Hướng tới Olympic Luân Đôn 2012

Sir Ferguson sẽ là HLV trưởng tuyển Olympic Anh quốc?

"Sir Ferguson sẽ là huấn luyện viên trưởng tuyển bóng đá Olympic Anh quốc” – đó là ý tưởng mà ông Sebastian Coe – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Luân Đôn 2012 – vừa đưa ra hôm 20-7.

Phát biểu trên kênh truyền thanh BBC Radio Five Live, ông Cole nói ông đã thảo luận vấn đề này với nhà cầm quân người Scotland Alex Ferguson (năm nay đã 66 tuổi, người đã tuyên bố sẽ giã từ cương vị “thuyền trưởng” dẫn dắt Manchester United trong vòng 3 năm nữa): “Tôi rất thích nếu có được ông ấy ở vị trí đó, vì ông ấy là một huấn luyện viên giỏi và là một nhà quản lý giàu kinh nghiệm, thích hợp với đội U23 để xây dựng cho Olympic?”.

Sir Ferguson sẽ dẫn dắt tuyển Olympic của Liên hiệp Anh ở Luân Đôn 2012?

Có vẻ như, đó là một ý tưởng quá xa vời, vì chắc gì Liên hiệp Anh sẽ tập hợp được một đội bóng thống nhất? Không giống như các môn thể thao khác – nơi tất cả các VĐV từ Liên hiệp Anh (gồm: Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và Ireland) đều thi đấu dưới cùng một lá cờ – bóng đá ở Liên hiệp Anh có phân biệt từng đội tuyển rạch ròi.

Kể từ năm 1960 đến nay, Anh quốc cũng chưa từng tham gia thi đấu môn bóng đá ở các kỳ Olympic, thậm chí họ còn không gởi một đội bóng nữ nào vì nỗi lo về tình trạng độc lập trong quan hệ giữa Liên đoàn Bóng đá Anh, Liên đoàn Bóng đá Scotland, Liên đoàn Bóng đá xứ Wales và Liên đoàn Bóng đá Bắc Ireland với FIFA… lo lắng những mối quan hệ này sẽ bị tổn hại trong tương lai!

Cho dù Chủ tịch của FIFA – ông Sepp Blatter – đã từng lặp đi lặp lại nhiều lần là tình trạng độc lập của các LĐBĐ này với FIFA sẽ không làm suy yếu hay hủy hoại một đội bóng đá Liên hiệp Anh thống nhất tham gia Olympic Luân Đôn 2012, người Scotland, người xứ Wales và người Bắc Ireland cùng LĐBĐ các nước này đều phản đối ý tưởng đăng ký tham gia thi đấu. Hồi đầu năm nay, ông Blatter cũng từng nói có một cách giải quyết xung quanh vấn đề này, đó là chỉ cần các cầu thủ Anh được chọn vào đội hình thi đấu. Hồi năm 2005, FIFA cũng cho biết, là một quốc gia chủ nhà, Anh nên đăng ký đội bóng đá để thi đấu ở Olympic Luân Đôn 2012. Rõ ràng, FIFA đang “mở đường” cho người Anh…

…Nhưng tranh cãi sẽ còn rất căng, xung quanh chuyện nên đá với đội hình tuyển chọn từ các nước thuộc Liên hiệp Anh hay chỉ đơn thuần là các cầu thủ ở Anh – bất chấp chuyện Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland phản đối tham gia (ai mà biết, trong tương lai họ có suy nghĩ lại hay không?). Có điều, nếu một đội Olympic Anh quốc vốn chỉ bao gồm các cầu thủ Anh thì việc Sir Ferguson – là một người Scotland – nắm đội sẽ mất đi rất nhiều ý nghĩa. Đó là lý do ông Coe cho biết ông đã có vài cuộc thảo luận với Sir Ferguson, nhưng vẫn “thòng” thêm 1 câu: “Tôi nhấn mạnh điều này với Ủy ban Olympic Anh quốc (BOA) và Liên đoàn bóng đá Anh (FA) để họ có thể đưa ra phán quyết và tôi sẽ để vấn đề lại cho họ thảo luận”.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Tiến Linh kịp có mặt cùng đồng đội ở ngày đầu hội quân

Tiến Linh kịp ra Hà Nội vào tối 4-8

Ba thành viên ở khu vực phía Nam đã được LĐBĐ Việt Nam (VFF) đặt vé máy bay để có mặt tại Hà Nội vào tối 4-8. Như vậy, chân sút số 1 Nguyễn Tiến Linh sẽ kịp hội quân cùng đồng đội vào ngày 5-8.

Bóng đá quốc tế

Toni Kroos vắng mặt dài hạn đang đẩy Real Madrid vào tình huống khó khăn.

Real gặp khó khi Kroos nghỉ ít nhất 6 tuần

Tiền vệ Toni Kroos dự kiến sẽ bỏ lỡ những tuần đầu tiên của mùa giải 2021-2022 do vấn đề dai dẳng ở vòm háng, chắc chắn là một đòn giáng mạnh vào Los Blancos và là nỗi lo lớn cho người hâm mộ khi đội cho đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực trên thị trường chuyển nhượng.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác