Sổ tay: Phận đóng thế

Thế là VFF đành phải điền tên 2 HLV nội Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng vào vị trí HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển quốc gia và Olympic để kịp đăng ký danh sách sơ bộ. Quá trình tìm kiếm vị thuyền trưởng ngoại cho bóng đá Việt Nam sau thời gian dài với nhiều biến động về thông tin, đến giờ này vẫn không có tiến triển gì khả quan.

Vấn đề là không bàn về việc VFF sẽ chọn ai để “gửi vàng” mà chỉ muốn nhắc đến phận đóng thế ở đội tuyển bấy lâu nay mà lẽ ra, VFF cần phải thay đổi về cách nghĩ của mình. Bởi khả năng chọn HLV ngoại có thể phải chờ đến tháng 6 cũng như những thông tin mới đây liên quan đến một trong hai ứng viên sáng giá, Falko Goetz từng 2 lần bị sa thải khi dẫn dắt CLB ở Đức. Trong đó, có lần một CLB đã phải bồi thường cho ông này số tiền khá lớn. Thế nên, đến hạn chót đăng ký danh sách, nếu tìm được HLV ngoại thì các nhà cầm quân trong nước sẽ lại lùi về làm trợ lý.

HLV Mai Đức Chung trong cuộc phỏng vấn ngay sau khi nhận lời làm HLV tạm quyền đã nói: “Tôi nghĩ cần phải giúp đỡ VFF trong giai đoạn khó khăn. Tất nhiên là CLB cũng đang cần nhưng một khi đội tuyển cũng cần thì tôi sẵn sàng hỗ trợ”. Nhưng trong trường hợp Navibank Sài Gòn không đồng ý “nhả” HLV này? Ông Chung nói thêm: “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp cũng nêu rõ, cầu thủ, HLV khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia mà không chấp hành sẽ bị kỷ luật”.

Nhìn chung, việc các HLV nội sẵn sàng lên đường khi đội tuyển cần là điều rất đáng hoan nghênh và trân trọng. Mặt khác, ông Chung vốn là Trưởng bộ môn Bóng đá của Ủy ban TDTT, lại có chân trong Hội đồng HLV Quốc gia và có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Những sự ràng buộc về mối quan hệ công việc và cá nhân ấy khiến ông Chung khó nói lời từ chối khi được VFF đặt vấn đề.

Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến khá nhiều phận đóng thế khác như Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng… VFF đang phải nhờ vả những người nhà của mình trong giai đoạn khó khăn nhất nhưng cái cách nghĩ của VFF chỉ là “khi tôi cần, anh phải làm”. Ít ra cũng nên cho những người đóng thế một quyền hạn, một vị trí được tôn trọng để khi quay trở về với CLB, uy tín, tiếng nói của họ với các học trò ít ra vẫn còn được xem trọng.

Mặt khác, cái thiếu sót lớn nhất của VFF là thiếu hẳn một ban huấn luyện chuyên trách các đội tuyển để kịp lấp chỗ trống khi không có thầy ngoại hoặc một khi họ “đi vắng” như về phép, chữa bệnh. Bởi vậy, ông Chung, ông Hùng, dù tạm lên chức nhưng cũng chẳng mấy hài lòng với “phận đóng thế”!

Nghi Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng