Sinh tố nào của mắt, của da?

Sinh tố A, còn có tên là Retinol, là hoạt chất được phát hiện đầu tiên trong nhóm sinh tố tan trong chất béo. Từ hàng ngàn năm trước Công nguyên, dù chưa có khái niệm về cấu trúc hóa học của sinh tố A, thầy thuốc thời xưa đã biết dùng dầu gan cá để chữa chứng “Trông gà hóa cuốc” khi tối trời vì thiếu sinh tố A.

 Một cách tóm lược có thể minh họa chức năng đa dạng của sinh tố A như sau:
 
 * Bảo vệ cấu trúc của da niêm trong toàn cơ thể;
 
 * Yểm trợ thị giác để phân biệt vùng sáng và bóng tối;
 
 * Xúc tác tiến trình phóng kích thích tố sinh dục và hưng phấn qui trình thụ thai;
 
 * Đẩy mạnh sự tăng trưởng của nhau và bào thai;
 
 * Hưng phấn qui trình kiến tạo xương tủy;
 
 * Ức chế độc chất sinh ung thư và gây xơ vữa tế bào;
 
 * Tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 
Triệu chứng đầu tiên cho thấy thiếu hụt sinh tố A là bệnh quáng gà với dấu hiệu giảm sút thị lực vào buổi tối. Nếu nguồn dự trữ sinh tố A không được bù đắp kịp thời, các triệu chứng khác như da khô, rụng tóc, gãy móng tay sẽ lần lượt xuất hiện trong thời gian ngắn. Tình trạng thiếu hụt sinh tố A nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả mất hẳn thị lực. Thêm vào đó là khuynh hướng bội nhiễm trầm trọng trên đường hô hấp vì niêm mạc khí quản bị khô và tạo điều kiện thuận tiện cho vi khuẫn, siêu vi, nấm mốc thừa nước đục thả câu trong cơ thể người thiếu sinh tố này.
 
 Nguồn cung cấp sinh tố A chủ yếu là thực phẩm từ gốc động vật như gan, cá biển, bơ, trứng…
 
 Sinh tố A trong thực phẩm động vật có thể đảm nhiệm phần lớn các chức năng liệt kê ở đoạn trên, nhưng lại không có khả năng phòng chống ung thư và xơ vữa mạch máu, vì khả năng này không được đảm nhiệm trực tiếp bởi sinh tố A mà thông qua một tác chất tiền thân của sinh tố A: Beta-Caroten, còn gọi là tiền sinh tố A. Chất này lại chỉ dồi dào trong thực phẩm rau trái như rau dền, cà rốt, cải broccoli, bí rợ, cà chua, ớt bị, đu đủ, gấc, dưa hấu, khoai lang… Tiền sinh tố A là thành phần tô cho trái cây có màu vàng cam, rau cải có màu xanh thẫm. Tiền sinh tố A cũng đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng do:
 
 * Tiền sinh tố A được dự trữ trong mô mỡ của cơ thể và sau đó được gan biến thành sinh tố A. Cơ thể nhờ đó không rơi vào tình trạng thiếu sinh tố A một cách đột ngột;
 
 * Tiền sinh tố A phong bế độc chất sinh ung thư, đặc biệt là độc chất sản sinh dưới da do tác hại của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Tiền sinh tố A vì thế là hoạt chất phòng ngừa ung thư da. Ngay cả tỷ lệ nhiễm ung thư phổi của người hút thuốc vẫn thấp hơn thấy rõ nếu gia chủ đừng thiếu tiền sinh tố A. Một công trình nghiên cứu khác trên 9 quốc gia ở châu Âu cho thấy tỷ lệ nhồi máu cơ tim của số người có đầy đủ tiền sinh tố A chỉ bằng phân nửa số người không biết cách tiếp tế cho cơ thể với tặng vật của thiên nhiên;
 
 * Tiền sinh tố A hưng phấn sức đề kháng của cơ thể bằng cách thúc đẩy tiến trình sản xuất bạch huyết cầu và thực bào. Qua đó tăng cường khả năng tiêu diệt mầm bệnh ngoại lai và độc chất sinh ung thư.
 
 Càng vận động cơ thể càng tích lũy chất gây biến dạng tế bào, chất làm xơ vữa mạch máu, chất có tên là chất oxy-hóa. Muốn bệnh ác tính đừng gõ cửa, muốn đừng già trước tuổi, muốn phòng bệnh tim mạch, cơ thể cần có đủ chất kháng oxy-hóa. Đó là lý do tại sao sinh tố A và tiền sinh tố là món thuốc không thể thiếu trong hành trang của người chọn thể thao làm phương tiện kháng bệnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.