Sinh con rồi mới sinh cha!

Có thể liên tưởng tình cảnh của VFF sau khi VPF ra đời với việc các Sở TDTT cũ lúc chuyển giao đội bóng cho doanh nghiệp. Bao nhiêu quyền hành mất hết, chỉ còn lại những khiếm khuyết vốn được che giấu bởi sự tất bật khi còn trong tay quyền quản lý bóng đá.

Thế mới thấy lạ cho bóng đá Việt Nam. Khi chính VFF hô hào việc chuyển đổi bóng đá chuyên nghiệp từ “bao cấp” cho doanh nghiệp thì chính VFF lại làm sau cùng xu hướng tích cực đó. Và khi các cơ quan quản lý địa phương cảm thấy nhẹ nhàng khi chuyển đội bóng cho doanh nghiệp thì đến giờ này, VFF lại vẫn cứ bảo thủ một cách đáng thất vọng khi cố níu giữ chút quyền lực bằng cách xây thành, dựng lũy để giữ yên tổ chức của mình, thay vì phải cải tổ để theo kịp đà tiến bộ xã hội.

Việc Công ty VPF ra đời là dấu mốc một bước lùi của VFF. Ảnh: Quang Thắng

Chính việc giữ ông Trần Quốc Tuấn đã cho thấy điều đó. Bởi sau khi Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn lẫn ông Lê Hùng Dũng sang VPF, tại VFF hiện nay, người có tài quả thực không nhiều. Trên phương diện nào đó, ông Tuấn “Tổng” bị “dính phốt” bởi dễ hiểu là do ông cáng đáng nhiều việc.

Ngay chức vụ Trưởng đoàn bóng đá, thông thường nên giao cho vị Phó Chủ tịch chuyên môn đảm trách vì chức năng của Tổng thư ký không phù hợp khi ông này còn phải lo việc điều hành công việc thường ngày. Ông Tuấn ôm đồm vì ông giỏi hay vì tại VFF không ai biết làm?

o0o

VPF ra đời cũng như chuyện các doanh nghiệp nhảy vào làm bóng đá vậy. Họ làm hết các phần việc quan trọng nhất nhưng vẫn không phải là VFF. Tổ chức này có chức năng riêng, có những công việc mà VPF không thể thay thế. Vậy nhưng, sau bao nhiêu năm làm việc trì trệ và phần nào đó quá quan liêu, VFF tự dưng sẽ bị hụt hẫng và mất phương hướng với những việc còn lại thời kỳ hậu VPF.

Dư luận rất tiếc khi đại hội thường niên vừa qua, VFF không lập tức tiến hành cải tổ bộ máy. Lẽ ra, khi đã biết VPF kiểu gì cũng ra đời thì chính đại hội giữa nhiệm kỳ ấy cũng là thời điểm VFF chuyển đổi cách thức hoạt động. Nếu khi ấy họ tiến hành làm thì có lẽ giờ đây cũng chẳng bị đặt vào thế thụ động đến mức bế tắc trong cách xử lý vấn đề HLV Falko Goetz.

VFF tỏ ra yếu kém là ở chỗ đó dù họ chính là người đi rao giảng về cách thức chuyển giao CLB sang chuyên nghiệp trong thời gian qua. Họ hướng dẫn người khác mà ngay chính bản thân mình lại không hề có phương án chuyển đổi suốt 3 tháng chuẩn bị cho VPF ra đời. Họ cất công sang Nhật Bản, nghiên cứu về Hàn Quốc, hoặc Tây Âu chuẩn bị cho việc thành lập VPF mà lại chẳng tìm hiểu thêm cách thức hoạt động của các Liên đoàn quốc gia tiên tiến kia.

Chưa bao giờ uy tín của VFF sút giảm nghiêm trọng như hiện nay. Tại sao một tổ chức rất quyền lực lại không còn giữ được vị thế của mình chỉ trong một thời gian ngắn? Hỏi là đã trả lời: chính mặt bằng giữa VFF và xã hội đã có một khoảng cách không thể san bằng. 

Hồ Việt

Những việc trái nguyên tắc 

Đầu tiên là chuyện lãnh đạo một tổ chức xã hội nghề nghiệp mà trong Thường vụ lẫn BCH VFF, số người làm chuyên môn bóng đá quá ít. Cái gì liên quan đến nghề nghiệp mà với tỷ lệ ít ỏi như vậy thì kiểu gì cũng đi chệch hướng cho dù phần còn lại giỏi đến mấy. Chưa nói đến việc Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn lại cứ như là “ông bụt”.

Yêu cầu một HLV không biết chút gì đến bóng đá Việt Nam phải kế thừa lối chơi mang bản sắc Việt Nam có từ thời ông Calisto mà lại không có hệ thống nền tảng để giám sát khi vừa thiếu một Giám đốc kỹ thuật, vừa không sử dụng hiệu quả Hội đồng HLV, vừa không có Ban các đội tuyển như trước đây.

VFF đăng ký chỉ tiêu vào chung kết SEA Games 26 mà lại không hỏi ý kiến HLV trưởng và cũng không áp đặt chỉ tiêu. Nếu đã đăng ký mà không thực hiện được thì phải quy trách nhiệm đồng thời sa thải HLV và chịu trách nhiệm liên đới nhưng chính Thường vụ VFF lại bảo vệ ông Falko Goetz. Đã được BCH giao nhiệm vụ thay mặt để điều hành nền bóng đá mà chỉ để sa thải HLV, lại đi hỏi ý kiến BCH và lấy đó làm cơ sở. Toàn bộ lộ trình đó hoàn toàn sai nguyên tắc. Đấy là chưa nói, khi chưa lấy ý kiến của Hội đồng HLV mà lại tuyên bố sẽ sa thải dù khẳng định, ý kiến của Hội đồng HLV có ý nghĩa quan trọng?!

VFF đã và đang hoạt động theo một cách rất trái nguyên tắc như vậy. Không mắc sai lầm mới là lạ!

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất