Sợ thì đừng làm ẩu

Nếu tăng thêm nữa án phạt cho hành động khiêu khích và coi thường khán giả sân Nha Trang của tiền vệ Pape Omar có khi dư luận còn lên tiếng ủng hộ cũng nên, vì hình ảnh đó thể hiện cách ứng xử quá kém của cầu thủ này ở sân chơi V-League. Hơn nữa, HLV Petrovic của Thanh Hóa cũng đã bày tỏ sự bức xúc về hành động của học trò ngay thời điểm xảy ra. Thành thử, việc lãnh đạo CLB Thanh Hóa phàn nàn về án phạt treo giò 8 trận cộng với số tiền phạt 30 triệu đồng dành cho Omar hình như hơi thừa và có phần khiên cưỡng.

VFF đã không nói suông khi tuyên chiến với cái xấu. Ảnh: Ngọc Hải

Chính đội bóng xứ Thanh vừa khẳng định sẽ cắt toàn bộ lương thưởng của Omar trong thời gian bị cấm thi đấu, tức là hình thức xử lý nội bộ của CLB rõ ràng đã thuận theo án phạt của VFF. Nên nhớ, khi mùa bóng 2017 còn chưa khởi tranh, Ban kỷ luật của VFF đã nhấn mạnh sẽ phạt rất nặng đối với những hành động phi thể thao của mọi cá nhân, tập thể đang tham gia hoạt động bóng đá. Chẳng lẽ, hành động của Omar không phải là phi thể thao? Còn án phạt cấm thi đấu nhiều trận hay ít trận thì tùy theo cách nhìn nhận và đánh giá từ phía Ban kỷ luật của VFF.

Cứ cho rằng án phạt này mang đầy cảm tính và CLB xứ Thanh có thể khiếu nại để xin giảm án cho Omar hoặc kể cả kiện ra tòa. Nhưng nếu xem kỹ lại hành động phản cảm của Omar trên đường rời sân Nha Trang, không ai có thể bênh cầu thủ này cho nổi, sau các pha đánh cầu thủ Khánh Hòa và khiêu khích khán giả như thế. Mọi chuyện đến đây chấm dứt, nhưng giả sử khi đó do không kiềm chế được cảm xúc, một vài khán giả quá khích lao xuống sân để trả đũa cho hành động xấu của Omar, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Hành động khiêu khích khán giả Khánh Hòa của Omar khi rời khỏi sân. Ảnh: Clip

Đây là lần đầu tiên, VFF đưa ra án phạt ở mức kỷ lục đối với một cầu thủ. Dĩ nhiên, VFF cũng nhận được nhiều phản hồi, có cả ủng hộ lẫn chỉ trích. Nhưng đúng là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang cố gắng bài trừ bạo lực cũng như những hành vi kém văn hóa trên sân cỏ, thì điều này là cần thiết và đầy tính răn đe. Nếu không làm thế, chính VFF và VPF cũng chẳng thể kiểm soát được tình hình ở V-League.

Mùa bóng mới trôi qua 2 vòng, đã có 2 án phạt xuất hiện và đều nhận được ý kiến đóng góp tích cực từ những người chuộng bóng đá đẹp và trong sạch. Đầu tiên, vì sai lầm trong nhận định ở vòng đấu khai cuộc, trọng tài Nguyễn Đức Vũ bị “treo còi” 5 trận. Kế đến là hành vi bạo lực và gây phản cảm của tiền vệ Pape Omar trên sân Nha Trang ở vòng 2. Tức là, VFF đã không nói suông khi tuyên chiến với cái xấu.

Thậm chí, người ta còn đồ rằng tới đây án phạt dành cho những hành động đi ngược lại tinh thần fai-play trên sân cỏ còn nặng hơn nữa. Điều đó bắt buộc các CLB phải ý thức hơn trong việc giáo dục cầu thủ. Bản thân mỗi cầu thủ cũng nên hiểu rằng nếu không tuân thủ luật chơi cho đàng hoàng, họ sẽ bị thải loại ngay lập tức. VFF “ra tay” rất mạnh bạo và kiên quyết vì đã gạt bỏ được tình trạng “giơ cao đánh khẽ”, tạm gây được mối thiện cảm từ người hâm mộ.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác