Số phận không chiều lòng người

1. Vẫn biết mỗi con người có một số phận, một cuộc đời. Nhưng, sự ra đi mãi mãi của những tài năng trẻ thể thao như Hoàng Hà Giang của taekwondo Việt Nam mới đây thôi là nỗi buồn và sự bất ngờ quá đỗi. Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, nữ tuyển thủ Châu Tuyết Vân không khỏi bàng hoàng với dòng ghi cảm xúc “Tiếc thương cô gái tài năng của taekwondo.

Từng là thế hệ vàng, từng là một trong những VĐV sáng giá, từng đoạt HCV giải trẻ thế giới và cũng từng cùng nhau thi đấu ở các tỉnh… không nghĩ Giang lại đi nhanh như vậy… Gia đình Giang lại khó khăn. Chỉ mong mọi người hãy cùng nhau cầu nguyện cho đồng môn của mình, hãy giúp đỡ cô gái đã từng đóng góp rất nhiều cho làng thể thao Việt Nam mọi người nhé. Ra đi nhẹ nhàng nhé cô gái!”. Vậy là, taekwondo Việt Nam ít nhất đã mất đi 2 tài năng có năng lực tốt.

Lãnh đạo TDTT TPHCM từng tổ chức trận đấu quyên góp giúp đỡ Hoàng Hà Giang. Ảnh: Minh Kiệt

Trước Hoàng Hà Giang, những người làm taewkondo tại Hà Nội và đội tuyển quốc gia nói chung từng không khỏi bàng hoàng sau sự ra đi của cố tuyển thủ Đinh Thành Long. Tai nạn giao thông ở một ngày trong năm 2011 đã khiến tuyển thủ này ra đi vĩnh viễn. Thành Long chính là võ sĩ của taekwondo Việt Nam giành HCĐ cá nhân giải VĐTG 2005. Trong trí nhớ, bạn bè vẫn nhớ Thành Long dáng người gầy mảnh khảnh nhưng hình ảnh về võ sĩ này đã luôn mãi chỉ trong hoài niệm.

Mới đây thôi, khi năm 2015 sắp khép lại, bạn bè và lứa VĐV cùng giai đoạn tập luyện với Thành Long ở Hà Nội lại hẹn nhau tới thắp nén nhang cho một trong những võ sĩ tài hoa bạc mệnh. Cả Giang và Long trong thế hệ của mình đều là những VĐV có thành tích được kỳ vọng giành những kết quả cao nhất. Tiếc rằng, số phận đã không đưa họ đi dài lâu được với sự nghiệp thể thao mình đã chọn.

2. Phải những người theo dõi thể thao lâu năm và có bề dày đeo đuổi nghiệp vòng quay pê-đan xe đạp mới biết cái tên Huỳnh Kim Hùng. Đó là lứa đàn anh trong thi đấu của nhiều HLV xe đạp lúc này (khi đó có người cũng mới vào nghề sau cố VĐV Kim Hùng). Trong chia sẻ lại của những nhà quản lý môn xe đạp tại Tổng cục TDTT, Kim Hùng qua đời năm 1996 khi đang ở giai đoạn sung sức nhất sự nghiệp. Lúc đó, cua-rơ này đã gặp tai nạn khi đang tập trên đường quốc lộ.

Sau này, xe đạp cũng chứng kiến nhiều trường hợp VĐV khác đã qua đời ở lúc tập do gặp tai nạn giao thông. Ít nhiều trong số họ là những VĐV của các đội đua, không phải cua-rơ thật tiếng tăm nên báo giới không nhắc nhiều mà chỉ người trong giới biết cùng nhau. Ngót nghét 12 năm trước, cái tin cua-rơ Đỗ Xuân Tâm qua đời sau tai nạn trong lúc tập luyện chuẩn bị cho giải tiền SEA Games 2003 từng làm giới thể thao phải bàng hoàng. Khi đó, cua-rơ người TPHCM này ở độ tuổi 21 còn đầy sức trẻ với sự nghiệp đua xe xán lạn. Tai nạn nghiệt ngã trong lúc tập luyện đã lấy đi mất một trong những VĐV tài năng của thể thao Việt Nam. Gia đình cố cua-rơ Xuân Tâm sau đó đã hiến xác con mình cho nghiên cứu y học.

Trong thể thao Việt Nam, còn nhiều trường hợp không may mắn khác cũng đã ra đi để lại bao tiếc nuối với bạn bè và các HLV, nhà quản lý thể thao. Thật sự cũng khó lý giải để hỏi vì sao những căn bệnh quái ác lại tới với một số VĐV đang trong tuổi xuân tươi đẹp như Hà Giang hay vì sao tai nạn giao thông bất ngờ ập tới với họ. Nhìn lại những gì họ đã cống hiến, tất cả không ai có thể chê trách điều gì. Chỉ hy vọng, thể thao Việt Nam sẽ không phải chứng kiến những cuộc ra đi định mệnh nghiệt ngã của số phận như vậy.

NGUYỄN ĐÌNH

Sáng 8-12, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê (ảnh) dẫn đầu đoàn lãnh đạo sở đến viếng đám tang nữ võ sĩ Taekwondo Hoàng Hà Giang. Tại tang lễ, đồng chí đã ân cần gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nữ võ sĩ và mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau mất người thân. Cùng ngày, đoàn Trung tâm Thể dục thể thao quận 4, VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân và đồng đội cũng đến viếng người bạn xấu số của mình.

Tang lễ Hoàng Hà Giang được cử hành tại Nhà tang lễ quận 4. Lễ động quan lúc 7 giờ ngày 10-12 và an táng tại nghĩa trang Đa Phước.

Nguyễn Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất