Xavi Hernandez hiện đang chơi bóng tại Qatar cho CLB Al Sadd. Ngôi sao người Tây Ban Nha tiết lộ là anh vẫn chơi bóng tốt ở tuổi 37 dù kém các đối thủ về thể lực lẫn thể hình. Cựu sao Barca thừa nhận là lối chơi bật bóng kiểu tiki-taka đã trở thành “thương hiệu sống còn” khi anh không còn tốc độ và sức rướn như trước. “Tiki-taka đã cứu tôi, cũng như đã cứu Valverde vậy”.
Giới truyền thông cho rằng thất bại đậm đà của Real Madrid chính là do họ liều lĩnh pressing trong hiệp đầu dẫn đến việc cạn kiệt trong hiệp 2 khi mà nền tảng thể lực của họ không tốt bằng đối thủ. Nhưng điểm mấu chốt của trận đấu là sự khéo léo trong cách vận hành chiến thuật của Valverde để mang lại một Barca điềm tĩnh, lạnh lùng và sát thủ.

Tiki-taka là thứ vũ khí siêu đẳng giúp Xavi cùng Barca thống trị thế giới bóng đá một thời gian rất dài. Nhưng từ Pep Guardiola đến Luis Enrique, tiki-taka đã lần hồi bị lạm dụng đến mức rườm rà và quá dễ bị bắt bài,

Nguyên lý của tiki-taka được Xavi ví von: “Barca cất không gian và thời gian vào tài khoản. Họ mạo hiểm với việc hòa hoặc thua. Phía bên kia sân, đối thủ vận dụng bóng dài và mất dần kiên nhẫn khi thất bại trong việc săn đuổi quả bóng. Barca thắng khi đối thủ từ chối ý tưởng kiểm soát trận đấu”.
Khi tiki-taka bị bắt bài, Barca quay sang trông chờ vào sự hỗ trợ của Neymar, nhưng chính ngôi sao Brazil đã hủy hoại tiki-taka như chính Xavi thừa nhận: “Neymar giống như con dao găm. Cậu ta ảnh hưởng đến lối chơi của Barca. Với cậu ta, bạn không cần 30 đường chuyền để đi đến khung thành mà giành ngay lấy lợi thế nhờ phẩm chất kỹ thuật của ngôi sao Brazil”.

Xavi tin rằng Barca sẽ còn thành công lâu dài dưới tay Valverde khi tiki-taka biến thể này trở thành thứ vũ khí siêu hạng trên mọi đấu trường.
Từ khoá :
Các tin, bài viết khác
-
Real thiếu 6 cầu thủ lẫn HLV Zidane
-
Luis Suarez là món quà Barcelona tặng Atletico để vô địch La Liga
-
Suarez ghi cú đúp giúp Atletico xây chắc ngôi đầu
-
Đến lúc kết thúc triều đại của Zidane ở Real Madrid, lộ diện ứng viên thay thế
-
Messi vẫn có cơ hội ra sân vào cuối tuần
-
Real bị loại sốc vì đối thủ hạng 3
-
HLV Zidane lại tránh bàn về Alaba, Mbappe
-
Barcelona thở phào, Messi chỉ bị treo giò 2 trận
-
Atletico quyết “đấu” FIFA vì Trippier
-
Lionel Messi đối mặt với án treo giò 12 trận vì đấm đối thủ, PSG lập tức đánh tiếng mời chào