“Sống chung với lũ”

Tái cử ghế Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia, ông Nguyễn Văn Mùi tuyên bố thẳng: “Sai sót của trọng tài chắc chắn vẫn xảy ra”. Tuyên bố ấy chẳng khác lời cảnh báo, mùa giải 2010, bóng đá Việt Nam vẫn “sống chung với lũ”, với những sai sót của giới “vua sân cỏ”

Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Mùi vốn không phải là người khách sáo. Lâu nay, vị “Thái thượng hoàng” này có tiếng là nói thật, đến mức mà nhiều lúc người ta ái ngại cho chính ông Mùi, vì những lời trần tình không có lợi khi ông vẫn ngồi trên chiếc ghế có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với bóng đá Việt Nam.

Ông Mùi nói, sai sót chắc chắn vẫn xảy ra vì ông nắm rất rõ những gì mà giới cầm còi, cầm cờ Việt Nam đang có. Tổng động viên cho đợt tập huấn, kiểm tra trình độ tại TPHCM, có 111 “vua sân cỏ” đăng ký, nhưng giờ chót, 3 trọng tài Thái Thượng Triết, Trọng Minh, Phi Ái rút lui. Sàng lọc bằng những bài test, thêm Tấn Hải, Thanh Phú và Minh Tân bị knock-out vì đuối thể lực. Như vậy, chí ít nửa mùa bóng 2010, bóng đá Việt Nam có tổng cộng 105 trọng tài, trợ lý đủ tư cách được phân công làm nhiệm vụ ở V-League, hạng Nhất và Cup Quốc gia.

Con số 105 không phải là ít nếu tính về số lượng, nhưng xét về chất lượng thì ông Mùi “rào trước, đón sau” như vậy cũng là một toan tính. Bởi mùa này, 2 trọng tài Trần Khánh Hưng, Lê Quốc Ân đã đến tuổi nghỉ hưu, còn bộ đôi Dương Văn Hiền, Đặng Thanh Hạ lỡ hẹn ít nhất nửa mùa vì chấn thương và thể lực không đảm bảo. Tức là cả Còi vàng, Còi bạc 2009 đều đã “out”, chỉ còn sót “Còi đồng” Võ Minh Trí chống chọi, gồng gánh nhiệm vụ khó khăn và nhọc nhằn ở mùa 2010. Thế chỗ trống của những trọng tài kỳ cựu này là những “còi xanh” Ngô Quốc Hưng, Kiều Việt Hùng…

Vấn đề ông Mùi ngán ngại và khổ sở nhất trước mùa giải mới là nạn cãi cọ và… đổ vấy cho trọng tài. Điều đó không phải là không có, khi mà ở nhiều thời điểm, những toan tính của đội bóng cần có một cái giá đỡ, che chắn hộ khi không đạt được mục đích. Ông Mùi rào đón trước rằng, sai sót là điều khó tránh khỏi vì trọng tài cũng là con người, tức là nếu có sai sót, tranh cãi thì đấy cũng là một sự cố đã được tiên liệu, khó tránh khỏi trong bất kỳ mùa giải nào.

Trong đợt tập huấn, những tình huống gây tranh cãi, phức tạp nhất ở mùa 2009 đã được mổ xẻ, phân tích để tích lũy kinh nghiệm cho giới cầm còi, cầm cờ. Những kiến thức được trang bị giống như vũ khí phòng vệ, nhưng thực tế sân cỏ thì khó lường, cho nên, khi “Thái thượng hoàng” của giới cầm còi, cầm cờ tuyên bố đầy e ngại như thế thì cứ chuẩn bị tâm lý cho khỏi sốc với những sai sót của trọng tài.

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.