Sổ tay: Vòng kim cô

Ngày 19-12, Tổng cục TDTT đã “tuýt còi” việc VFF đưa ra lời mời HLV Hoàng Văn Phúc tạm quyền tại vòng loại Asian Cup với lý do: chưa thông qua tổng cục về quan điểm và không tham vấn Hội đồng HLV quốc gia. Nói cách khác, dù làm HLV một ngày đi nữa mọi thứ phải đúng quy trình.

Đến mức này mới hiểu tại sao sau thất bại tại AFF Cup 2012, VFF không có ai nhận trách nhiệm cụ thể cả ngoài HLV Phan Thanh Hùng. Và cũng hiểu được tại sao ngay khi ông Hùng từ chức, VFF đã chuyển hướng sang HLV ngoại. Rõ ràng, trong quá trình chọn HLV Phan Thanh Hùng, VFF không hoàn toàn thống nhất. Có vẻ như việc chọn ông Hùng có phần gượng ép, theo chủ trương của Tổng cục TDTT khi ấy là ưu tiên cho HLV nội. Nói cách khác, thời điểm đó, VFF vẫn còn đang lưỡng lự bởi hơn ai hết, họ là người chịu trách nhiệm trực tiếp về thành tích của đội tuyển nên chưa thể đặt trọn vẹn niềm tin ở HLV nội. Chỉ có điều, áp lực từ tổng cục là có và gần như bao trùm lên mọi quyết định của VFF.

Đây là điều bất hợp lý mà Báo SGGP đã từng đề cập. Đội tuyển đúng là đại diện quốc gia và đương nhiên, tổng cục phải là nơi đưa ra quyết định thành lập (cộng với việc trả một phần chi phí), tuy nhiên, ở đâu trên thế giới cũng vậy, nơi trực tiếp tuyển chọn và chịu trách nhiệm là LĐBĐ quốc gia. Lẽ ra, toàn bộ mọi quyết định liên quan đến đội tuyển phải giao cho VFF mới đúng. Vai trò của tổng cục ở góc độ quản lý nhà nước nên dừng ở mức xem xét các tiêu chí về nhân sự (có vi phạm pháp luật, đạo đức…) chứ không nên can thiệp sâu về chuyên môn (chọn ai) dù chỉ là chủ trương. Trên thực tế, nếu chúng ta ký hợp đồng với HLV nước ngoài thì họ chẳng biết tổng cục là ai cả, chỉ biết VFF là “ông chủ” của họ.

Đằng này, không khó để thấy, dù đứng ở rất xa, chỉ thông báo chủ trương nhưng vai trò của tổng cục lại quá lớn, đủ để phủ quyết các quyết định của VFF.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa giông kèm sấm chớp đã làm cho trận đấu bị dừng 30 phút vào giữa hiệp 1. Ảnh: MINH HOÀNG

CLB Sài Gòn tiếp tục ‘chìm’ ở cuối bảng

Đến làm khách trên sân Lạch Tray vào tối 2-7, CLB Sài Gòn đặt mục tiêu cố gắng kiếm điểm, dù là 1 kết quả hòa để không bị nhóm phía trước tách tốp. Bên cạnh đó thành tích đối đầu trong quá khứ mà CLB Sài Gòn thường có điểm mỗi khi rời sân Lạch Tray ở hai mùa gần đây. Nhưng ở trận này, mọi thứ đã không như thầy trò HLV Phùng Thanh Phương mong muốn.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.