Sổ tay: Thêm muối vào vết thương

Trận đấu hay nhất của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 cũng là trận đấu phô bày toàn bộ năng lực thật sự của đội bóng áo đỏ. Sự thật là chúng ta bị loại không oan uổng. Đây là đội tuyển có chất lượng kém nhất từ trước đến nay và thất bại 1-3 trước đội hình 2 của người Thái không còn chỗ cho bất kỳ bào chữa nào. Trận thua này đã xát thêm muối vào nỗi đau của người hâm mộ.

Tất nhiên, cũng có một chút nuối tiếc khi rõ ràng, với đội hình có những thay đổi trên hàng tấn công khi Công Vinh được thay bằng Văn Quyết, lối chơi thiên về tấn công nhiều hơn đã giúp Việt Nam có khởi đầu khá hứng khởi trước Thái Lan. Nhờ thế, hiệp một của trận đấu cuối cùng lại là lúc mà Việt Nam chơi hay nhất trong suốt giải đấu này.

Không thể nói rằng người Thái đã “buông” nên Việt Nam dễ đá hơn, bởi diễn biến trên sân cho thấy dù sử dụng đội hình 2 nhưng Thái Lan vẫn chặt chẽ, khát khao ghi bàn. Thế đã rõ: Một trong những nguyên nhân thất bại của đội tuyển tại AFF Cup 2012 chính là vấn đề về huấn luyện và những nghi vấn liên quan đến chuyện bất đồng trong đội bóng càng phải được xem xét chứ không thể cứ phủ nhận như đội tuyển chẳng có gì bất thường xảy ra.

Sự chuyển biến tích cực nhưng muộn màng ở trận đấu hôm qua cũng không giúp Việt Nam chiến thắng. Nhưng nó phô bày khoảng cách giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như phần còn lại Đông Nam Á. Thất bại trước đội hình 2 của người Thái chỉ ra rằng, việc hòa Myanmar, thua Philippines đã phản ánh đúng trình độ của bóng đá Việt Nam hiện tại. Ngôi số 1 Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA chẳng nói lên điều gì cả. So với chức vô địch 4 năm trước, bóng đá Việt Nam đã lùi quá xa và chẳng còn gì để giải thích ngoài việc phải bắt tay làm lại mọi thứ, bắt đầu từ giải đấu nội địa.

Điều người hâm mộ Việt Nam hy vọng lúc này chính là việc các nhà quản lý ở VFF có nhìn thẳng vào sự thật đó hay không. Đã đến lúc, thay vì tìm cách giải thích các nguyên nhân thất bại, rất cần sự dũng cảm nhìn nhận những kém cỏi của bóng đá Việt Nam.

Đ.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất