Sông Lam Nghệ An sau 2 trận thua liên tiếp: Thương hiệu thất truyền

Thẳng thắn mà nói, như những gì bộc lộ trong thất bại nặng nề tại Pleiku đã chỉ ra một sự thật, SLNA đã yếu đi rất nhiều so với chính họ chỉ 1 năm trước ngay cả điều họ vẫn luôn tự hào nhất: khả năng phòng ngự chắc chắn.

Thẳng thắn mà nói, như những gì bộc lộ trong thất bại nặng nề tại Pleiku đã chỉ ra một sự thật, SLNA đã yếu đi rất nhiều so với chính họ chỉ 1 năm trước ngay cả điều họ vẫn luôn tự hào nhất: khả năng phòng ngự chắc chắn.

SLNA là thương hiệu tại V-League, về đội bóng luôn xuất hiện, xuyên suốt và có dấu ấn đậm nét trong lịch sử giải đấu cao nhất Việt Nam. Những ngày đầu tạo lập danh tiếng, đội bóng SLNA sở hữu khả năng phòng ngự mạnh mẽ đến từ những gương mặt vừa giỏi về đá rắn, đá rát lẫn khả năng đọc tình huống rất lạnh của những thủ lĩnh xuất thân từ hàng thủ.

Chính nó từng làm tắt tiếng cặp song sát Timothy – Samson của CS Đồng Tháp ngày nào, Cao Xuân Thắng đang làm thủ lĩnh hàng phòng ngự của QNK Quảng Nam tốt ra sao, hay đơn giản nhất là số lượng cầu thủ xứ Nghệ được các đội tranh nhau mượn, thậm chí sẵn sàng trao cả băng đội trưởng để tăng sức thuyết phục là minh chứng rõ nét.

Ấy thế lúc này đây, thương hiệu ấy đang gặp thử thách lớn lao. Nhìn họ lúng túng và đầy lỗ hở trước HAGL có thể thấy chất lượng phòng ngự xuống khá nhiều so với năm trước. Từ cặp trung vệ Minh Đức – Ngọc Hải cho đến hàng tiền vệ, với khả năng đánh chặn từ xa đều gặp rất nhiều vấn đề. Những pha lên bóng của Gỗ thực tế không quá phức tạp. Timothy, với việc V.Ninh Bình quá ngán ngẩm và loại sớm cũng biết cách ghi 3 bàn vào lưới họ là minh chứng.

Biểu tượng Sông Lam (phải) tiếp tục có trận thua thứ 2 tại Pleiku với tỷ số 1-3. Ảnh: Minh Trần

Biểu tượng Sông Lam (phải) tiếp tục có trận thua thứ 2 tại Pleiku với tỷ số 1-3. Ảnh: Minh Trần

Lao đao nơi phòng tuyến

Qua bao thăng trầm vẫn giữ được bản sắc của mình nhờ luôn tồn tại một thủ lĩnh tinh thần để làm chỗ dựa cho cả đội. Sau Huy Hoàng, Trọng Hoàng cũng đã ra đi. Nhiều người từng kỳ vọng sự trở lại của Công Vinh sẽ là một điểm tựa. Nhưng có một sự thật rằng Công Vinh dù xuất thân từ lò SLNA nhưng lại thiếu rất nhiều chất sông Lam. Lời nói của CV9, bất chấp hiệu suất ghi bàn ấn tượng của anh, rõ ràng luôn nhẹ như lông hồng, nếu so với hai người tên Hoàng trong quá khứ.

Trong mùa đầu tiên sau sự ra đi của 3 trụ cột, SLNA đang gặp rất nhiều khổ sở. Hai trong 3 cái tên đã đến B.Bình Dương là Văn Hoàn, Văn Bình đều là những trụ cột của hàng phòng ngự. Ngay cả Trọng Hoàng, người xây dựng danh tiếng nhờ khả năng tấn công cũng chưa bao giờ khiến người ta bớt nhớ về khả năng đánh chặn với những pha tắc bóng bạo liệt chẳng kém gì những dân phòng ngự chuyên nghiệp.

Đội bóng xứ Nghệ đang trải qua quá trình quá độ. Ngay cả những cầu thủ còn gắn mác “trẻ” như Phi Sơn nay cũng trở thành thủ lĩnh cho thấy nhiều điều. Khi chất lượng ngoại binh vẫn lởm chởm, HLV Hữu Thắng sẽ còn phải bạc tóc để duy trì thành tích. Nhìn hàng phòng ngự loạng choạng tại Pleiku, có lẽ ông Thắng đang nhớ những cầu thủ còn dưỡng thương như Mạnh Hùng, Hoàng Thịnh hơn bao giờ hết. Nhưng, ai có thể đảm bảo, SLNA sẽ tìm lại sự chắc chắn ngay cả khi hai cầu thủ nói trên trở lại?

TIỂU BẢO

Tin cùng chuyên mục