thầy trò Hữu Thắng chứng tỏ được, họ xứng đáng là ứng cử viên vô địch thực thụ, thay vì trở lại với hình ảnh của con hổ giấy.

Chơi đẹp hay thắng xấu xí? Lời thách của Hữu Thắng trên sông Hàn cách nay 2 mùa là tuyên bố rất có chất và đàn ông. Nhưng nếu Hữu Thắng lại đả bại quân của Huỳnh Đức theo kiểu “cổ điển” của năm trước thì sự thực dụng có lên ngôi chăng nữa, lời thách thức năm xưa vẫn sẽ chưa có đáp án thật sự thỏa đáng!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.