Sớm lập quỹ hỗ trợ tài năng quyền Anh

Đại hội Liên đoàn quyền Anh Việt Nam nhiệm kỳ 1 (2015-2019) đã diễn ra trong ngày 13-9 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Sau rất nhiều chờ đợi, ông Trần Minh Tiến (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Lasata - kênh truyền hình Let’s Việt) được bầu vào vị trí Chủ tịch…

Đại hội thành lập Liên đoàn quyền Anh Việt Nam

Ra đời ngay tại “lò”

Ngay trong trao đổi bên lề đại hội, Chủ tịch Trần Minh Tiến khẳng định sẽ cho ra đời trung tâm huấn luyện quyền Anh. Đây chắc chắn không phải là một dự án nữa mà nó đã thành hiện thực. Chia sẻ từ người đứng đầu Liên đoàn quyền Anh Việt Nam thì trung tâm ra đời được đặt trong trung tâm TDTT Quân khu 7 tại TPHCM. Đương nhiên, việc ra đời một trung tâm huấn luyện quyền Anh đã được người trong giới ấp ủ từ rất lâu nhưng bây giờ khi có một liên đoàn quản lý chính thức thành lập thì nó không còn được thai nghén mà chào đời ngay.

Ông Trần Minh Tiến cũng chắc chắn rằng số tiền đầu tư cho trung tâm huấn luyện quyền Anh đã được dự trù và đủ kinh phí hoạt động thì mới dám khẳng định nó được ra đời. Phương hướng hoạt động của Liên đoàn quyền Anh Việt Nam có 4 nhiệm vụ quan trọng hướng về công tác tổ chức, công tác phát triển phong trào, xây dựng lực lượng và tổ chức thi đấu. Nó cũng để hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là phát triển phong trào quyền Anh trong cả nước và đưa quyền Anh Việt Nam đạt thành tích quốc tế cao hơn.

Trưởng bộ môn quyền Anh (Tổng cục TDTT) Vũ Đức Thịnh cũng chia sẻ rằng quyền Anh Việt Nam trong một số năm trở lại đây đã có kết quả quốc tế HCV đáng kể tại SEA Games. Nhưng, để phát triển rộng một phong trào rộng khắp vẫn là một khó khăn với nhà quản lý. Hiện cả nước mới chỉ có 30 đơn vị tham gia công tác đào tạo, huấn luyện VĐV cũng như có đội ngũ HLV tốt. Đó là con số ít.

“Liên đoàn quyết định thành lập trung tâm huấn luyện quyền Anh Việt Nam để đây là nơi huấn luyện nòng cốt đào tạo cả về HLV, VĐV và trọng tài. Việc phát triển nhân lực có thể tiếp cận với tiêu chuẩn từ Liên đoàn quyền Anh thế giới và châu Á là điều rất cần thiết”, ông Trần Minh Tiến nói thêm. Tuy nhiên, cũng có thể thấy, đây là lần đầu tiên khi một liên đoàn của một môn thể thao vừa ra đời đã cho thực hiện ngay một trung tâm huấn luyện để có sự chuyên môn chuyên biệt rõ ràng. Tất nhiên, mỗi môn thể thao có một cách phát triển khác nhau nhưng có sự quy hoạch tốt vẫn là điều ai cũng mong mỏi.

Hướng tới hiệu quả

Liên đoàn quyền Anh Việt Nam ra đời và trụ sở chính sẽ đặt tại TPHCM. Trong khi đó, bộ môn quyền Anh (Tổng cục TDTT) vẫn hoạt động tại Hà Nội. Và như thế, quyền Anh giống như môn võ taekwondo là có trụ sở liên đoàn và bộ môn tại 2 địa phương không chung ở một nơi. Khoảng cách về địa lý có thể cũng ảnh hưởng về việc vận hành nhưng đúng theo tiêu chí chủ tịch ở đâu thì liên đoàn tại đó nên cũng không quá lo.

“Khi liên đoàn ra đời, trước tiên, chúng ta xây dựng lại phong trào quyền Anh Việt Nam có chất lượng và minh bạch cũng như phát triển bền vững. Vì thế, trách nhiệm của những nhà quản lý rất nặng nề. Chúng tôi sẽ phải làm lại rất nhiều thứ đơn cử như tổ chức các lớp đào tạo nghiêm túc dành cho HLV và trọng tài. Bên cạnh đó chúng tôi tăng cường tổ chức nhiều giải đấu. Đặc biệt, quyền Anh Việt Nam sẽ phối hợp các Liên đoàn quyền Anh bạn ở khu vực Đông Nam Á để tổ chức nhiều giải đấu dành cho VĐV trẻ thêm cơ hội cọ xát”, Chủ tịch Trần Minh Tiến tỏ rõ quyết tâm.

Một trong những điều người hâm mộ quyền Anh tin rằng liên đoàn sẽ tạo được triển vọng phát triển chính là ý tưởng xây dựng quỹ hỗ trợ các tài năng quyền Anh Việt Nam. Xem ra, thành lập cùng lúc một trung tâm huấn luyện chuyên biệt và quỹ hỗ trợ thì ít liên đoàn thể thao nào thực hiện được vào lúc này.

NGUYỄN ĐÌNH

_____________________________

ÔNG TRẦN MINH TIẾN: Sẽ giúp VĐV cải thiện thu nhập

 Liên đoàn quyền Anh Việt Nam khi ra đời thì công tác vận động tìm nhà tài trợ có khó khăn hay thuận lợi gì? Ông có thể tiết lộ về số tiền ngân quỹ của liên đoàn?

- Theo tôi sự khó khăn hay thuận lợi trong vận động tài trợ nằm ở cách làm. Nếu chúng ta có cách làm đúng, làm tốt thì không phải khó lắm. Liên đoàn chúng tôi nhiệm kỳ 1 đã có tài trợ. Ngân quỹ tài trợ thì hiện chúng tôi chưa tổng kết con số cụ thể nhưng chắc chắn là có đủ tài chính hoạt động trong 4 năm của nhiệm kỳ.

Ông Trần Minh Tiến (trái) trở thành Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn quyền Anh Việt Nam.Ảnh: Bách Nhật

 Ông nhận định như thế nào về thu nhập của VĐV quyền Anh Việt Nam so với mặt bằng chung cùng các môn thể thao khác?

- Tôi thấy rằng, VĐV hay HLV của quyền Anh Việt Nam hiện đang có thu nhập rất kém, rất thấp. Tôi nghĩ thu nhập không hơn gì so với các môn khác. Giúp VĐV, HLV cải thiện thu nhập là một trong những nhiệm vụ chúng tôi sẽ làm trong thời gian. Từ đấy, việc thúc đẩy phong trào và phát triển hơn thành tích cao cũng hiệu quả hơn.

MINH CHIẾN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất