Số 10 Công Phượng có tạo may mắn?

(SGGPO). – Câu hỏi được đặt ra là ai mặc số 10 của tuyển U23 Việt Nam đã có được lời giải đáp là tuyển thủ Nguyễn Công Phượng. Nhưng có vẻ như số 10 bấy lâu lại không phải số may mắn của Việt Nam.

Trong lần tập trung chuẩn bị cho SEA Games năm nay, các cầu thủ U23 bắt đầu ra sân tập từ ngày 6-5. Sự xuất hiện của Công Phượng với chiếc áo số 10 trên sân tập đã khẳng định, HLV Miura giành tặng con số vốn rất quen thuộc cho tiền đạo này. Nếu Công Phượng có tên trong danh sách đội U23 được đi Singapore thi đấu SEA Games lần này thì chắc chắn cầu thủ này sẽ khoác áo số 10.

Công Phượng (ngoài cùng bên phải) được kháo áo số 10 dưới thời HLV Miura. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đây 2 năm tại SEA Games lần thứ 27 năm 2013, HLV trưởng Hoàng Văn Phúc của đội U23 Việt  Nam khi đó đã trao số 10 cho Nguyễn Văn Quyết. Mặc dù nỗ lực của số 10 này tại Myanmar là đáng ghi nhận, tuy nhiên đội U23 Việt Nam vẫn bị loại sau vòng bảng ở SEA Games 27.

Trước đó, tại SEA Games lần thứ 26-2011, HLV Falko Goetz để tiền vệ Lê Hoàng Thiên (HA.GL) là cầu thủ khoác áo số 10. Tuy nhiên, cầu thủ này cũng không quá ấn tượng và  và SEA Games 26-2011, bóng đá Việt Nam chỉ xếp hạng 4.

Lần gần nhất, U23 nam Việt Nam lọt tới một trận chung kết tại SEA Games là năm 2009 tổ chức ở Lào. Khi đó, HLV Calisto là thuyền trưởng của đội U23 Việt Nam. Thế nhưng, đội bóng đã không có cầu thủ nào đăng ký số 10 tại SEA Games lần thứ 25 năm 2009.

Trước đây, ở tuyến trẻ của bóng đá Việt Nam, nhắc tới số 10 là người hâm mộ thường nhớ ngay tới tiền đạo Văn Quyến. Tuy nhiên, song hành với tài năng thì Quyến cũng đã có lúc “dính chàm” nên đó cũng là một trong những số 10 đáng tiếc của bóng đá Việt Nam.

Có một thực tế là, môn bóng đá ở SEA Games lại không đưa ra quy định xiết chặt việc đăng ký số áo theo đúng quy chuẩn từ 1 tới 23 như BTC các giải đấu lớn như World Cup hay EURO tiến hành. Do vậy, cầu thủ được tùy thích chọn số áo để đeo nên tại SEA Games rất dễ bắt gặp những cầu thủ có số áo lớn hơn 20 hoặc 30.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục