Sóng gió ở bóng chuyền Ninh Bình: “Gậy ông đập lưng ông”

Tại Ninh Bình, Nguyễn Hữu Hà đang bị xem như người “đào tẩu” điều đó càng khiến cho Ninh Bình bằng mọi giá phải có được cầu thủ trẻ Nguyễn Văn Hạnh mà đội bóng cố đô “hớt tay trên” của CLB Đông Trường Sơn. Hai cầu thủ cùng chơi ở vị trí chủ công của Ninh Bình giống như chuyện “gậy ông đập lưng ông”.

Đòi kỷ luật Nguyễn Hữu Hà

Tại văn phòng Trung tâm TDTT Ninh Bình, khi người viết hỏi về Nguyễn Hữu Hà thì một số cán bộ thể thao cho biết: “Nó đi nghỉ Thái Lan chưa về” với thái độ khá hằn học, dù thực tình Hữu Hà vẫn đang ở Hà Nội. Ông Đinh Văn Tiên - Giám đốc Trung tâm TDTT Ninh Bình khẳng định: “Chúng tôi đang xem xét kỷ luật công chức này vì từ khi hết nhiệm vụ tại đội tuyển quốc gia, Hà vẫn chưa về Ninh Bình dù có giấy triệu tập”.

Vụ việc của Nguyễn Văn Hạnh (10) chưa xong, bóng chuyền Ninh Bình tiếp tục dính vào rắc rối khác với cầu thủ Nguyễn Hữu Hà. Ảnh: Quang Thắng

Cũng theo ông Đinh Văn Tiên, Hữu Hà đã có đơn xin thôi việc nhưng theo Nghị định 35 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Công chức, thì dù Hà đã có đơn xin thôi việc nhưng chưa có quyết định cho thôi việc thì vẫn phải chấp hành các quy định của cơ quan sử dụng lao động. Mới đây, tại Hà Nội giữa Hữu Hà và đại diện Sở VH-TT-DL Ninh Bình đã có cuộc gặp gỡ trước sự chứng kiến của TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn. Xem ra, quyết tâm ra đi của Nguyễn Hữu Hà là không thể thay đổi, việc kỷ luật mà phía Ninh Bình đưa ra dường như chỉ là những thủ tục pháp lý mà thôi chứ không có tác dụng giữ cầu thủ này.

Vụ việc Nguyễn Văn Hạnh vẫn chưa yên

Trong lúc Nguyễn Hữu Hà kiên quyết không về Ninh Bình, cầu thủ trẻ Nguyễn Văn Hạnh mà đội bóng cố đô “hớt tay trên” của Đông Trường Sơn là người được kỳ vọng sẽ khỏa lấp khoảng trống lớn hiện nay. Nguyễn Văn Hạnh từ lâu đã ký hợp đồng với Ninh Bình mà theo như ông Đinh Văn Tiên, thì thu nhập của cầu thủ này hiện khoảng 13 triệu đồng/tháng.

Đáng tiếc, những lý giải của của ông Tiên về việc họ lấy Văn Hạnh không hợp tình, hợp lý lắm, nhất là với những người am tường vụ việc: “Nguyễn Văn Hạnh đã tự đến đăng ký thi tuyển năng khiếu tại Ninh Bình. Sau đó tôi đã 2 lần tới Quảng Trị để liên lạc xin chuyển nhượng cầu thủ trẻ này. Khi tới Quảng Trị, tôi thấy CLB Đông Trường Sơn thậm chí không có cả cái sân tập ra hồn, Hạnh là công nhân chỉ được nghỉ làm sớm để chơi bóng chuyền theo dạng nghiệp dư. Vì tiếc cho tài năng này nên chúng tôi mới cố gắng đào tạo để sau này em không chỉ cống hiến cho Ninh Bình, mà cả đội tuyển quốc gia. Hạnh cùng gia đình đã nộp đơn xin thôi việc và xin đền bù nhưng cũng không được đi. Cả năm 2009, Hạnh đã không được thi đấu theo quy chế của Liên đoàn bóng chuyền. Hiện chúng tôi vẫn chờ quy chế mới của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Riêng tại giải đấu này không nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, nên chúng tôi có thể cho Hạnh thi đấu, hay đưa 3 cầu thủ nước ngoài vào đội hình cũng được”.

Thực chất, vụ Nguyễn Văn Hạnh đang ngoài tầm kiểm soát của chính Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Lãnh đạo Liên đoàn đang có trong tay bản hợp đồng vẫn còn giá trị của Văn Hạnh và CLB Đông Trường Sơn, trong đó có điều khoản nếu Hạnh rời bỏ CLB này sẽ bị phạt gấp 3 lần chi phí đào tạo. Đây chính là kẽ hở mà CLB Đông Trường Sơn khó giữ Nguyễn Văn Hạnh. Với sự hậu thuẫn của Ninh Bình, Văn Hạnh đã đề nghị được giải phóng hợp đồng với Đông Trường Sơn khi chịu chi trả đền bù.

Vấn đề là CLB Đông Trường Sơn cũng kiên quyết bằng mọi giá giữ cầu thủ này, nên chưa chịu nhận tiền đền bù. Chính Nguyễn Văn Hạnh sẽ chủ động đưa vụ việc ra tòa, đến khi tòa thụ lý vụ án thì dù Đông Trường Sơn không chịu thì Hạnh Vẫn được ra đi. Chỉ khi có dấu đỏ của tòa án, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam mới có thể cho cầu thủ này thi đấu các giải nằm trong hệ thống quốc gia. Mà thủ tục pháp lý thì sẽ mất nhiều thời gian, trong khi Ninh Bình đang suy yếu rất nhiều sau khi vắng Hữu Hà.

Ninh Bình đang đau đầu giải quyết việc ra đi của Hữu Hà và có được sự phục vụ của Nguyễn Văn Hạnh. Hai trường hợp, hai cách xử lý khác nhau dù cốt lõi của vấn đề như nhau. Khi Ninh Bình đã “lấy” được cầu thủ của Đông Trường Sơn, thì cũng có CLB khác sẽ có được Hữu Hà vì Quy chế chuyển nhượng cầu thủ của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam dù thay đổi ra sao cũng vẫn bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố khác.

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất