Sông Lam Nghệ An - Cú hích, đến bao giờ?

(SGGP Thể thao) Chấp nhận đề án “bán đứt” cho Lilama để chuyển thành một công ty thành viên của Tổng công ty lắp máy Việt Nam, đây được xem là cú hích đưa đội bóng Sông Lam Nghệ An lên một tầm cao mới. Thực tế việc này đã được tính toán kỹ lưỡng và tương lai cũng đã phác lên bằng những nét cọ màu hồng, nhưng cho đến thời điểm này, khi V-League đã qua giai đoạn “làm nóng” và Cúp Quốc gia đã tới vòng tứ kết, nhưng Lilama và Sông Lam Nghệ An chưa thể khởi động kế hoạch của họ...

MỐI “LƯƠNG DUYÊN” HỢP THỜI

Sông Lam Nghệ An là một trong số ít những đội bóng quốc doanh ở V-League, và việc họ chấp nhận coi mình như một môi trường cho Lilama đầu tư có thể xem là hợp thời, đúng với xu thế phát triển.
 

Các cầu thủ SLNA mỏi mòn chờ đợi cú hích từ khoản tiền tài trợ của Lilama.
Tính từ khi V-League ra đời, thành tích của Sông Lam Nghệ An không tệ, bởi họ đã một lần vô địch (2000-2001). Chức vô địch của xứ Nghệ ngay ở mùa đầu tiên khai sinh V-League đầy ý nghĩa. Nó giống như một sự khẳng định rằng, Sông Lam Nghệ An vẫn đủ sức trên sân đấu, đủ tài trong việc hoạch định đường lối phát triển mà không cần phải thay đổi gì, ngay cả khi V-League đã mang chữ chuyên. 

Thế nhưng, sau đó lại là 7 mùa bóng thất vọng. Sông Lam Nghệ An, biểu tượng của sự thành công, của mô hình làm bóng đá điển hình đã lép vế hoàn toàn trước Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương. Vài mùa gần đây, họ thậm chí chỉ còn ngang với những Khánh Hòa, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Sự thụt lùi của Sông Lam Nghệ An rất dễ lý giải, bởi nó bắt nguồn từ chính sự bảo thủ trong cách làm của họ. Thực tế, Sông Lam Nghệ An cũng đã hoà nhập cùng thời cuộc bằng cách gắn tên với TCDK, PJICO và cả Lilama. Điểm chung ở những mối “lương duyên” này là rất ngắn ngủi. Nhanh đến, nhanh đi, và không dấu ấn!
 
Suốt 7 năm qua, Sông Lam Nghệ An tồn tại bằng kinh phí theo kiểu Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm. UBND tỉnh Nghệ An có 5 tỷ đồng, thêm chừng ấy từ những doanh nghiệp ghép tên, tất cả chỉ có vậy. Con số trên dưới chục tỷ đồng chỉ đủ cho Sông Lam Nghệ An tồn tại chứ không thể giúp họ sống khỏe.

Chi tiêu hôm nay, nhưng đã phải lo ngày mai. Sông Lam Nghệ An bất lực nhìn hàng loạt hảo thủ ra đi, trong khi những viện binh ngoại luôn ở nhóm có chất lượng thấp nhất.
 
Chính vì thế, việc chấp nhận “kết duyên” cùng Lilama được xem là hành động thức thời của đội bóng xứ Nghệ, giống như cách mà Long An, Gia Lai hay Bình Dương đã làm cách đây hơn nửa thập kỷ.

CHỜ ĐẾN BAO GIỜ?

To tát như chuyện biến đội bóng thành doanh nghiệp cổ phần hóa có vốn tới 100 tỷ đồng thì chưa tính đến, nhưng con số 25 tỷ đồng ngay cho năm 2009 đã đem đến cho quân, tướng Sông Lam Nghệ An hy vọng lớn lao. Chí ít, số tiền ấy đủ để đảm bảo cho các cầu thủ tăng thêm lương và có quỹ thưởng.

Cái tin ấy chẳng khác một liều “doping” cho Sông Lam Nghệ An. Ai cũng háo hức, đợi chờ và không thể phủ nhận rằng, tinh thần ấy đã là nguyên nhân giúp Sông Lam Nghệ An có 4 điểm ở V-League, lọt vào tứ kết Cúp Quốc gia 2009. Số tiền ấy cũng dư sức để Sông Lam Nghệ An “thửa” lấy vài ba ngoại binh xịn, đủ để đem đến sức cạnh tranh tốp 5 như tính toán!
 
Tưởng như Sông Lam Nghệ An sẽ sớm có được số tiền 25 tỷ đồng đúng vào ngày kỷ niệm 30 năm thành lập (28-2), nhưng gần đến ngày này, cả Sông Lam Nghệ An và Lilama mới giật mình bởi UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa kịp thẩm định xong bản dự án mà họ đã trình cách đây cả tháng.

Không ai biết sự chậm trễ này do đâu, nhưng đơn giản là đến thời điểm này, ngay cả GĐĐH Hồ Văn Chiêm vẫn chỉ biết phải thốt lên rằng: “Chưa đâu vào đâu cả”!

Có thể mối “lương duyên” Sông Lam Nghệ An - Lilama sẽ thành ngay trong mùa này, nhưng chỉ e khi UBND tỉnh Nghệ An gật đầu, đại cuộc V-League đã hình thành, và khi ấy, cũng có thể Sông Lam Nghệ An lại có thêm một mùa giải “vứt đi” - giống như 7 năm qua nữa.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác