Số phận nghiệt ngã

Nữ cầu thủ Phạm Thị Liên đã phải xa sân bóng chuyền là điều không ai muốn. Cô gái đang thuộc CLB nữ Thông tin Lienvietpostbank này gặp vấn đề sức khỏe về tim nên để đảm bảo tốt nhất theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, Liên phải nghỉ thể thao.

Sau khi Tạ Diệu Linh giải nghệ chuyển công việc khác không còn chơi bóng chuyền, Phạm Thị Liên là người kế cận cầu thủ này ở vị trí libero trong đội hình các nhà vô địch quốc gia Thông tin Lienvietpostbank. Ở tuổi 23, không ai nghĩ Phạm Thị Liên phải sớm nghỉ thi đấu như vậy. Bởi lẽ, cô đang là vị trí nòng cốt trong đội bóng cũng như còn nhiều tương lai phát triển. HLV Phạm Văn Long từng cho biết dù không muốn mất cầu thủ libero trụ cột nhưng tất cả phải đảm bảo sức khỏe con người là trên hết nên đội chấp nhận để Liên nghỉ và vị trí này trước mắt do cầu thủ trẻ Ly Ly đảm nhiệm.

Libero Phạm Thị Liên nuối tiếc chia tay bóng chuyền ở tuổi 23. Ảnh: Nhật Anh

May mắn cho Phạm Thị Liên, cô được đào tạo và thi đấu trong môi trường thể thao của Bộ tư lệnh Thông tin (đơn vị chủ quản CLB Thông tin Lienvietpostbank) nên ít nhiều có được một số danh hiệu dù mới chỉ thi đấu ít năm. Trong hành trang của mình, libero này đã có HCB SEA Games 2015 và chức VĐQG 2015 cùng đội tuyển nữ Việt Nam và CLB chủ quản. Một điều trớ trêu, những cầu thủ libero của đội bóng áo lính này trong một số năm gần đây đều phải nghỉ thi đấu vì sức khỏe dù họ đang trong giai đoạn sung sức nhất.

Trước Phạm Thị Liên, đàn chị Tạ Diệu Linh là libero số 1 của đội tuyển nữ Việt Nam và bóng chuyền nữ quốc nội. Đang ở giai đoạn đỉnh cao phong độ, Diệu Linh đã phải nói lời chia tay sàn đấu vì gặp vấn đề ở thị lực. Rất cố gắng để không bị ảnh hưởng thi đấu, Diệu Linh cuối cùng vẫn phải chia tay mành lưới và trái bóng vì bác sĩ yêu cầu sức khỏe là trên hết. Bây giờ, đội bóng này tiếp tục gặp khó ở trường hợp của Phạm Thị Liên. Qua nhiều năm, mỗi lứa VĐV, “lò” Thông tin đã đào tạo và trình làng nhiều cầu thủ giỏi. Thế nhưng, tìm được một cầu thủ chơi vị trí libero hiệu quả là không dễ. Khán giả mê xem cầu thủ Thông tin Lienvietpostbank bởi họ có lối chơi phòng thủ lỳ lợm hiệu quả và tất nhiên cầu thủ libero luôn đóng vai trò linh hồn trong sự vận hành phòng thủ ấy.

Bóng chuyền nữ (cấp đội tuyển) hiện có 2 libero thường xuyên được góp mặt là Kim Liên (VTV Bình Điền Long An) và Thanh Tuyền (NH Công Thương). Họ chơi bóng có cá tính riêng của mình. Tuy vậy, khi nói về libero phòng thủ hàng sau thì người hâm mộ luôn dành thiện cảm với những cầu thủ của bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin. Được biết, vấn đề sức khỏe của Phạm Thị Liên đã được thông báo một thời gian.

Vì thế, đội Thông tin Lienvietpostbank đã phải tìm phương án thay vị trí này nhằm có đảm bảo chuyên môn tốt nhất. Vòng 2 giải VĐQG 2016 sắp diễn ra và gần 1 tháng nữa là tất cả vào guồng thi đấu. Được đánh giá cao nhưng đương kim vô địch Thông tin Lienvietpostbank lại đang là đội thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng khi vị trí chủ chốt libero (Phạm Thị Liên) và phụ công (Bùi Thị Ngà) không thể thi đấu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất