Sóng gió trước cuộc đua

Olympic 2016 càng đến gần ngày khai cuộc càng trở nên nóng bỏng vì những chuyện nằm ngoài chuyên môn, mà căng nhất là vấn nạn doping. 80 VĐV điền kinh Nga vẫn đang chờ được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng như Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) xét duyệt tư cách để được góp mặt ở Rio de Janeiro 2016, chỉ ít lâu sau khi “cơn bão” doping quét qua thể thao nước họ. Bóng đá, bơi lội, cử tạ, quần vợt, thể dục dụng cụ… cũng là những môn đang nằm trong tầm ngắm của IOC và Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) trước thời điểm khởi tranh Olympic 2016 chưa đầy 1 tháng.

Thế cho nên, nghi án doping tìm đến tay vợt cầu lông nữ số 1 của Thái Lan là Ratchanok Intanon vừa rồi không khiến nhiều người sửng sốt. Có chăng, điều làm tất cả phải ngỡ ngàng là Intanon còn quá trẻ (21 tuổi), tương lai còn phơi phới và từng khiến cả thế giới cầu lông phải sửng sốt khi bước lên đỉnh cao nhất của nội dung đơn nữ khi vừa bước qua tuổi 17.

Mẫu thử đầu tiên của tay vợt này đã cho kết quả dương tính với chất cấm trong danh mục mà WADA công bố rộng rãi. Thế nên, dù rất muốn chứng minh rằng mình trong sạch và giữ gìn uy tín cho cầu lông Thái Lan trước cuộc hành trình đến Olympic 2016, nhưng Intanon phải chờ đợi quyết định cuối cùng từ phía WADA, để biết chắc cô sẽ nhận án kỷ luật nghiêm khắc hoặc tiếp tục có tên trong danh sách đoàn thể thao Thái Lan dự Olympic 2016.

Giới cầu lông bảo rằng Intanon dại dột khi không tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ nên dùng thuốc không đúng cách, có thể tạo nên cú sốc cực lớn ở môn cầu lông trước thềm Olympic, vì chỉ mới đây thôi, sau khi thắng ở hàng loạt giải đấu quan trọng như Super Series, giải vô địch châu Á… Intanon đã lần đầu tiên xếp ở vị trí số 1 thế giới, điều mà cầu lông Thái Lan chưa từng mơ tưởng tới.

Nhưng ngay cả khi được chứng minh là trong sạch đi nữa thì thể thao Thái Lan cũng đã nằm trong diện “bị tình nghi” của những nhà giám sát cuộc chơi ở Olympic 2016 diễn ra vào tháng 8. Tức là điều đó cũng có thể tạo nên một sức ép vô hình rất lớn, ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của 52 VĐV nước này trong ngày hội thể thao hành tinh.

Nhìn từ sự vụ của Intanon và sau hàng loạt bê bối doping ở các quốc gia  khác nữa để thấy rằng IOC, WADA đang thực sự tuyên chiến với vấn nạn này. Những nhà làm thể thao chuyên nghiệp thì dĩ nhiên không hề muốn cuộc chơi chuyên nghiệp bị vấy bẩn với bất kỳ lý do, nguyên nhân nào. Thậm chí, họ chấp nhận “sống chung với lũ”, điều tra trong thời gian dài những trường hợp sử dụng chất cấm đơn lẻ hoặc có tổ chức trước khi công bố ra toàn thế giới. IOC và WADA suy cho cùng cũng đang làm tất cả để cứu những quốc gia và VĐV mắc bệnh thành tích, phải chiến thắng bằng mọi giá thoát khỏi bóng ma doping, đến gần hơn với chiến thắng cao thượng, trung thực, như chính những lý do mà Olympic hiện đại tồn tại và phát triển đến ngày nay.

Thể thao Việt Nam hiện tại cũng có phần hồi hộp, dù 23 VĐV của mình chuẩn bị hành trang lên đường sang Rio de Janeiro chưa gặp bất cứ trở lực nào đáng kể, ngoại trừ việc họ vừa vượt qua cuộc đấu trí, đấu sức quyết liệt ở vòng loại. Thế nhưng, “cẩn tắc vô ưu” thì chẳng bao giờ thừa và giáo dục ý thức cho VĐV luôn hướng đến một sự trung thực hoàn toàn trong tập luyện cũng như khi bước vào sàn đấu. Chiến thắng bằng sức lực, ý chí và khát vọng của mỗi VĐV Việt Nam sẽ càng đẹp đẽ hơn vì phía sau họ còn là hình ảnh và uy tín của thể thao nước nhà…

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác