Siemens tham gia xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Rhine-Ruhr

Siemens vừa giành được đơn hàng với trị giá hơn 1,7 tỷ EUR từ trung tâm đô thị Rhine-Ruhr, Đức. Các chính quyền địa phương tham gia vào dự án đường sắt cao tốc Rhine-Ruhr mới đã tin tưởng ủy thác cho Siemens là đơn vị cung cấp 82 chiếc tàu Desiro HC và dịch vụ bảo dưỡng trong vòng 32 năm. Đây là đơn hàng giao thông vận tải cấp khu vực lớn nhất mà Siemens giành được tại Đức.

Jochen Eickholt, Tổng Giám đốc Ban Hệ thống vận chuyển Siemens, cho biết: “Đây thật sự là một thành công lớn cho mảng kinh doanh đường sắt của Siemens. Tàu cao tốc hiện đại của chúng tôi sẽ mang lại tin vui cho hàng triệu người dân dọc hai bờ sông Rhine và Ruhr tại khu vực đông dân cư nhất nước Đức”. Với thời gian bảo dưỡng 32 năm, đây là đơn hàng dịch vụ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử ngành đường sắt ở Đức. Siemens sẽ xây dựng một trung tâm bảo dưỡng ở Dortmund-Eving, nơi có thể thực hiện dịch vụ bảo dưỡng cho 4 tàu cùng lúc với hơn 100 chuyên gia làm việc trong nhiều ca. Siemens sẽ đầu tư khoảng 150 triệu EUR cho các trạm công nghệ đường sắt của mình tại bang North Rhine-Westphalia.

Được ca ngợi là dự án thế kỷ của khu vực này, tuyến đường sắt cao tốc Rhine-Ruhr sẽ giúp giảm tình trạng ách tắc giao thông đang ngày một xấu đi dọc 2 bờ sông Rhine và Ruhr khi các con tàu này được vận hành vào năm 2018. Nhất là khi tuyến đường chính giữa Cologne và Dortmund đã bị hư hại nghiêm trọng nhiều năm qua do tình trạng quá tải của các mạng lưới giao thông công cộng và các khớp nối đường ray. Đây là một trong các trung tâm đô thị lớn nhất ở châu Âu với dân số khoảng 10 triệu người và rất nhiều tuyến trung chuyển.

Thông qua việc mở rộng tối ưu hóa mạng lưới đường sắt và việc dịch chuyển giao thông từ đường bộ sang đường sắt, tuyến tàu cao tốc Rhine-Ruhr được kỳ vọng sẽ loại bỏ hàng ngàn chuyến lưu thông bằng ô tô trong các ngày làm việc. Theo dự kiến, các con tàu đường sắt cao tốc đầu tiên sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2018 và vận hành với vận tốc 160km/giờ.

Đơn hàng của Siemens gồm các tàu 2 tầng với sức chứa lớn và mới được phát triển từ dòng sản phẩm Desiro nổi tiếng. Mỗi tàu gồm 4 toa, dài 105m và có sức chứa 400 người. Trong quá trình vận hành, 2 tàu sẽ được nối với nhau để tạo thành tàu cao tốc 8 toa với sức chứa 800 chỗ. Các tàu Desiro đã có mặt ở Bỉ, Anh, Nga, Thụy Điển, Thái Lan, và sắp tới là Áo.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.