Singapore hồi hộp chào đón SEA Games 28

1. Tuần rồi, Bộ trưởng Văn hóa - Thanh niên và Cộng đồng Singapore, ông Lawrence Wong đã có phiên giải trình trước Quốc hội về vấn đề… bán vé tại SEA Games 28. Đại biểu Quốc hội đã chất vấn rất nhiều về tình trạng bán vé sau khi có thông tin chỉ mới bán hết vé các lễ khai mạc và môn water polo, trong khi các môn còn lại trong 18 môn có bán vé vẫn đang tiến triển rất chậm.

Với quan điểm mỗi người dân Singapore sẽ là một đại sứ SEA Games nên ngay từ đầu, Chính phủ đã xem SEA Games là hoạt động phi doanh thu, việc bán vé ở các môn thi đấu hấp dẫn nhất nhằm để kiểm soát cũng như đo lường mức độ quan tâm của người dân. Thế nên, khi có thông tin vé bán chậm, Quốc hội Singapore cảm thấy không hài lòng.

Bộ trưởng Lawrence Wong cho biết, việc vé một số môn bán chậm là do chưa công bố lịch thi đấu nên người hâm mộ vẫn chưa chịu mua vé. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu so sánh với các kỳ SEA Games trước thì đây là đại hội có lượng vé tiêu thụ “ngoài mong đợi”.

Hoạt cảnh quảng bá SEA Games 28 trên đường phố của Singapore.

2. Sự sốt ruột của Quốc hội là có lý do, vì chưa có quốc gia đăng cai SEA Games nào tổ chức đại hội lại đúng vào thời điểm trọng đại như Singapore, khi nước này đang kỷ niệm 50 năm thành lập nước. Vì lý do này mà SEA Games tổ chức sớm vào tháng 6, trước thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm chính thức vào cuối năm. Chính vì thế, 324,5 triệu USD đã được duyệt chi, gần bằng với ngân sách đã chi cách đây 5 năm cho sự kiện Olympic trẻ thế giới.

Với ngân sách đó, mục tiêu lớn nhất của Singapore là đem lại cho người dân tinh thần thể thao, khơi gợi tinh thần dân tộc. Hàng loạt ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông tiên tiến nhất đã được triển khai nhằm giúp người hâm mộ theo dõi từng phút các sự kiện đang diễn ra ở bất kỳ đâu. Vì thế, việc bán vé càng trở thành thước đo cho sự thành công của đại hội, bởi khi được phục vụ như vậy, nếu mua vé đến sân thì lại càng cho thấy người dân quan tâm SEA Games hơn.

Đoàn chủ nhà Singapore cũng lần đầu tiên trong lịch sử thể thao nước này tham gia đầy đủ 36 môn thể thao với số lượng VĐV lớn nhất là 748 người, gấp đôi so với lần đăng cai SEA Games gần nhất vào năm 1993. Vì số lượng quá lớn, rất cần có thêm sự cổ vũ của người dân.

Có thể nói, Singapore đang làm tất cả để biến SEA Games 28 vượt quá tầm vóc của một đại hội thể thao. Theo công bố của ban tổ chức, lễ khai mạc SEA Games sẽ lập kỷ lục với màn hình lớn kỷ lục gồm 160 mảnh ghép khác nhau (tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 cũng chỉ có 146 mảnh). Theo công bố của ban tổ chức, lễ khai mạc kéo dài trong 3 giờ với sự tham gia của hơn 60.000 người sẽ là một sự kiện mà người dân Singapore “chưa từng được thấy”.

Cũng cần nhắc lại, lẽ ra Singapore là nước đăng cai SEA Games 2013 nhưng do chưa chuẩn bị hoàn hảo nên đã xin lùi lại để tổ chức vào đúng dịp 50 năm vàng của mình. SEA Games 28 cũng là một phần trong chiến lược phát triển thể thao và cải tạo cơ sở vật chất cộng đồng có ngân sách lên đến 2 tỷ USD của chính phủ nước này.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ