Song hành kế hoạch tài chính vững chắc

Giá trị chuyển nhượng cầu thủ

Thai League mùa bóng 2017 chưa bắt đầu nhưng việc chuyển nhượng cầu thủ giữa các đội diễn ra nhộn nhịp. Hợp đồng mới nhất đưa cầu thủ Tanaboon Kesarat từ đội SCG Muangthong United về đội Chiangrai United giá 50 triệu baht (khoảng 33 tỷ đồng) hay thông tin đội bóng SCG Muangthong United đang đặt vấn đề mời cựu tiền vệ nổi tiếng của Chelsea Michael Esien về thi đấu từ mùa bóng 2017 để chuẩn bị tốt cho vòng bảng AFC Champions League là những tâm điểm của mùa chuyển nhượng mùa bóng mới ở Thái Lan.

Ông Benjamin Tan, Phó CEO Công ty Premier League of Thailand kiêm Trưởng ban Quản lý club licensing của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan.

Đầu tư để tăng cường chất lượng đội bóng là điều cần thiết đối với bóng đá chuyên nghiệp tuy nhiên cần phải cân đối tài chính để đạt yêu cầu về "club licensing" hay còn gọi là Giấy phép CLB chuyên nghiệp là quan điểm của ông Benjamin Tan - Phó CEO Công ty Premier League of Thailand (PLT) kiêm Trưởng ban Quản lý "club licensing" của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT).

Ông Benjamin Tan cho biết thương vụ chuyển nhượng tiền vệ đội tuyển Thái Lan Tanaboon từ đội bóng SCG Muangthong United sang đội Chiangrai hay như trường hợp thủ quân đội tuyển Thái Lan Theerathon đến đội bóng SCG Muangthong United vào giữa mùa bóng 2016 là những trường hợp đáng quan tâm.

Tanaboon Kesarat (bìa phải) giữ kỷ lục chuyển nhượng cầu thủ nội địa từ đội SCG Muangthong United sang đội Chiangrai United.

Việc chuyển nhượng này là tín hiệu tốt cho bóng đá Thái Lan, giúp làm sôi động và kích thích thị trường chuyển nhượng. Điều này cũng chứng tỏ lãnh đạo đội bóng và ban huấn luyện có sự đầu tư nghiêm túc vào các cầu thủ xuất sắc nhằm tăng cường tiềm năng và sức mạnh của đội bóng.

Điều này cũng cho thấy giá trị của nền bóng đá Thái Lan cũng như thể hiện những biện pháp phát triển chuyên nghiệp. Dù vậy, vẫn còn nhiều khía cạnh cần phải được quan tâm hơn như phát triển bóng đá trẻ, quản lý sân bãi,... giúp nâng bóng đá Thái Lan lên 1 bậc cao hơn.

Vẫn thể hiện sự băn khoăn về việc phát triển bóng đá bền vững theo tiêu chí phát triển của AFC, ông Benjamin Tan bộc lộ quan điểm: Việc đội bóng Chiangrai United đầu tư vào những cầu thủ chất lượng cao là điều đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, đội phải lưu ý và tính toán kỹ về mức giá chuyển nhượng và chế độ lương bổng để đảm bảo việc thu chi của CLB được hiệu quả và kiểm soát được, đáp ứng đủ các tiêu chí tài chính theo yêu cầu về "club licensing" mà FAT quy định.

Đây là yêu cầu mà FAT đã áp dụng nghiêm ngặt cho các đội tham dự Thai League. Đơn cử như mùa bóng năm 2016, đội Police United mặc dù giành chức vô địch Division 1 để thi đấu Thai League nhưng vì không đáp ứng được những yêu cầu về "club licensing" nên cũng không thể thi đấu ở giải chuyên nghiệp cao nhất Thái Lan.

Ông Benjamin còn "nói đùa": Giá chuyển nhượng này còn cao hơn một số cầu thủ trong đội Leicester City trong đó có cả giá chuyển nhượng vào một vài năm trước của Jamie Vardy, cầu thủ xuất sắc của đội ĐKVĐ giải Ngoại hạng Anh mùa bóng trước. Với giá chuyển nhượng này, các đội bóng ở Thái Lan có thể nghĩ đến việc mời một số cầu thủ ở giải Ngoại hạng Anh đến thi đấu ở Thai League.

Từ kinh nghiệm làm việc lâu năm với bóng đá châu Á, người đàn ông Singapore đang đồng hành sự phát triển bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan, gợi mở thêm: Bên cạnh đó, việc tạo điều kiện và khuyến khích các cầu thủ Thái Lan ra nước ngoài thi đấu ở những giải bóng đá chuyên nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng góp phần phát triển chất lượng bóng đá Thái Lan. Những kinh nghiệm mà cầu thủ Thái Lan tích lũy từ các giải bóng đá tiên tiến sẽ giúp đội tuyển Thái Lan thi đấu tốt hơn với các đội mạnh ở châu lục và thế giới.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…