Số ảo

Ở cả 2 lần gặp gỡ giới truyền thông gần nhất, VFF đều khẳng định mình đang nắm tới 16 bộ hồ sơ của các ứng viên cho chiếc ghế thuyền trưởng đội tuyển quốc gia (ĐTQG). Nghe thông tin đó có lẽ chẳng ai dám nói rằng đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã mất giá cả, nhưng sự thật lại rất khác…

1. Giả sử, những thông tin ấy là chính xác, tức hiện tại VFF đang có rất nhiều sự lựa chọn cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN, rõ ràng đó là điều đáng mừng và rất tự hào.

Đáng mừng ở chỗ, sau hàng loạt thất bại từ cấp ĐTQG cho tới U23 trong nhiều năm qua, chiếc ghế thuyền trưởng của bóng đá Việt Nam có vẻ như vẫn rất có giá.

Và đáng tự hào ở một điều, có lẽ chẳng ĐTQG nào mà nhận được quá nhiều sự quan tâm đến thế khi có cả hơn chục ông thầy đến từ khắp nơi trên thế giới đến ứng cử.

Thậm chí, nghe đâu trong những ứng viên ấy có cả sự quan tâm của cựu trung vệ ngôi sao Desailly hay kiến trúc sư cho rất nhiều thành công của bóng đá Malaysia nhiều năm qua là ông Rajagobal, thì chẳng rất đáng mừng là gì!

Cựu danh thủ Desailly, ứng cử viên của chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN.

2. Một câu chuyện khác, nhưng cũng lại liên quan tới ĐTQG. Đó là vào thời điểm hiện tại khá nhiều thành viên, những nhân tố chủ chốt của đội tuyển đang trong giai đoạn cực kỳ khủng hoảng.

Điển hình như Tấn Tài, vừa tìm được đội bóng mới sau một thời gian dài “bị treo” lẫn chấn thương ở Hải Phòng. Công Vinh cũng chẳng khá hơn, dù tiền đạo xứ Nghệ vẫn luôn có tên trong đội hình xuất phát của SLNA, nhưng phong độ lại vô cùng phập phù. Thành Lương hiện tại cũng chỉ là phương án B ở HN T&T. Phước Tứ chơi tệ tới mức phải nhận án treo từ đội bóng chủ quản…

Những điều đó nói được gì nếu như không phải là thời điểm hiện tại, gần như ĐTQG không còn bộ khung chắc chắn?

Và một đội bóng với cái nền yếu như thế, e rằng chuyện cả tá HLV ngoại xin ứng cử vào chiếc ghế thuyền trưởng của ĐTQG chỉ là một đòn ảo của VFF mà thôi.

3. Thử mường tượng ra rằng, ít ngày tới VFF sẽ công bố danh tính những cái tên vào vòng chung khảo, và người chiến thắng trong cuộc chạy đua tới chiếc ghế vô cùng quan trọng của BĐVN.

Liệu ông thầy mới sẽ thế nào nếu nhìn vào tình cảnh hiện tại của nền bóng đá mà mình có trách nhiệm lèo lái trong tương lai? E rằng chẳng được gì cả, khi giải đấu đã đi hơn nửa chặng đường, chẳng dễ để tìm cho mình những con người tốt nhất ở một giải đấu mà những đội đang dẫn đầu giải sử dụng ngoại binh - cầu thủ nhập tịch quá nửa đội hình xuất phát.

Đó là sự thật, và rất phũ phàng chứ không chỉ là sự lo lắng nhẹ của một tân HLV trưởng. Chưa kể, ở thời điểm nhậm chức, bộ máy vận hành của VFF khóa 7 mới chỉ bắt đầu chưa lâu, ở đó vẫn còn đang ngổn ngang quá nhiều thứ mà nhiệm kỳ trước để lại, ví như chống tiêu cực.

Một cơn sốt cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG, nhìn kỹ hơn thì cũng chỉ là cơn sốt ảo, và sự thật lại rất khắc nghiệt để tin rằng tìm thầy tốt, giá rẻ cho đội tuyển là chuyện rất khó. Như cái cách mà bóng đá nước nhà bao năm qua chỉ toàn là thất bại…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác