Hướng tới Olympic Luân Đôn 2012

Sir Ferguson sẽ là HLV trưởng tuyển Olympic Anh quốc?

"Sir Ferguson sẽ là huấn luyện viên trưởng tuyển bóng đá Olympic Anh quốc” – đó là ý tưởng mà ông Sebastian Coe – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Luân Đôn 2012 – vừa đưa ra hôm 20-7.

Phát biểu trên kênh truyền thanh BBC Radio Five Live, ông Cole nói ông đã thảo luận vấn đề này với nhà cầm quân người Scotland Alex Ferguson (năm nay đã 66 tuổi, người đã tuyên bố sẽ giã từ cương vị “thuyền trưởng” dẫn dắt Manchester United trong vòng 3 năm nữa): “Tôi rất thích nếu có được ông ấy ở vị trí đó, vì ông ấy là một huấn luyện viên giỏi và là một nhà quản lý giàu kinh nghiệm, thích hợp với đội U23 để xây dựng cho Olympic?”.

Sir Ferguson sẽ dẫn dắt tuyển Olympic của Liên hiệp Anh ở Luân Đôn 2012?

Có vẻ như, đó là một ý tưởng quá xa vời, vì chắc gì Liên hiệp Anh sẽ tập hợp được một đội bóng thống nhất? Không giống như các môn thể thao khác – nơi tất cả các VĐV từ Liên hiệp Anh (gồm: Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và Ireland) đều thi đấu dưới cùng một lá cờ – bóng đá ở Liên hiệp Anh có phân biệt từng đội tuyển rạch ròi.

Kể từ năm 1960 đến nay, Anh quốc cũng chưa từng tham gia thi đấu môn bóng đá ở các kỳ Olympic, thậm chí họ còn không gởi một đội bóng nữ nào vì nỗi lo về tình trạng độc lập trong quan hệ giữa Liên đoàn Bóng đá Anh, Liên đoàn Bóng đá Scotland, Liên đoàn Bóng đá xứ Wales và Liên đoàn Bóng đá Bắc Ireland với FIFA… lo lắng những mối quan hệ này sẽ bị tổn hại trong tương lai!

Cho dù Chủ tịch của FIFA – ông Sepp Blatter – đã từng lặp đi lặp lại nhiều lần là tình trạng độc lập của các LĐBĐ này với FIFA sẽ không làm suy yếu hay hủy hoại một đội bóng đá Liên hiệp Anh thống nhất tham gia Olympic Luân Đôn 2012, người Scotland, người xứ Wales và người Bắc Ireland cùng LĐBĐ các nước này đều phản đối ý tưởng đăng ký tham gia thi đấu. Hồi đầu năm nay, ông Blatter cũng từng nói có một cách giải quyết xung quanh vấn đề này, đó là chỉ cần các cầu thủ Anh được chọn vào đội hình thi đấu. Hồi năm 2005, FIFA cũng cho biết, là một quốc gia chủ nhà, Anh nên đăng ký đội bóng đá để thi đấu ở Olympic Luân Đôn 2012. Rõ ràng, FIFA đang “mở đường” cho người Anh…

…Nhưng tranh cãi sẽ còn rất căng, xung quanh chuyện nên đá với đội hình tuyển chọn từ các nước thuộc Liên hiệp Anh hay chỉ đơn thuần là các cầu thủ ở Anh – bất chấp chuyện Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland phản đối tham gia (ai mà biết, trong tương lai họ có suy nghĩ lại hay không?). Có điều, nếu một đội Olympic Anh quốc vốn chỉ bao gồm các cầu thủ Anh thì việc Sir Ferguson – là một người Scotland – nắm đội sẽ mất đi rất nhiều ý nghĩa. Đó là lý do ông Coe cho biết ông đã có vài cuộc thảo luận với Sir Ferguson, nhưng vẫn “thòng” thêm 1 câu: “Tôi nhấn mạnh điều này với Ủy ban Olympic Anh quốc (BOA) và Liên đoàn bóng đá Anh (FA) để họ có thể đưa ra phán quyết và tôi sẽ để vấn đề lại cho họ thảo luận”.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Ánh Dương đã khen thưởng kịp thời cho thầy trò "độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất

Thầy trò VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất được khen thưởng

Từ thành công với tấm Huy chương vàng tại World Games 2022, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và HLV Giáp Trung Thang đã được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phẩn Ánh Dương khen thưởng tại tiệc mừng công tổ chức vào tối 27-9 ở trụ sở của Công ty.