Sinh tố nào chống ung thư?

Cũng như các sinh tố khác, muốn triển khai một cách tối ưu công năng đa dạng của sinh tố, cần biết cách phối hợp sinh tố này với một số sinh tố khác. Bằng chứng là:

Cho đến giữa thế kỷ XX, sinh tố chỉ có giá trị thu hẹp trong phạm trù dinh dưỡng vì khiếm khuyết phương tiện nghiên cứu. Phải đợi đến thập niên 70 của thế kỷ trước, thầy thuốc mới thu thập được kiến thức cụ thể về khả năng phòng bệnh của sinh tố. Thừa thắng xông lên, các nhà nghiên cứu đổ xô tìm tòi và ứng dụng sinh tố cho mục tiêu phòng bệnh - trong số đó đứng đầu là sinh tố E. Kết quả được đánh giá qua hàng trăm mô hình khảo sát trên cả chục ngàn đối tượng đã là cơ sở vững chắc để Hội đồng Nghiên cứu Dinh dưỡng ở Hoa Kỳ xếp loại sinh tố E vào nhóm hoạt chất phòng chống ung thư vào đầu những năm 1980.

Sinh tố nào chống ung thư? ảnh 1

Sinh tố E thường rất cao trong cơ thể người sống thọ

Cũng như các sinh tố khác, muốn triển khai một cách tối ưu công năng đa dạng của sinh tố, cần biết cách phối hợp sinh tố này với một số sinh tố khác. Bằng chứng là:

* Một công trình khảo sát ở Canada trên 2 nhóm thử nghiệm với người ở tuổi về hưu cho thấy tần suất cảm cúm của người quanh năm dùng hợp chất tiền sinh tố E, sinh tố A và khoáng tố Selen chỉ bằng phân nửa nhóm đối chứng không áp dụng sinh và khoáng tố.

* Ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nơi có mật độ tử vong vì ung thư cao nhất thế giới, kết quả thống kê sau 5 năm ròng theo dõi hơn 30.000 đối tượng cho thấy tỷ lệ người nhiễm ung thư giảm đến 20% ở nhóm được điều trị phòng ngừa với hợp chất tiền sinh tố E, sinh tố A, C và khoáng tố Selen.

* Các nhà nghiên cứu ở Anh quả quyết là người có thừa hàm lượng sinh tố E, tiền sinh tố A, sinh tố C và chất xơ ít khi bệnh tim mạch hơn nhóm xa lạ với việc dùng sinh tố.

* Chuyên gia tim mạch ở Maryland, Hoa Kỳ, đã chứng minh hơn 50% số bệnh nhân có tiền căn nhồi máu cơ tim không bị tái phát nếu được điều trị sau đó với E và tiền sinh tố A.

* Các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard, Hoa Kỳ, sau công trình theo dõi kéo dài hơn 8 năm, đã kết luận là đối tượng thuộc lứa tuổi trung niên, nam cũng như nữ, có thể phòng ngừa bệnh động mạch vành một cách hiệu quả nếu phối hợp sinh tố E thường lệ trong chế độ dinh dưỡng.

* Kết quả một công trình nghiên cứu về bệnh mắt ở Baltimore, Hoa Kỳ, cho thấy khả năng phòng bệnh mắt cườm của sinh tố C và E trên người bệnh tiểu đường.

* Các nhà khoa học ở Phần Lan cũng đã xác định mối liên hệ giữa tỷ lệ nhiễm cườm mắt bệnh mắt cườm và tình trạng thiếu sinh tố E, C và tiền sinh tố A trong cơ thể.

* Các nhà điều trị ở phân khoa thần kinh thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ, đã gây tiếng vang lớn qua báo cáo về khả năng trì hoãn thời gian phát bệnh Parkinson của sinh tố E và C.

* Chuyên gia ở Đại học Johns Hopkins ghi nhận tỷ lệ nhiễm ung thư phổi rất thấp trên người tuy hút thuốc nhưng trong cơ thể không thiếu cặp bài trùng sinh tố E và A.

* Chuyên gia ở Đại học California đã phát hiện là lượng sinh tố E dự trữ rất thấp trong cơ thể người hút thuốc. Thầy thuốc bên đó cũng đã chứng minh là hàm lượng độc chất trên đường hô hấp của đối tượng hút thuốc lá sau khi được điều trị bằng sinh tố E giảm thiểu rất nhiều khi so sánh với nhóm đối chứng.

* Chuyên gia Học viện Phòng ngừa ung thư ở Thụy Điển sau 20 năm khảo sát thống kê đã quả quyết là người hút thuốc chỉ nhiễm ung thư phổi khi hàm lượng tiền sinh tố A trong cơ thể quá thấp. Tình trạng này càng trầm trọng khi đối tượng đồng thời thiếu hụt sinh tố E.

* Trung tâm Nghiên cứu ung thư ở Baltimore, Hoa Kỳ, đã chứng minh hàm lượng sinh tố E thường rất cao trong cơ thể người sống thọ.

Cũng như với bất cứ hoạt chất nào tác động trên sức khỏe, tác dụng phòng bệnh của sinh tố E tốt xấu tùy theo cấu trúc, tùy theo nguồn gốc tổng hợp hay xuất xứ từ thiên nhiên. Đó chính là điểm éo le cho người tiêu dùng vì thuốc chứa sinh tố E đúng là thượng vàng hạ cám trên thị trường. Chính vì thế mà người muốn dùng sinh tố cho nên thuốc vẫn phải cần ý kiến của thầy thuốc. Tất nhiên với điều kiện là thầy thuốc khuyên dùng thuốc này, tránh thuốc nọ không vì… huê hồng.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.