Giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương - Cúp Number One 2009

Sợ... trọng tài!

Được ví như “những ông vua trên đường đua”, nhưng các trọng tài điều hành tại giải khiến các đội chưa thể an tâm khi để xảy ra sai sót ở những chặng đua vừa qua.

Các tay đua vừa thi đấu, vừa hồi hộp với quyết định từ đội ngũ trọng tài. Ảnh: Hoàng Hùng

Ở chặng đua vòng quanh thành phố Nha Trang hôm qua, sự cố đã xảy ra khi tay đua Lê Nguyễn Thành Nhân (BVTV AG) dù bị bể bánh xe nhưng vẫn qua mặt trọng tài để nhập vào tốp đầu. Ngay khi kết thúc chặng đua, BTC đã “xử” tay đua này khi ra án phạt vì hành vi trái luật.

Tuy nhiên, án phạt này bị các đội cạnh tranh với BVTV An Giang phản ứng. Lý do là dù bị phạt tiền, nhưng Thành Nhân và đội BVTV An Giang vẫn được BTC cộng thành tích, điều này rõ ràng ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc. Nếu sự cố này xảy ra ở chặng cuối, khi 2 đội cạnh tranh nhất, nhì đồng đội hay danh hiệu Áo vàng, không biết điều gì sẽ xảy ra!?

Ở chặng 4 diễn ra trước đó, trọng tài cũng không thể kiểm soát hết đường đua khi để săn sóc viên các đội vô tư cho VĐV mình “núp gió” khi vừa đổ đèo Phượng Hoàng. Điều này gây bất công không nhỏ đối với các tay đua xác định thi đấu bằng thực lực của mình chứ không phải bằng “bùa phép”.

Mà đúng là trọng tài xe đạp Việt Nam yếu và thiếu thật. Nhưng ông Đoàn Kim Phách - TTK Liên đoàn xe đạp-mô tô Việt Nam cho biết, ở Việt Nam chỉ có duy nhất 1 trọng tài quốc tế là Nguyễn Ngọc Vũ (tổng trọng tài tại giải năm nay).

Lý do thiếu người là các trọng tài Việt Nam quá yếu ngoại ngữ và chuyên môn, do đó khi đi thi trọng tài quốc tế đều bị loại ngay vòng đầu. Mà đã không có ngoại ngữ thì cũng không thể tiếp cận với luật thi đấu của Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI), cũng như không thể bổ sung những qui định mới về luật. Do đó, nhiều sự cố trên đường đua, các trọng tài Việt Nam cứ căn cứ vào “lệ” mà xử và bị phản ứng là điều dễ hiểu.

Trở lại chặng đua hôm qua, tay đua Naran (Mông Cổ) một mình bứt khỏi tốp đầu về đích với thành tích 33 phút 13 giây (tốc độ trung bình 44,255km/h). Mai Nguyễn Hưng về nhì với 33 phút 18 giây và Nguyễn Trường Tài về hạng 3 với 33 phút 19 giây.

Danh hiệu Áo vàng sau 5 chặng không đổi khi vẫn thuộc về Hall Brad (Hà Lan) với thành tích 13 giờ 16 phút 39 giây. Ngôi đồng đội sau 5 chặng cũng vậy: Domesco Đồng Tháp giữ hạng đầu với 39 giờ 53 phút 04 giây.

Danh hiệu Áo xanh vẫn nằm trong tay của Hall Brad khi anh có 12 điểm sau 5 chặng. Mai Nguyễn Hưng (BVTV SG) đã vươn lên xếp hạng nhì với 10 điểm, tiếp theo là Mai Công Hiếu (9 điểm), Lê Văn Duẩn (9 điểm), Đỗ Tuấn Anh (8 điểm)…

Hôm nay 27-3,  diễn ra chặng đua thứ 6 từ Nha Trang đi Phan Rang dài 95km.

LƯƠNG BẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cristiano Ronaldo đã có những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

Ronaldo phản ứng khá gắt sau khi Messi thắng Quả bóng vàng

Lionel Messi đã lần thứ 7 được vinh danh Quả bóng vàng, một kỷ lục gần như không thể phá vỡ bởi người gần nhất có cơ hội lật đổ là Cristiano Ronaldo, hiện có 5 lần thắng giải nhưng siêu sao người Bồ Đào Nha đã 36 tuổi. Tuy nhiên, sau khi kết quả được công bố, Ronaldo đã có phản ứng gay gắt đến ban tổ chức giải thưởng.

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác