Sinh viên hành động vì tương lai

Sáng qua, hơn 40 đại sứ sinh viên từ dự án “SCG - Chung ước mơ xanh” đã đến thăm nhà máy giấy Vina Kraft tại tỉnh Bình Dương - một trong những mô hình sản xuất bền vững nổi bật của SCG. Chuyến tham quan thực tế trong vòng một ngày, nhằm mục tiêu trang bị cho các bạn sinh viên những hiểu biết về cách bảo vệ môi trường của một doanh nghiệp và những trải nghiệm thú vị về quy trình sản xuất “xanh”.

“SCG - Chung ước mơ xanh” là một chương trình nâng cao nhận thức của giới trẻ về môi trường, được phối hợp tổ chức bởi SCG - tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á, và báo Mực Tím từ năm 2013. Năm nay, với chủ đề “Biến đổi khí hậu”, đã có hơn 40 sinh viên được lựa chọn để cùng tham gia các hoạt động kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 . Chuyến tham quan nhà máy giấy Vina Kraft của SCG là một trong những trải nghiệm thú vị khi lần đầu tiên các bạn trẻ được tiếp xúc với mô hình hoạt động thực tế và tìm hiểu lợi ích của phát triển bền vững đối với kinh tế, môi trường và xã hội.

40 đại sứ sinh viên dự án “SCG - Chung ước mơ xanh” chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo nhà máy.

Trong chuyến tham quan, các đại sứ sinh viên đã hiểu hơn về cách SCG vận dụng các công nghệ thân thiện môi trường trong hoạt động sản xuất và hiệu quả mà các công nghệ này mang lại. Tại nhà máy Vina Kraft, nguyên tắc 3G (Green Product - Sản phẩm xanh, Green Process - Quy trình xanh và Green Heart - Suy nghĩ xanh) đã được triển khai sâu rộng nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Sản phẩm xanh là những sản phẩm được làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, ít tác động đến môi trường trong và sau khi sử dụng cho tới lúc tái chế.

Nguyên tắc Quy trình xanh là mỗi quy trình sản xuất đều phải thể hiện trách nhiệm với xã hội và môi trường, sử dụng hợp lý nhất các nguồn tài nguyên thiên nhiên, có mức độ tái chế cao, và quản lý hiệu quả chất thải từ sản phẩm và hoạt động sản xuất. Tại nhà máy giấy Vina Kraft, các công nghệ hiện đại được sử dụng để giảm thiểu hiệu quả mức tiêu thụ năng lượng. Bên cạnh đó, một hệ thống xử lý nước thải giúp nhà máy tái chế và giảm lượng nước thải và mức tiêu thụ nước sạch. Thêm vào đó, nguyên tắc Suy nghĩ xanh khuyến khích các nhân viên của SCG ghi nhớ và quan tâm đến môi trường.

Cô Trần Thị Mỹ Yến (Giám đốc Quốc gia - Văn phòng Xúc tiến đầu tư SCG tại Việt Nam) hướng dẫn các bạn trong buổi giao lưu.

Sau buổi tham quan, các bạn được cô Trần Thị Mỹ Yến (Giám đốc Quốc gia - Văn phòng Xúc tiến đầu tư SCG tại Việt Nam) hướng dẫn khám phá Trí tuệ cảm xúc và Giá trị sống thông qua các khái niệm cơ bản, làm trắc nghiệm và các hoạt động nhóm (như thảo luận, tập kịch,…).

Ông Prakorb Pikulkarntalerd, Giám đốc Công ty giấy Vina Kraft, cho biết: “Sản xuất giấy là một trong những ngành có khả năng gây tác động đối với môi trường do đòi hỏi một lượng tài nguyên lớn. Tại SCG, chúng tôi luôn coi trọng việc theo đuổi phát triển bền vững về kinh tế, môi trường lẫn xã hội. Chúng tôi cam kết không ngừng đóng góp cho sự bền vững của môi trường bằng cách làm xanh hơn các cơ sở sản xuất, từ đó có thể bảo tồn môi trường sống cho các thế hệ tiếp theo của Việt Nam”.

Chia nhóm, cùng thảo luận đề tài.

Bên cạnh các hoạt động tham quan nhà máy, các sinh viên còn được các chuyên viên hàng đầu của SCG huấn luyện về khái niệm “sống xanh” và “phát triển bền vững” trong mỗi hành động của bản thân và trang bị cho họ những hành trang để kêu gọi ý thức và mối quan tâm của cộng đồng về các vấn đề môi trường dài hạn, từ đó bắt tay vào hành động vì một tương lai bền vững của Việt Nam.

Ông Phira Kulkattimas, Giám đốc Nhân sự quốc tế - SCG Việt Nam cho biết: “SCG tin vào giá trị của cá nhân. Chúng tôi cho rằng mỗi cá nhân có thể giúp thay đổi cả cộng đồng thông qua thái độ tích cực và sức mạnh của ý chí. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các em sinh viên sẽ nhận được những lợi ích tích cực từ dự án Chung ước mơ xanh để trở thành những đại sứ giỏi trong tương lai, giúp kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng”.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.