Sổ tay: Phận đóng thế

Thế là VFF đành phải điền tên 2 HLV nội Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng vào vị trí HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển quốc gia và Olympic để kịp đăng ký danh sách sơ bộ. Quá trình tìm kiếm vị thuyền trưởng ngoại cho bóng đá Việt Nam sau thời gian dài với nhiều biến động về thông tin, đến giờ này vẫn không có tiến triển gì khả quan.

Vấn đề là không bàn về việc VFF sẽ chọn ai để “gửi vàng” mà chỉ muốn nhắc đến phận đóng thế ở đội tuyển bấy lâu nay mà lẽ ra, VFF cần phải thay đổi về cách nghĩ của mình. Bởi khả năng chọn HLV ngoại có thể phải chờ đến tháng 6 cũng như những thông tin mới đây liên quan đến một trong hai ứng viên sáng giá, Falko Goetz từng 2 lần bị sa thải khi dẫn dắt CLB ở Đức. Trong đó, có lần một CLB đã phải bồi thường cho ông này số tiền khá lớn. Thế nên, đến hạn chót đăng ký danh sách, nếu tìm được HLV ngoại thì các nhà cầm quân trong nước sẽ lại lùi về làm trợ lý.

HLV Mai Đức Chung trong cuộc phỏng vấn ngay sau khi nhận lời làm HLV tạm quyền đã nói: “Tôi nghĩ cần phải giúp đỡ VFF trong giai đoạn khó khăn. Tất nhiên là CLB cũng đang cần nhưng một khi đội tuyển cũng cần thì tôi sẵn sàng hỗ trợ”. Nhưng trong trường hợp Navibank Sài Gòn không đồng ý “nhả” HLV này? Ông Chung nói thêm: “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp cũng nêu rõ, cầu thủ, HLV khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia mà không chấp hành sẽ bị kỷ luật”.

Nhìn chung, việc các HLV nội sẵn sàng lên đường khi đội tuyển cần là điều rất đáng hoan nghênh và trân trọng. Mặt khác, ông Chung vốn là Trưởng bộ môn Bóng đá của Ủy ban TDTT, lại có chân trong Hội đồng HLV Quốc gia và có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Những sự ràng buộc về mối quan hệ công việc và cá nhân ấy khiến ông Chung khó nói lời từ chối khi được VFF đặt vấn đề.

Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến khá nhiều phận đóng thế khác như Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng… VFF đang phải nhờ vả những người nhà của mình trong giai đoạn khó khăn nhất nhưng cái cách nghĩ của VFF chỉ là “khi tôi cần, anh phải làm”. Ít ra cũng nên cho những người đóng thế một quyền hạn, một vị trí được tôn trọng để khi quay trở về với CLB, uy tín, tiếng nói của họ với các học trò ít ra vẫn còn được xem trọng.

Mặt khác, cái thiếu sót lớn nhất của VFF là thiếu hẳn một ban huấn luyện chuyên trách các đội tuyển để kịp lấp chỗ trống khi không có thầy ngoại hoặc một khi họ “đi vắng” như về phép, chữa bệnh. Bởi vậy, ông Chung, ông Hùng, dù tạm lên chức nhưng cũng chẳng mấy hài lòng với “phận đóng thế”!

Nghi Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Quy Nhơn luôn đông đảo khán giả.

Vì sao sân Qui Nhơn, Thiên Trường đông khán giả?

20.000 người đó là số khán giả đến sân xem trận đấu giữa Topenland Bình Định và Viettel ở vòng 9 vừa qua. Sau 3 trận đấu đầu tiên trên sân nhà ở V-League, sân Qui Nhơn đạt mức 48.000 lượt người đến sân.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.