Siêu Đại kiện tướng cờ quốc tế Lê Quang Liêm: Vào Đại học Webster vẫn chơi cờ

Không bảo vệ được ngôi vô địch tại Spice Cup 2012 nhưng Siêu Đại kiện tướng cờ quốc tế Lê Quang Liêm vẫn có niềm vui lớn khi nhận được học bổng của Đại học Webster (Mỹ). Đây là sự kiện lớn vì rất hiếm hoi có một VĐV thể thao Việt Nam nhận được học bổng của một trong những trường ĐH lớn nhất tại Mỹ. Nhưng liệu việc theo học văn hóa có ảnh hưởng đến sự nghiệp cờ vua và thi đấu của kỳ thủ này trong thời gian tới?

Lê Quang Liêm nhận được học bổng của Trường Đại học Webster (Mỹ).

- Phóng viên: Chỉ xếp thứ 2 và không bảo vệ được chức vô địch tại Spice Cup 2012, Liêm đánh giá phong độ của mình qua giải này ra sao? Thành tích này là một sự thụt lùi?

>> LÊ QUANG LIÊM: Spice Cup 2012 khó hơn hẳn giải năm ngoái. Số kỳ thủ có Elo trên 2.700 nhiều hơn, trình độ thuộc nhóm đầu. Bản thân tôi là ĐKVĐ nên chắc chắn hầu hết các đối thủ đều nghiên cứu về tôi rất rõ. Tuy nhiên, tôi thấy mình thi đấu đúng phong độ, dù thủ hòa khá nhiều nhưng điều này không thể hiện sự tụt lùi. Tôi nhận thấy mình vẫn giữ được phong độ.

- Một tin vui sau Spice Cup 2012 là ĐH Webster đã trao học bổng cho Liêm, đã đến lúc Liêm bỏ cờ để theo đuổi chuyện học?

Thật ra cách đây cũng lâu ĐH Webster đã có ý định trao học bổng này cho tôi nhưng lúc đó tôi và gia đình muốn tập trung cho các giải đấu nên chưa nghĩ tới. Đến bây giờ, sau khi bàn bạc cùng gia đình tôi đã nghĩ đến chuyện theo học một cách nghiêm túc. Hiện tại tôi vẫn là sinh viên ngành Tài chính tại ĐH Sài Gòn và từng phải bảo lưu kết quả để theo đuổi cờ vua nhưng đã gia hạn 3 lần và bây giờ là hạn cuối. Gia đình tôi rất chú trọng việc học văn hóa nên đây là lúc tôi phải tập trung vào việc học. Nếu không có gì thay đổi tôi sẽ sang Mỹ nhập học vào cuối năm 2013 và theo học ngành Tài chính. Tuy nhiên, không vì vậy mà tôi bỏ cờ, nó là đam mê và là sự nghiệp nên không thể bỏ được.

Thật ra việc theo học ĐH Webster không ảnh hưởng nhiều đến tập luyện và thi đấu. Bởi theo học ở đây có hai kỳ thủ Wesley So (Philippines), Geroge Meier (Đức) là những người vừa dự Spice Cup cùng tôi. Họ cũng nhận học bổng của trường như tôi. Tại Mỹ, đội cờ của ĐH Webster là một trong những đội mạnh nhất, tương đương một đội cờ hạng khá thế giới. Tại trường còn có một thư viện về cờ vua với rất nhiều tài liệu quý. Vừa được học văn hóa vừa có điều kiện để tiếp xúc với các tài liệu quý nên gia đình tôi đã nhận lời theo học. Hơn nữa, nhà trường luôn tạo điều kiện cho các sinh viên đại diện trường tham gia các giải đấu lớn, và quan trọng là không bị ảnh hưởng khi trở về thi đấu cho ĐTQG.

- Dù nhà trường tạo điều kiện, nhưng việc theo học toàn thời gian như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi đấu các giải đấu quốc tế và trực tiếp ảnh hưởng đến việc tích lũy Elo của Liêm.

Ban đầu khi ĐH Webster trao học bổng, tôi và gia đình đã hỏi rất kỹ về việc học tại đây. Có một điều tôi hơi lo lắng là phải học toàn thời gian, điểm danh rất nghiêm ngặt nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc thi đấu, tôi không thể nhận lời nhiều giải đấu như trước đây. Vì vậy tôi sẽ ưu tiên thi đấu vào các dịp nghỉ và chọn lựa các giải đấu có chất lượng cao chứ không dự giải “tràn lan” như trước. Hơn nữa khi xác định phải theo học văn hóa thì đồng nghĩa phải chấp nhận thiệt thòi không được thi đấu nhiều như trước. Tôi và gia đình hoàn toàn đồng ý chuyện này mới đi đến quyết định chấp nhận việc học.

- Còn việc thi đấu cho ĐTQG Việt Nam, Liêm sẽ đặt ưu tiên ra sao? Năm 2013 sẽ có nhiều giải đấu quan trọng.

Tất nhiên việc thi đấu cho ĐTQG sẽ được ưu tiên hàng đầu. Vì chỉ thi đấu trong thành phần ĐTQG thì tôi mới có cơ hội tham gia các giải đấu lớn nhất: World Cup, Olympiad… Hơn nữa, thi đấu cho ĐTQG cũng là vinh dự và trách nhiệm của cá nhân tôi nên tôi sẽ ưu tiên thời gian để trở về thi đấu cho đội. Từ đây đến cuối năm tôi sẽ tham gia một giải tại Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất cuối tháng 12 và năm 2013 có giải quan trọng tôi sẽ tập trung thi đấu là giải Gibraltar tại Anh và Vòng loại Olympic 2013 tại Philippines.

Anh Khoa (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.