Siêu cúp Quốc gia 2011 (ngày 17-12)

Sông Lam Nghệ An - Navibank Sài Gòn: Đi khó, về… khó!

* Sân Vinh, VTV2 trực tiếp (16 giờ)

Bỗng nhiên bị “Trời đày”, Navibank Sài Gòn phải đi đường vòng mới đến được thành Vinh. Khả năng “đi khó, về khó” của thầy trò Phạm Công Lộc trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia 2011 càng thêm lớn, bởi chủ nhà SLNA đang hừng hực khí thế muốn phục hận.

Trọng Hoàng (9) và SLNA được đánh giá cao hơn hẳn Navibank.SG. Ảnh: Dũng Phương

Sức nhàn đấu sức mỏi

Tốn sức di chuyển, Navibank.SG mới đến được thành Vinh và chỉ có buổi tập duy nhất làm quen mặt sân. Hành trình ấy khiến thầy trò Phạm Công Lộc bị vắt sức trông thấy. Ngược lại, SLNA cứ rảnh chân chờ đối thủ ở sào huyệt, đặc biệt là trong tâm thế hừng hực muốn ôm cúp.

Vấn đề của đội bóng đất Sài thành không đơn thuần là thể lực và hành trình di chuyển vất vả. Quá nhiều dấu hiệu bất ổn trong nội bộ Navibank.SG, từ rắc rối trong việc thanh lý hợp đồng với Endene hay dấu hiệu rạn nứt quan hệ của HLV Phạm Công Lộc với học trò. Điều đó khiến nhà ĐKVĐ Cúp Quốc gia hành quân đến xứ Nghệ trong tâm trạng bất an trông thấy.

Ở khía cạnh chuyên môn, cú chạy đà tại Navibank Cup của đội bóng Sài thành không tệ, nhưng nó cũng có nhiều bất ổn. Khó nhất là việc Quang Hải, Long Giang phải ở lại TPHCM vì chấn thương, trong khi khả năng ra sân của Tài Em là không cao. Navibank.SG cũng chỉ có đúng 3 ngoại binh để sử dụng.

Đội khách gặp vấn đề thì SLNA lại ổn định, dù chuỗi chuẩn bị cho mùa 2012, đội bóng xứ Nghệ không tỏ ra ầm ĩ. Mối lo về chất ngoại đã được cất đi sau khi HLV Hữu Thắng chọn được những ngoại binh ưng ý. Việc Ansah, Kavin… chia tay không còn là vấn đề lớn, bởi SLNA đã có Glen Cornell hay Hector Hughtun thế vai. Đặc biệt, Dieng Abass đã chứng minh, chân sút người Senegal này hỏa lực cực mạnh với 4 bàn thắng ở Vietbank Cup 2011 tại Gia Lai mới đây.

N.SG (phải) đang có dấu hiệu rạn nứt trong nội bộ, có toàn tâm toàn ý cho trận Siêu cúp không nhỉ? Ảnh: Hoàng Hùng

Thanh toán nợ nần

Đối với SLNA, áp lực lớn nhất của thầy trò Hữu Thắng chính là… sức ép khán đài. Kịch bản ăn mừng chẳng kém gì lần SLNA giành cúp vô địch V-League 2011 đã được người xứ Nghệ soạn sẵn. Thế cho nên, đấy chính là thách thức mà đội chủ sân Vinh phải đối mặt, nhất là khi họ đứng cửa trên.

Thực tế, trận thua Navibank.SG ở chung kết Cúp Quốc gia 2011 được ví như… tai nạn, bởi thời điểm ấy, thầy trò Hữu Thắng vừa “no xôi, chán chè” với danh hiệu vô địch V-League. Lịch sử đối đầu đứng về SLNA, bởi 2 trận chạm trán tại V-League 2011, đội bóng xứ Nghệ đều đánh bại đại diện Sài thành, bất kể đá ở sân Vinh hay Thống Nhất. Chỗ dựa ấy càng thêm vững, bởi trên sân Vinh chiều nay, SLNA nhập cuộc với tư thế khác, không còn vẻ khinh suất như lúc chấp nhận “nhường” Cúp Quốc gia cho đối thủ. Vả lại, SLNA còn đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với lần thứ 4 giành Siêu cúp Quốc gia.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Mọi thứ nằm trong tay SLNA, nhưng thành hay bại thì người xứ Nghệ phải chứng minh bằng thực tế. Năm ngoái, SLNA tưởng chừng đã có chiếc Siêu cúp thứ 4 nhưng lại rớt đài vì thua ngược Hà Nội T&T. Đấy là bài học lớn cho đội bóng xứ Nghệ, đặc biệt là trong thời điểm, họ còn phải chứng minh vai vế “cửa trên” thật sự đối với đại diện Sài thành. SLNA có áp lực vừa đá hay, đá đẹp và hiệu quả, còn Navibank.SG gần như chắc chắn sẽ giăng cái bẫy phòng ngự-phản công để nhử chủ nhà vào thế.

Dễ mà… không dễ cho SLNA. Nhưng người xứ Nghệ vẫn tin, họ có cách để khuất phục Navibank.SG.

Dự đoán: SLNA thắng 3-1

Phát biểu trước trận đấu

- HLV Phạm Công Lộc (Navibank.SG): “Tôi không ngờ thời tiết ở Nghệ An quá lạnh. Nó làm ảnh hưởng đến thể lực của các cầu thủ chúng tôi. Việc thích nghi thời tiết là vấn đề lớn của Navibank.SG, bởi chúng tôi đã mất 20 giờ di chuyển từ TPHCM ra Nghệ An. Dẫu sao, Navibank.SG không phải lúc nào cũng có cơ hội đá một trận đấu đặc biệt như vậy, cho nên, chúng tôi sẽ cố gắng tối đa. Chúng tôi không có lực lượng tốt nhất, dù Tài Em đã bình phục. Navibank.SG quyết đá đẹp, để cống hiến cho trận Siêu cúp”.

- HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA): “SLNA quyết giữ Siêu cúp ở lại thành Vinh. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho trận đấu. Dẫu vậy, mối lo lớn nhất của SLNA là sự hòa nhập giữa lực lượng nội và các ngoại binh. Ngoại binh mới đến, cần thêm thời gian mới thật sự giúp SLNA có sự ổn định tối đa. Dầu sao, SLNA có cơ hội tốt để vô địch Siêu cúp nên chúng tôi không muốn làm CĐV nhà thất vọng”.

G.Minh

SLNA được bơm doping tinh thần

24 giờ trước trận tranh Siêu cúp gặp Navibank Sài Gòn, thầy trò Hữu Thắng đã được bơm doping tinh thần khi Hội CĐV SLNA chính thức tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2012-2013. Các thành viên đội bóng xứ Nghệ đều có mặt trong buổi lễ đặc biệt này, bên cạnh gần 100 hội viên chính thức. Đây chính là đội ngũ tiếp lửa cho SLNA trong giai đoạn sắp tới. BCH Hội CĐV SLNA nhiệm kỳ mới có 9 thành viên, được trẻ hóa tối đa để sát cánh cùng đội bóng xứ Nghệ trong chặng đường sắp tới. Mục tiêu của Hội CĐV SLNA là tiếp tục giữ vị trí số 1 tại V-League 2012.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.