Sinh và dưỡng

Các nhà làm bóng đá khu vực vừa nảy ra ý định tổ chức ASEAN Super League, được ví như Cúp C1 Đông Nam Á. Tuy nhiên, không phải mọi thứ sẽ xuôi chèo mát mái, bởi một loạt vấn đề đặt ra phía sau, nhất là quyền lợi giải VĐQG của các nước nằm cùng khu vực.

Sự thật thì chiếc cúp này nếu tổ chức sẽ được nhiều CLB đón nhận một cách khí thế, do nó phù hợp với thực lực thay vì “gồng” lên ở AFC Champions League. Đề cập vấn đề này một số HLV nội cho rằng, ASEAN Super League tương thích với năng lực các đội bóng ở V-League, không giống ra chơi tại Cúp C1 châu lục với nhiều đối thủ mạnh đến từ Tây và Đông Á rồi thua nặng.

Nhiều người đến giờ còn nhớ, hồi năm 1992. Khi ấy đại diện cho Việt Nam dự Cúp C1 châu Á là Hải quan, còn Quảng Nam – Đà Nẵng đá Cúp C2, nhưng cả hai đều thua tan tác bởi sự chênh lệch đẳng cấp và cả gánh nặng tiền nong khi chơi trên sân khách. Về sau khi Cúp C1, C2 thay đổi để trở thành AFC Champions League, AFC Cup thì mọi thứ có khác chút đỉnh nhưng vẫn là quá sức với các CLB của ta. Thực chất thì đến nay mỗi B.Bình Dương gây được chút tiếng vang khi vào đến bán kết AFC Cup 2009.

Riêng cái cúp dành cho CLB VĐQG ở các nước trong khu vực đâu phải đến giờ mới nhắc, mà từ năm 2002 đã được thai nghén. Tuy nhiên, hồi đấy do sự rút lui của nhà tài trợ chính Strata nên Cúp C1 Đông Nam Á lần đầu do Việt Nam đăng cai bị hủy. Theo kế hoạch, giải dự định diễn ra từ ngày 13-1 đến 26-1-2003 tại TPHCM, nhưng Satrata rút lui vì bảo rằng, thời gian tổ chức không hợp lý do quá cận kề Tiger Cup 2002 tổ chức trước đấy vào tháng 12-2002 sẽ khó thu hút sự chú ý của dư luận.

Đội hình B.Bình Dương gây được chút tiếng vang khi vào đến bán kết AFC Cup 2009. Ảnh: Gia Huy

Về sau Indonesia đứng ra nhận phần chủ xị, còn HA.GL là đại diện của ta tham gia giải đấu. Đáng chú ý, đội bóng phố Núi mới chân ướt chân ráo lên chuyên nhưng bầu Đức lại muốn quân mình làm nên chuyện. Ấy là nhờ Gỗ bấy giờ sở hữu các tinh binh với bộ ba tuyển thủ Thái Lan gồm Kiatisak, Dusit, Tawan cùng dàn sao là nhiều tuyển thủ quốc gia đang đánh thuê cho bầu Đức. Tiếc là Gỗ chơi đầy ấn tượng nhưng có vài cầu thủ dây vào tiêu cực làm mọi thứ ầm lên sau đó.

Tuy nhiên, cái khó của giải đấu có tên gọi ASEAN Super League lần này không chỉ nằm ở việc làm sao chặn các vòi bạch tuộc cá độ có thể len vào, mà còn ở thể thức và thời gian thi đấu. Vì có nghe AFF từng dự định mời một số CLB dự tranh, nhưng có lúc lại nói mở rộng ra phạm vi toàn khu vực. Đương nhiên chẳng thể loại trừ nảy sinh lịch thi đấu kéo dài lê thê, ảnh hưởng đến giải VĐQG mỗi nước. Đấy là chưa kể đâu phải quốc gia nào cũng nhiệt tình, bởi đến giờ có thông tin một số sẽ cử đội bóng hạng xoàng tham dự, thế thì không chừng cuộc chơi bát nháo.

Cũng hy vọng nhà tổ chức có cái nhìn xa giúp nâng tầm các CLB thông qua ASEAN Super League để còn tiệm cận AFC Champions League, chứ đâu phải lo sinh mà không dưỡng.


ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.