Sống chung với lũ

Dội về từ Anh quốc là thông tin 2 gương mặt chủ lực của đội tuyển TDDC Việt Nam, Phan Thị Hà Thanh và Đinh Phương Thành cùng dính chấn thương, rất khó để tranh chấp thành tích với các đối thủ hàng đầu thế giới ở giải VĐTG 2015. Nhưng chuyện lấy hay không lấy được huy chương ở sân chơi lâu nay vốn được cho là quá tầm này không quan trọng bằng việc chấn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đạt chuẩn dự Olympic 2016 của 2 VĐV Việt Nam.

Với Hà Thanh, lâu nay cô đã “sống chung với lũ”, tức là tái phát chấn thương triền miên. Đặc thù của môn TDDC là khối lượng vận động rất nặng, thường xuyên thực hiện những động tác khó (xoay người trên không, santo, bật nhảy, uốn dẻo…) và té ngã đối với họ nhiều như cơm bữa. Đau nhẹ là thường trực, còn đau nặng thì hầu hết những VĐV dạn dày kinh nghiệm như Hà Thanh, Phạm Phước Hưng hoặc mới nổi như Phương Thành đều đã trải qua.

4 năm trước, TDDC đóng góp 2 suất cho đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic London 2012 cũng nhờ giành được HCĐ ở giải VĐTG 2011. Lần này thì khó khăn đang chồng chất và đe dọa đến mục tiêu bảo vệ thành quả của Hà Thanh và Phước Hưng. Đối với Phương Thành, chàng trai trẻ giàu triển vọng của đội tuyển quốc gia, chấn thương chẳng khác nào một cú sốc.

Thành chính là VĐV TDDC nam đầu tiên của Việt Nam đoạt được HCV toàn năng ở đấu trường SEA Games hồi tháng 6. Rời Singapore đầy kiêu hãnh, anh nung nấu khát vọng tranh tài ở Olympic 2016, giống như đàn anh Phước Hưng từng xuất hiện ở London. Song, chấn thương khá nặng khiến Thành khó mà thực hiện được các động tác khó ở nội dung xà kép vốn là sở trường.

Vẫn biết rằng giải VĐTG 2015 chưa phải là cơ hội cuối cùng cho TDDC Việt Nam trong cuộc chạy đua giành vé đến Brazil đầy cam go, thử thách, nhưng tình trạng chấn thương của những VĐV chủ lực đã buộc các HLV phải lo lắng. Từ nay đến khi chốt danh sách chính thức của Olympic, TDDC chỉ còn một cuộc tranh tài nữa, tức là giải tiền Olympic vào tháng 5 năm sau, để chọn ra 50 gương mặt đạt điểm cao ở nội dung toàn năng.

Chữa trị dứt điểm chấn thương thì không thể, bởi như tâm sự của chính Phan Thị Hà Thanh, cô và nhiều đồng nghiệp luôn phải thi đấu trong tình trạng cơ thể rã rời, không đau gối thì cũng nhức lưng hoặc giãn nhẹ dây chằng… Nụ cười trên sàn đấu của các tuyển thủ TDDC đã được đánh đổi bằng nước mắt và đôi khi là máu, là những cơn đau thắt người nơi sân tập.

Chấn thương song hành với các tuyển thủ TDDC, nhưng trước một “trận đánh lớn” như cuộc tìm kiếm vé dự Olympic 2016, điều đó đang trở thành rào cản thực sự cho họ. Sẽ rất tiếc nuối nếu Hà Thanh, Phước Hưng hay Phương Thành không thể thành công chỉ vì chấn thương đeo bám…

o0o

Cũng chấp nhận “sống chung với lũ” là trường hợp của Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Thị Huyền ở 2 môn thể thao cơ bản bơi lội và điền kinh. Huyền “Olympic” đang đứng trước nguy cơ mất chuẩn dự các cự ly 400m và 400m rào nữ chỉ vì thiếu thông tin về những đối thủ đang cạnh tranh với cô trong cuộc chạy đua đến Brazil 2016.

Huyền đang dừng lại, trong lúc hàng trăm VĐV khắp các châu lục vẫn đang lao vào tập huấn và thi đấu để giành chỗ cho mình ở ngày hội lớn nhất hành tinh. Huyền thậm chí không hình dung ra viễn cảnh có thể từ suất đi chính thức, cô sẽ phải nhận suất ưu tiên từ Liên đoàn Điền kinh thế giới dành cho những nền điền kinh đang phát triển. Vì vậy, cô gái này cần một chuyến tập huấn đặc biệt, cần những giải đấu vừa tầm để có thể cải thiện thông số thành tích để không bị loại đáng tiếc khỏi cuộc chơi.

Với Ánh Viên, sự quá tải trong thi đấu đang thực sự hành hạ cô. “Tiểu tiên cá” đã buộc phải rút tên khỏi tour thứ 6 của World Cup bơi lội 2015 sắp diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-10. Thử nhìn vào lịch thi đấu rất dày và triền miên của cô gái này kể từ đầu năm đến giờ, sẽ hiểu được phần nào nguyên nhân. Cơ bản là Ánh Viên đang rất… đuối!

Tình thế của thể thao Việt Nam bỗng trở nên cam go hơn bao giờ hết, sau khi đón nhận quá nhiều thông tin không vui về khả năng tranh đoạt thành tích của những VĐV xuất sắc nhất…


LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất