Sớm xuống hạng - Đồng Tháp chưa tỏ chuyện tương lai

Sau 16 lần V-League tổ chức mùa giải đầu tiên vào năm 2000, thì đã có 5 lần Đồng Tháp xuống hạng. Đa phần, cũng dể hiểu, bởi đội bóng xứ sen hồng luôn được mệnh danh là “con nhà nghèo” trong bối cảnh bóng đá Việt Nam thời buổi kim tiền.

Sau khi rớt hạng, bóng đá Đồng Tháp sẽ về đâu?  Ảnh: Dương Thu

Bóng đá Đồng Tháp luôn không thiếu nhân tài, minh chứng là hàng năm, Đồng Tháp đều sản sinh ra các cầu thủ tài năng sẵn sàng chinh chiến ở khắp các giải đấu cho nhiều đội bóng khác nhau. Thế nhưng, mặc dù có được nền móng vững chắc từ chính những cầu thủ do mình đào tạo, nhưng Đồng Tháp lại không có sự đầu tư đúng đắn với những kinh phí để đội bóng sống khỏe từ nhà tài trợ, mà chỉ thuộc dạng “nhỏ giọt”. Nguồn kinh phí rả rích, bóng đá Đồng Tháp phải hoạt động theo một cách cầm chừng. Tiết kiệm là quốc sách hàng đầu, kể cả việc chi tiền cho thị trường chuyển nhượng, nhìn về mặt bằng chung, Đồng Tháp là CLB có số cầu thủ nhận được tiền lương và thưởng thấp nhất V-League.

Rớt hạng là chuyện quá quen với bóng đá Đồng Tháp, nhưng cứ làm bóng đá với cách “lên rồi lại rớt” mãi như thế, thì chẳng khác nào khiến cho người hâm mộ nơi đây dần mất niềm tin vào bóng đá tỉnh nhà. Mà điều quan trọng là sau khi rớt hạng bóng đá Đồng Tháp sẽ về đâu? Còn nhớ ở đầu mùa giải 2015, mặc dù được lên hạng, vẫn còn chưa đến ngày V-League mở màn, Đồng Tháp đã tung “cờ trắng”, tuyên bố giải thể vì không có kinh phí hoạt động. Rất may thời điểm đó, Đồng Tháp đã được cứu, những cũng chỉ trụ được đến mùa bóng thứ 2.

Còn ở hiện tai, Đồng Tháp sẽ trở lại hạng Nhất vào mùa giải năm sau và những cuộc “tháo chạy” đã bắt đầu được lên kế hoạch để rời khỏi Cao Lãnh, ban đầu là GĐĐH Phạm Hữu Phước “báo bệnh”, tiếp đến là những trụ cột Minh Lợi, Được Em, Công Thuận cũng đã không còn tập luyện cùng đội từ giữa giai đoạn 2. Và dĩ nhiên, những cầu thủ nội ngoài tỉnh hơn một nửa sẽ phải ra đi. Và trên hết, Đồng Tháp có sẵn sàng đá hạng Nhất hay không, một khi Công ty cổ phần phát triển bóng đá Đồng Tháp sau 2 mùa bóng “gồng gánh” vẫn chưa có dấu hiệu để giúp bóng đá Đồng Tháp “làm lại từ đầu hay sẽ phải trao lại cho Sở VH-TT-DL quản lý" như cái cách mà họ làm khi trả lại các đội trẻ hồi năm 2015? Và được biết, hiện giờ mọi chuyện ở tương lai vẫn chưa quyết, vì còn phải chờ các bên liên quan bàn thảo.


NGUYỄN THẢO


HLV Trần Công Minh:  Cần hướng đi phù hợp

Thầy trò HLV Công Minh (phải) đã làm hết sức có thể cho Đồng Tháp. Ảnh: Minh Hoàng

* Theo ông nguyên nhân chính Đồng Tháp xuống hạng từ đâu?

- Nguyên nhân chính dẫn đến việc rớt hạng là việc không có được nguồn kinh phí hoạt động mạnh mẽ, để có thể tích cực mua sắm những cầu thủ chất lượng trên thị trường chuyển nhượng. Vì thế chúng tôi buộc lòng phải mua sắm nhưng cầu thủ không được đánh giá cao, dẫn đến có nhiều sai sót trong các trận đấu và không hợp lý theo yêu cầu Ban huấn luyện đưa ra.

Bên cạnh đó, các cầu thủ trẻ mặc dù đã cố gắng hết sức mình, nỗ lực thi đấu nhưng còn thiếu nhiều kinh nghiệm trận mạc và không đủ sức để đối chọi với các cầu thủ thuộc dạng sừng sỏ ở V-League. Nhưng dù sao, tôi vẫn rất khen ngợi ý chí của các cầu thủ, họ đã thi đấu hết mình trong những thời điểm khó khăn nhất.

Và tôi cũng nhận trách nhiệm về phần mình với sự thất bại của Đồng Tháp.

* Khi bắt tay nhận nhiệm vụ ở Đồng Tháp, anh có lường trước mọi khó khăn?

- Khi nhận được lời mời về làm HLV trưởng, tôi đã không đắn đo suy nghĩ mà quyết định ngay. Tôi biết, sẽ rất khó khăn, nhưng với bóng đá, thử thách sẽ làm tôi cảm thấy có tinh thần trách nhiệm hơn và tôi cũng đã qua nhiều khó khăn ở trong quá khứ, do đó tôi tin Đồng Tháp sẽ an toàn trong mùa bóng này. Nhưng bóng đá không thể nói trước điều gì, chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể.

* Nếu tiếp tục làm HLV ở năm sau, ông sẽ có kế hoạch gì?

- Nếu như lãnh đạo tin tưởng tôi và tiếp tục giao cho tôi chiếc ghế HLV tôi vẫn sẵn lòng, vì tôi cũng là người Đồng Tháp, cũng rất muốn làm cái gì đó cho bóng đá tỉnh nhà. Chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau, cùng tìm giải pháp cho hướng đi tốt nhất của bóng đá Đồng Tháp và cốt lõi là vẫn phải xây dựng đội hình từ những cầu thủ do mình đào tạo và mang tính bản sắc địa phương. 

Tuy nhiên, để trở nên hiệu quả và tồn tại một cách bên vững, thì sự đầu tư kinh phí từ các nhà tài trợ để có thể mang về một số cầu thủ chất lượng ở nhũng vị trí quan trọng và tồn tại một cách bền vững cũng là rất cần thiết. Vì thế, xây dựng lại lực lượng trẻ nòng cốt và có được nhà tài trợ kinh phí ổn định và bền vững, thì tôi tin Đồng Tháp sẽ trở lại V-League trong thời gian sớm nhất.

NGUYỄN QUỐC (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…