Sổ tay: Phận đóng thế

Thế là VFF đành phải điền tên 2 HLV nội Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng vào vị trí HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển quốc gia và Olympic để kịp đăng ký danh sách sơ bộ. Quá trình tìm kiếm vị thuyền trưởng ngoại cho bóng đá Việt Nam sau thời gian dài với nhiều biến động về thông tin, đến giờ này vẫn không có tiến triển gì khả quan.

Vấn đề là không bàn về việc VFF sẽ chọn ai để “gửi vàng” mà chỉ muốn nhắc đến phận đóng thế ở đội tuyển bấy lâu nay mà lẽ ra, VFF cần phải thay đổi về cách nghĩ của mình. Bởi khả năng chọn HLV ngoại có thể phải chờ đến tháng 6 cũng như những thông tin mới đây liên quan đến một trong hai ứng viên sáng giá, Falko Goetz từng 2 lần bị sa thải khi dẫn dắt CLB ở Đức. Trong đó, có lần một CLB đã phải bồi thường cho ông này số tiền khá lớn. Thế nên, đến hạn chót đăng ký danh sách, nếu tìm được HLV ngoại thì các nhà cầm quân trong nước sẽ lại lùi về làm trợ lý.

HLV Mai Đức Chung trong cuộc phỏng vấn ngay sau khi nhận lời làm HLV tạm quyền đã nói: “Tôi nghĩ cần phải giúp đỡ VFF trong giai đoạn khó khăn. Tất nhiên là CLB cũng đang cần nhưng một khi đội tuyển cũng cần thì tôi sẵn sàng hỗ trợ”. Nhưng trong trường hợp Navibank Sài Gòn không đồng ý “nhả” HLV này? Ông Chung nói thêm: “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp cũng nêu rõ, cầu thủ, HLV khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia mà không chấp hành sẽ bị kỷ luật”.

Nhìn chung, việc các HLV nội sẵn sàng lên đường khi đội tuyển cần là điều rất đáng hoan nghênh và trân trọng. Mặt khác, ông Chung vốn là Trưởng bộ môn Bóng đá của Ủy ban TDTT, lại có chân trong Hội đồng HLV Quốc gia và có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Những sự ràng buộc về mối quan hệ công việc và cá nhân ấy khiến ông Chung khó nói lời từ chối khi được VFF đặt vấn đề.

Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến khá nhiều phận đóng thế khác như Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng… VFF đang phải nhờ vả những người nhà của mình trong giai đoạn khó khăn nhất nhưng cái cách nghĩ của VFF chỉ là “khi tôi cần, anh phải làm”. Ít ra cũng nên cho những người đóng thế một quyền hạn, một vị trí được tôn trọng để khi quay trở về với CLB, uy tín, tiếng nói của họ với các học trò ít ra vẫn còn được xem trọng.

Mặt khác, cái thiếu sót lớn nhất của VFF là thiếu hẳn một ban huấn luyện chuyên trách các đội tuyển để kịp lấp chỗ trống khi không có thầy ngoại hoặc một khi họ “đi vắng” như về phép, chữa bệnh. Bởi vậy, ông Chung, ông Hùng, dù tạm lên chức nhưng cũng chẳng mấy hài lòng với “phận đóng thế”!

Nghi Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.