“Chung kết” tại sân Vinh (16 giờ) Trước loạt trận vòng 26 Eximbank V-League 2011 (ngày 21-8)

Sông Lam Nghệ An (1) - Hà Nội T&T (2) (VTV3 trực tiếp): Vàng không sợ lửa

Thành Vinh sôi sục vì giấc mơ vô địch kéo dài suốt thập kỷ đã đến rất gần. Nhưng chạm tay và nâng cao chiếc cúp vô địch, SLNA hay Hà Nội T&T đều phải chứng tỏ: nhà vô địch là vàng mười, không sợ lửa thiêu đốt, nung chảy.

CĐV xứ Nghệ đã làm sẵn chiếc cúp giấy, tập ăn mừng khi SLNA và Hà Nội T&T làm quen sân Vinh vào chiều qua. Khát vọng kéo dài 1 thập kỷ khiến người xứ Nghệ bồn chồn chẳng yên khi vinh quang đã cận kề. Vấn đề là thầy trò Hữu Thắng vẫn phải đáp ứng một điều kiện: hòa hoặc thắng Hà Nội T&T, trong khi đội khách buộc phải có 3 điểm mới qua mặt chủ nhà mới có thể rinh cúp về thủ đô.

Cổ động viên Nghệ An công kênh Trọng Hoàng trong buổi tập chiều qua, như thể đội nhà đã nắm chắc chức vô địch V-League 2011.Ảnh: Quang Minh

Không có tổn thất nhân sự nào trong đội hình của chủ lẫn khách. Mặt khác, con người và cách chơi đều thuộc nằm lòng, chẳng hở một khe. Nhưng vấn đề lớn nhất trong trận “chung kết” là thước đo bản lĩnh, độ lì lợm giữa 2 đối thủ, bởi không khí nghẹt thở ở sân Vinh chắc chắn không có chỗ cho những kẻ non gan, yếu tim. Thế cho nên, ai vượt qua được sức ép nghẹt thở ấy, đồng nghĩa với cánh cửa thiên đường sẽ được mở ra ngọt ngào.

Phát biểu trước trận đấu

- HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA): “Bất luận thế nào, chúng tôi cũng phải “chiến”. Còn 90 phút nữa để quyết định thành quả của cả mùa bóng, SLNA không được phép sai lầm. Tôi có niềm tin, SLNA sẽ thành công và vô địch”.

- HLV Phan Thanh Hùng (HN.T&T): “Tôi không bằng lòng với cách CĐV xứ Nghệ đã cố tình nắn gân chúng tôi khi HN.T&T tập làm quen sân Vinh. Tôi hiểu áp lực đá ở sân Vinh rất cao, nhưng chúng tôi là đội thoải mái hơn đối thủ. HN.T&T đã sẵn sàng và tôi tin, chúng tôi có thể làm cho SLNA phải ngỡ ngàng”.

Ở trận này, SLNA có 2 cửa để tính toán, thậm chí chỉ cần chia điểm cũng nâng cúp. Nhưng điểm lo ngại nhất ở đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng lại chính là bản lĩnh. Không phải vô cớ, SLNA lại hụt hơi rồi tự rơi vào thế bị Hà Nội T&T thổi sát gáy đến như vậy. Lý do đơn giản: SLNA tự hụt chân, giúp cho Hà Nội T&T bắt sát, dù có lúc đội bóng thủ đô đã kém SLNA đến 14 điểm. Chính trong thời khắc quyết định, “đám trẻ” của Hữu Thắng đã lộ ra những vấn đề mà người ta ngán ngại nhất trong trận chung kết: độ lì lợm và bản lĩnh. Dĩ nhiên, Hà Nội T&T cũng có cái khó khi phải đuối điểm và chơi trên sân khách, nhưng ít nhất học trò của HLV Phan Thanh đều là những “bạc già”, lì lợm và có nhiều kinh nghiệm hơn đối thủ. Thêm vào đó, việc Hà Nội T&T đưa SLNA vào trận chung kết đã là thành công ngoài mong muốn của đội bóng này.

Vàng nào không sợ lửa? Hôm qua, Hà Nội T&T bất ngờ bị CĐV xứ Nghệ quây trên sân tập, thậm chí chửi bới dữ dội. Nhưng bất chấp, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng vẫn cười toe toét, như chẳng có bất kỳ áp lực nào. Bên phần sân đối diện, SLNA giữ sự lạnh lùng, như cố quên đi khoảnh khắc mà chiếc cúp đã đến rất gần. Thắng hay bại đều thành công, nhưng áp lực rõ ràng lại nặng gánh hơn trên đôi chân của đội chủ nhà.

Dự đoán: Hòa 1-1

Ngọc Linh


  • Sân Thanh Hóa ( 16 giờ): Thanh Hóa (6)- ĐT.Long An (13): Tiễn biệt "đại gia"

Gạch đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc  chia tay V-League. Thật đến độ, Giám đốc điều hành ĐT.LA Phạm Phú Hòa đã rao bán những trụ cột đình đám nhất của đội bóng này. Sở dĩ Gạch xác định tư tưởng “ra đi” là do đã thấy cánh cửa trụ hạng gần như là số 0 tròn trĩnh sau trận thua Hòa Phát HN.

Với 27 điểm, nếu Gạch muốn lách qua khe cửa hẹp, họ bắt buộc phải đánh bại Thanh Hóa ngay tại sào huyệt đội bóng này. Tuy nhiên, Gạch không có quyền tự quyết, bởi nếu Hòa Phát HN và Vicem Hải Phòng cùng giành được 3 điểm, nỗ lực ở xứ Thanh biến thành vô nghĩa đối với cựu vương V-League. Cửa chỉ mở cho Gạch nếu Vicem Hải Phòng và Hòa Phát HN thất thủ (Gạch chắc chắn phải thắng Thanh Hóa), hoặc kịch tính nhất là Gạch có 3 điểm ở xứ Thanh, còn Vicem Hải Phòng (đối thủ đang thua ĐT.LA về đối đầu) chỉ kiếm được 1 điểm trước đội đã rớt hạng HN.ACB.

Nói tóm lại, sự lạc quan dành cho đại gia một thời của V-League là không nhiều, vì vậy, họ cứ xác định tư tưởng “đi” trước cho thanh thản. Tất nhiên, trong thời điểm này, Thanh Hóa đã hết động lực phấn đấu nên việc Gạch có 3 điểm ngay tại xứ Thanh không phải là điều bất ngờ. Có chăng sự bất ngờ chỉ đến nếu Thanh Hóa bỗng nhiên căng sức đá, hợp lực cho 2 “đồng đội” cùng khu vực là Vicem Hải Phòng và Hòa Phát HN. Một cuộc chia tay là điều khó tránh khỏi, dù rằng Gạch đã từng “chạy thuốc” khá nhiều để tìm cửa sống sót.

Dự đoán: ĐT.LA thắng 2-1

  • Sân Hàng Đẫy (16 giờ): Hòa Phát HN (12) - K.Khánh Hòa (10): Tiền bào nhà khó? (Bóng đá TV trực tiếp)

Đả bại ĐT.Long An, thầy trò Nguyễn Thành Vinh ẵm trọn 2 tỷ. Cùng lúc ấy, K.Khánh Hòa cũng trụ hạng để đưa vào tài khoản… 2 tỷ đồng. Thế cho nên, với cục diện Hòa Phát HN đang chiếm tiên cơ trước ĐT.LA trong cuộc đua trụ hạng, chỉ có nằm mơ giữa ban ngày, người ta mới tưởng tượng cảnh Hòa Phát HN rớt hạng khi đã vượt qua ải ĐT.LA như thế.

Thật ra, việc Hòa Phát HN mất Đức Thắng, Trọng Lộc không phải là vấn đề quá lớn. Mấu chốt nằm ở chỗ, đội khách có căng sức chơi hay không. Bởi một khi đội khách cứ bung sức đá, cố tình chọc gậy bánh xe thì đội chủ sân Hàng Đẫy cũng mệt mỏi, thậm chí sẽ thót tim nếu xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Vì lẽ đó, trong tình thế hiện tại, Hòa Phát HN chắc chắn nhún nhường, hòa nhã để “ru” đội khách đi theo hướng có lợi cho đội chủ nhà.

Đối với K.Khánh Hòa, HLV Hoàng Anh Tuấn nổi tiếng là người khéo léo, biết binh bài để không mất lòng bất cứ ai. Cách K.Khánh Hòa trụ hạng đầy ngoạn mục như chứng tỏ cái tài của ông thầy lẫn đội bóng phố biển. Cho nên, trong thế đã đủng đỉnh trụ hạng, chỉ cần không quá mất mặt, K.Khánh Hòa có thua cũng mỉm cười.

Dự đoán: Hòa Phát HN thắng 1-0

  • Sân Lạch Tray (16 giờ): V.Hải Phòng (11) - Hà Nội ACB (14): Dị nhân Thủ đô (VTC3 truyền trực tiếp)

Hà Nội ACB đã sớm rớt hạng. Đối với đội bóng đã mất sạch động lực như thế, chuyến làm khách ở Lạch Tray chỉ là thủ tục cuối cùng trước giờ chia tay. Cho nên, thắng hay bại đi nữa, HN.ACB đều… vui vẻ. Tuy nhiên, đối với chủ nhà, không có 3 điểm để chắc chân trụ hạng trước nỗ lực bám đuổi của ĐT.LA sẽ là bi kịch.

Nếu có 3 điểm, Vicem Hải Phòng không cần suy nghĩ đến Hòa Phát HN. Nhưng trường hợp xấu, nếu chỉ có 1 điểm hoặc bại trận, gói doping 10 tỷ đồng sẽ đổ xuống sông, xuống bể. Tất nhiên, trong thế mà khách đã an bài, chủ buộc phải thắng và có rất nhiều “võ” như thế, chẳng ai tin khách đủ sức kháng cự trong tình thế thiếu người, thiếu động lực như vậy.

Hà Nội ACB mất Tuấn Anh, Xuân Nam do án treo giò. Ưu thế nghiêng cả về đội bóng đất Cảng, nhưng nỗi ám ảnh vì trận thua 0-5 ở lượt đi vẫn đeo bám thầy trò Nguyễn Đình Hưng. Điều đáng sợ nhất là phong cách dị thường của HN.ACB, bởi nếu bầu Kiên lại xua quân, tung võ như cách HN.ACB đập cho Bình Định tơi tả cách nay 2 mùa, điều đó sẽ trở nên khó kiểm soát cho đội chủ sân Lạch Tray. Có điều, ít ai nghĩ, HN.ACB lại thiếu tình, thiếu nghĩa với người hàng xóm đến như vậy, đặc biệt là khi phải làm khách.

Dự đoán: Vicem Hải Phòng thắng 2-0

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.